ลานกิจกรรมในบ้าน

“ลานกิจกรรมในบ้าน” กับชีวิต New Normal ที่ทุกครอบครัวก็สามารถทำได้

Alternative Textaccount_circle
event
ลานกิจกรรมในบ้าน
ลานกิจกรรมในบ้าน

Milo

ในช่วงปิดเทอมนี้ เด็กๆ ได้มีเวลาอยู่บ้านกันมากขึ้น เป็นโอกาสที่ดีที่ลูกๆ จะได้ทำกิจกรรมใหม่ๆ ได้ใช้เวลาที่ดีกับครอบครัว ซึ่งคุณแม่ก็อาจจะต้องหาภารกิจที่จะได้ใช้พัฒนาการทั้งสมองและร่างกาย
มาให้ลูกๆ ได้ร่วมสนุกในสถานการณ์ปัจจุบันนี้

New ใหม่ + Normal ความปกติ ธรรมดา = New Normal ชีวิตปกติแบบใหม่ หรือ ชีวิตวิถีใหม่ ที่กำลังเป็นกระแสให้ทุกคนได้ตื่นตัวในการดำเนินชีวิตกันอยู่ตอนนี้ ถามว่าแล้วอะไรคือ New Normal ของวิถีชีวิตครอบครัว ?

  1. ทุกคนใช้เวลาที่บ้านกันมากขึ้น มีความระมัดระวังในการออกไปในที่สาธารณะต่างๆ
  2. คุณแม่ใช้เวลาในซุปเปอร์มาร์เก็ตน้อยลง และมีการใช้บริการออนไลน์บ่อยขึ้น
  3. ทุกคนต้องมี Social distancing ให้กันและกัน (การเว้นระยะทางกายภาพกับบุคคลอื่นๆ ในสังคม) โรงเรียนปิดเทอมนานขึ้น ช่วงนี้เด็กๆ บางบ้านอาจต้องมีการเรียนออนไลน์กันที่บ้าน

จะเห็นได้ว่า New Normal ที่เกิดขึ้นกับครอบครัวคือ การใช้เวลาที่บ้านมากขึ้น ซึ่งเด็กถือเป็นกลุ่มวัยที่ได้ใช้เวลาที่บ้านมากกว่าปกติ เพราะด้วยอยู่ในช่วงปิดเทอม และบวกกับมีการยืดขยายช่วงเวลาการเปิดภาคเรียนใหม่ให้นานออกไปอีก 1-2 เดือน นั่นจึงทำให้เด็กๆ ต้องอยู่กับที่บ้านนานและมากขึ้น ซึ่งทุกๆ กิจกรรมจะเกิดขึ้นที่บ้านทั้งหมดค่ะ

 

แล้วคุณพ่อ คุณแม่ ผู้ปกครอง จะมีส่วนช่วยให้ลูกใช้เวลาที่บ้านให้เกิดประโยชน์ได้อย่างไร ?   

ภารกิจสำคัญอย่างแรกที่คุณแม่ต้องเตรียมพร้อมไปกับลูกก็คือ การเรียนการสอนแบบออนไลน์ ที่คุณแม่อาจจะต้องนั่งเรียนไปกับลูกด้วย เพื่อให้การเรียนในรูปแบบใหม่นี้เกิดประโยชน์ต่อตัวลูกมากที่สุด และสามารถนำไปต่อยอดกับการเรียนในห้องเรียนตอนเปิดเทอมใหม่

ต่อมาคือการหากิจกรรมสนุกๆ ให้ลูกทำ อย่าลืมว่าเด็กที่อยู่ในช่วงวัยเรียน เป็นช่วงวัยที่มีพลังงานเหลือล้น คุณแม่ควรต้องมีกิจกรรมเล่นกับลูกที่ช่วยให้พวกเขาได้ใช้ทั้งร่างกาย และสมองในการคิดไปด้วยพร้อมกัน แนะนำว่าควรเป็นกิจกรรมการเล่นที่ส่งเสริมให้เด็กๆ ได้ออกกำลังกายไปในตัวค่ะ

ลานกิจกรรมในบ้าน ช่วยให้เด็กๆ Stay Active ได้อย่างไร ?

โจทย์ของคุณแม่คือการหากิจกรรมให้ลูกเล่น และเล่นกับลูกที่บ้าน และต้องเป็นกิจกรรมที่เหมาะกับลูกวัยเรียนที่อยู่ในช่วงวัย 7-12 ปี ฉะนั้นควรต้องเป็นการเล่นกิจกรรมที่ต้องใช้การเคลื่อนไหวทั้งหมดของร่างกาย (Stay Active) ลูกได้ใช้พลังงานอย่างสร้างสรรค์ ฉะนั้นคุณแม่ควรหามุม หรือบริเวณหนึ่งของบ้าน เพื่อทำ “ลานกิจกรรมในบ้าน” ให้ลูกเล่น ซึ่งการให้เล่นกีฬา หรือทำกิจกรรมที่ต้องใช้การเคลื่อนไหวทั้งหมดของร่างกาย จะช่วยให้ลูก Stay Active ที่บ้านได้เกิดประโยชน์ที่สุดค่ะ การ Stay Active จะส่งผลดีต่อ

  • ร่างกาย : การได้ออกกำลัง การได้เล่นที่ต้องเคลื่อนไหวร่างกายทุกส่วน จะช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรงอยู่ตลอดเวลา ไม่เจ็บป่วยได้ง่าย เมื่อลูกแข็งแรงจะช่วยให้มีพัฒนาการการเรียนรู้ดีสมวัย
  • จิตใจ และ อารมณ์ : การได้เล่น ได้ทำกิจกรรมสนุกๆ ตลอดเวลาที่บ้าน จะช่วยทำให้เด็กๆ เพลิดเพลิน ลดความตึงเครียด ช่วยให้ใจสบาย ผ่อนคลาย ไม่หงุดหงิดง่าย อารมณ์ก็จะดีอยู่ตลอดเวลา

ลานกิจกรรมในบ้าน

แอคทีฟที่บ้านกับไมโล (MILO Home Ground)

ไมโล ชวนคุณแม่ ผู้ปกครอง มาทำพื้นที่ภายในบ้านให้เป็น ลานกิจกรรมในบ้าน (Home Ground) พื้นที่บ้านสุดแอคทีฟ เพื่อให้ลูกได้ทำกิจกรรมดีๆ เล่นสนุกที่บ้านแบบง่ายๆ แต่ได้ประโยชน์ ช่วยให้เกิดการเรียนรู้  และมีพัฒนาการทางร่างกาย พร้อมทำกิจกรรมต่างๆ ในแต่ละวันได้อย่างเต็มที่ กิจกรรมแอคทีฟที่บ้านกับ ไมโล (MILO Home Ground) เหมาะกับทุกครอบครัวที่มีลูกอยู่ในช่วงวัย 7-12 ปี

 

ลานกิจกรรมในบ้าน (Home Ground) ทำได้ง่ายนิดเดียว

การจะมี ลานกิจกรรมในบ้าน ไว้เล่นกับลูกที่บ้าน คุณแม่ไม่ต้องกังวลว่าจะต้องเตรียมอุปกรณ์ หรือมีพื้นที่ อะไรใหญ่โต เพราะเราจะใช้อุปกรณ์ที่มีอยู่รอบตัวที่บ้าน คุณแม่ก็สามารถนำมาดัดแปลงทำเป็นของเล่นไว้เล่นกับลูกได้ง่ายๆ แล้วค่ะ

อย่างคุณแม่แอร์ จากเพจ TheLovelyAir.com ก็ได้ใช้เวลาที่บ้านในช่วงปิดเทอมนี้ ในการหากิจกรรมเล่นสนุกกับลูก ที่ไม่ใช่แค่สนุกเท่านั้น แต่ยังเกิดประโยชน์ต่อร่างกายของลูกด้วย เพราะได้ขยับเคลื่อนไหวร่างกายทุกส่วน เป็นการออกกำลังไปด้วยในตัวค่ะ  กิจกรรมที่คุณแม่แอร์เล่นกับลูกสาว คือ “ชู๊ตให้แม่นแม้ไม่มีแป้น” จากแคมเปญ “แอคทีฟที่บ้านกับไมโล”

แอคทีฟที่บ้านกับไมโล (MILO Home Ground)

อุปกรณ์ที่คุณแม่แอร์หาได้จากในบ้าน ก็มีแค่ ตะกร้าผ้า(แทนแป้นบาส) และเสื้อผ้านำมาพับเป็นกลมๆ  (แทนลูกบาส) กิจกรรมนี้จะเล่นในบ้าน หรือนอกบ้านก็ได้ แล้วแต่พื้นที่บริเวณบ้านที่มีค่ะ

เห็นคุณแม่แอร์กับน้องดีดี้ เปิดตัวเล่นภารกิจชิงรางวัลดูแล้วน่าสนุกแบบนี้ ครอบครัวไหนที่อยากจะ หาไอเดียทำกับลูกที่บ้าน สามารถเข้าไปดูไอเดียกิจกรรมต่างๆ เพื่อที่คุณแม่จะได้นำไปใช้ Stay Active พร้อมได้ทำภารกิจชิงรางวัลกับไมโล ในทุกๆ 2 สัปดาห์ ตลอดเดือนพฤษภาคม – มิถุนายนนี้  โดยสามารถเข้าไปติดตาม “กิจกรรมแอคทีฟที่บ้าน กับไมโล” ได้ที่หน้าเพจ FB MILO Thailand ค่ะ

ลานกิจกรรมในบ้าน ช่วยให้เด็กๆ Stay Active ได้อย่างไร ?

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up