เลี้ยงลูกให้เป็นคนดี

เลี้ยงลูกให้เป็นคนดี อารมณ์ดี และมีความสุข เพียง 4 ข้อ

event
เลี้ยงลูกให้เป็นคนดี
เลี้ยงลูกให้เป็นคนดี

เด็กๆ ทุกคนต้องการความรักและการเลี้ยงดูจากพ่อแม่ จนกว่าจะเติบโตและสามารถพึ่งพาตัวเองได้ ถ้าคุณพ่อ คุณแม่ไม่ดูแลลูก ก็คงเป็นเรื่องยากที่ลูกจะอยู่รอดปลอดภัย และเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีได้ พ่อแม่ไม่ควรทอดทิ้งลูก การ เลี้ยงลูกให้เป็นคนดี และอารมณ์ดี ก็เป็นสิ่งสำคัญ

1.รู้จักเด็ก

  • เด็กเลี้ยงง่าย มักพบประมาณ 40% มีการทำงานของร่างกายค่อนข้างสม่ำเสมอ อารมณ์ดี ปรับตัวได้เร็ว กินง่าย นอนตามเวลา เมื่อถึงเวลาตื่นอาจร้องเพียงเล็กน้อย พอดูดนมจะสงบได้เร็ว ไม่ค่อยงอแง หลับได้นาน คาดเดาได้ง่ายว่านอนนานเท่าไหร่จึงจะตื่น
  • เด็กเลี้ยงยาก มักพบประมาณ 10% มีการทำงานของร่างกายไม่สม่ำเสมอ ปรับตัวช้า ใช้เวลานาน หงุดหงิดง่าย อารมณ์ไม่คงที่ กินยาก นอนยาก ขับถ่ายไม่เป็นเวลา งอแง ปลอบยาก อารมณ์แปรปรวน ทำให้พ่อแม่มีความกังวลต่อความต้องการของลูก เพราะคาดเดาได้ยาก ต้องอดทนสูง

banner300x250

  • เด็กปรับตัวช้า มักพบประมาณ 15% จะอารมณ์ไม่ดีบ่อย อาจร้องไห้มากช่วงแรก เมื่อพ่อแม่ปลอบจึงจะสงบ ต้องการเวลาปรับตัว คุณพ่อ คุณแม่ต้องให้เวลา ไม่กดดัน ลูกจึงจะทำได้ดี เช่น ดูดนมไปสักครู่แล้วหยุดดูดเป็นพักๆ ไม่ควรเร่งให้ลูกดูดเร็วๆ ลูกจะหงุดหงิด งอแง พ่อแม่ต้องใจเย็นๆ
  • เด็กเลี้ยงได้ในระดับปานกลาง มักพบประมาณ 35% มีการทำงานร่างกายค่อนข้างสม่ำเสมอ อาจมีการเปลี่ยนแปลงบ้าง มีปฏิกิริยาตอบโต้เมื่อเผชิญกับสิ่งใหม่ในระดับปานกลาง คุณพ่อ คุณแม่ควรสังเกตและปรับการตอบสนองตามลักษณะของลูก เพราะจะมีบุคลิกภาพเฉพาะตัวตั้งแต่ทารก

เลี้ยงลูกให้เป็นคนดีอ่านต่อ “เลี้ยงลูกให้เป็นคนดี อารมณ์ดี และมีความสุข” คลิกหน้า 2

keyboard_arrow_up