กินลิ้นจี่ตอนท้องว่าง

กินลิ้นจี่ตอนท้องว่าง อันตรายเสี่ยงถึงชีวิต!!

Alternative Textaccount_circle
event
กินลิ้นจี่ตอนท้องว่าง
กินลิ้นจี่ตอนท้องว่าง

กินลิ้นจี่ตอนท้องว่าง การสนับสนุนให้ลูกมีสุขภาพดีด้วยการให้ทานผลไม้เป็นเรื่องที่พ่อแม่ควรเพิ่มความใส่ใจกันให้มาก เพราะผลไม้บางชนิดก็ไม่ควรให้เด็กๆ ทานตอนท้องว่าง โดยเฉพาะผลไม้รสชาติหอมหวานอย่าง “ลิ้นจี่” ที่มีผลวิจัยออกมาแล้วว่าเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เด็กเสียชีวิตได้  ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีข้อมูลในเรื่องนี้มีอัพเดทให้คุณพ่อคุณแม่ได้ทราบค่ะ

 

กินลิ้นจี่ตอนท้องว่าง อันตรายถึงชีวิต !

เป็นข่าวใหญ่ชวนให้ตระหนกตกใจเป็นอย่างมาก เมื่อมีรายงานข่าวว่าพบสาเหตุของการเสียชีวิตของเด็กที่ประเทศอินเดีย จากการทานลิ้นจี่ขณะท้องว่าง ซึ่งมีข้อมูลข่าวที่น่าเชื่อถือ ตามนี้ค่ะ

“นักวิทยาศาสตร์ของสหรัฐอเมริกาและอินเดีย ระบุว่า โรคปริศนาที่ทำให้เด็กในภาคเหนือของอินเดียเสียชีวิตมากกว่า 100 คนใน 1 ปี เกิดจากการทานลิ้นจี่ตอนท้องว่าง

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า นานกว่า 2 ทศวรรษที่ผ่านมา เด็กสุขภาพดีหลายคนในรัฐพิหาร ทางเหนือของอินเดีย เกิดอาการชักอย่างกระทันหันและหมดสติโดยไม่ทราบสาเหตุ โดยครึ่งหนึ่งของเด็กที่เกิดอาการนี้เสียชีวิต สร้างความฉงนให้แก่แพทย์เป็นอย่างมาก แต่ผลการวิจัยล่าสุดซึ่งตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ ‘เดอะ แลนเซ็ต’ (The Lancet) ชี้ว่า สาเหตุที่ทำให้เด็กๆ เสียชีวิตเป็นเพราะพิษจากผลไม้

ตามที่ระบุในวารสาร เด็กๆ ที่เสียชีวิตเกือบทั้งหมดเป็นคนยากจนอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่เน้นการปลูกลิ้นจี่เป็นหลัก และพวกเขาก็ทานผลไม้เหล่านั้นที่ร่วงลงสู่พื้นในสวนผลไม้ ทว่าลิ้นจี่มีสารพิษที่ยับยั้งความสามารถในการผลิตกลูโคสของร่างกาย และจะส่งผลกระทบต่อเด็กอายุน้อยที่มีระดับน้ำตาลในเลือดต่ำอยู่แล้ว เนื่องจากไม่ได้ทานอาหารเย็น

เด็กๆ ที่ได้รับผลกระทบหลายคนตื่นขึ้นมากลางดึกและกรีดร้องเสียงดัง ก่อนจะเกิดอาการชักและหมดสติเพราะสมองบวมฉับพลัน

นักวิจัยได้ตรวจสอบเด็กที่มีอาการป่วยซึ่งถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลในเมือง มูซาฟฟาร์ปุระ ระหว่างเดือนพ.ค.-ก.ค. ในปี 2014 และพบควมเชื่อมโยงระหว่างการแพร่กระจายของอาการป่วยที่ทำให้สมองบวม และอาการชักในเด็กในแถบทะเลแคริบเบียน ซึ่งสาเหตุเกิดจากผลแอคกี (ackee) ซึ่งมีสาร ‘ไฮโปกลีซิน’ สารพิษที่ยับยั้งความสามารถในการผลิตกลูโคสของร่างกาย และผลการทดสอบชี้ว่าลิ้นจี่ก็มีสารนี้เช่นกัน

การค้นพบดังกล่าวทำให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเตือนพ่อแม่ในอินเดีย ว่าให้ลูกๆ ทานอาหารเย็นและจำกัดจำนวนลิ้นจี่ที่รับประทาน ส่วนเด็กที่มีอาการป่วยควรเข้ารับการรักษาอาการน้ำตาลในเลือดต่ำทันที และหลังจากนั้น จำนวนเด็กล้มป่วยก็ลดลงจากหลายร้อยคนต่อไป เหลือเพียงประมาณ 50 คนเท่านั้น1”

 

ถึงแม้ว่าผลวิจัยจากนักวิทยาศาสตร์จะชี้ว่าการทานลิ้นจี่คือหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เด็กเสียชีวิตได้ แต่นั้นมาจากการทานลิ้นจี่ขณะท้องว่าง ที่ร่างกายมีระดับน้ำตาลต่ำ เมื่อทานลิ้นจี่เข้าไปจึงไปทำปฏิกิริยาบางอย่างที่ส่งผลเสียต่อการผลิตกลูโคสของร่างกาย เมื่อร่างกายที่มีระดับน้ำตาลต่ำอยู่ก่อนแล้วนั้น ไม่สามารถผลิตกูลโคสเพื่อรักษาสมดุลภายในร่างกายได้ จึงก่อให้เกิดอันตรายแก่ชีวิตได้นั่นเองค่ะ

 

อ่านต่อ >> “ประโยชน์จากลิ้นจี่ต่อสุขภาพร่างกาย” หน้า 2

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up