ฟันน้ำนม

ฟันน้ำนม ของลูกน้อย ประโยชน์ที่พ่อแม่ไม่เคยรู้มาก่อน!

ฟันน้ำนม
ฟันน้ำนม

…แต่ใครจะคิดว่า ฟันน้ำนม นั้นมีประโยชน์มหาศาลถึงขนาดสามารถช่วยชีวิตคนได้ เพราะฟันน้ำนมของเด็กอายุ 6-8 ขวบ โดยเฉลี่ยฟันน้ำนมจะหลุดประมาณ 20ซี่ และในฟันน้ำนมนั้นจะอุดมไปด้วยสเต็มเซลล์ Stem cell หรือเซลล์ต้นกำเนิด ซึ่งสามารถช่วยในเรื่องของระบบประสาท กระดูก ให้กับผู้ป่วยโรคหัวใจอีกด้วย มีพ่อแม่จำนวนไม่น้อยที่พยายามเก็บรักษาเลือดจากสายสะดือทารกไว้ แต่หลายคนพลาดโอกาสนี้ไป ซึ่งฟันน้ำนมของลูกนั้นกลับให้ผลลัพธ์ที่ไม่ต่างจากเลือดของสายสะดือ

ฟันน้ำนม

สเต็มเซลล์ (Stem cell) คือ เซลล์ต้นกำเนิด ซึ่งเป็นเซลล์ตั้งต้นของเซลล์ทุกชนิดในร่างกายของเรา สามารถแบ่งตัวเพิ่มจำนวนได้เองพัฒนาจนกลายเป็นเนื้อเยื่อหรืออวัยวะได้ โดยสเต็มเซลล์มีอยู่สองแบบคือ เซลล์ต้นกำเนิดในตัวอ่อน (Embryonic stem cell) กับแบบที่อยู่ในเซลล์ของสิ่งมีชีวิตที่โตเต็มวัยแล้ว (Adult stem cell)แพทย์พบว่า สเต็มเซลล์ที่อยู่ในเนื้อเยื่อของโพรงประสาทฟันสามารถเพาะเลี้ยงและเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็วเมื่ออยู่ในสภาวะที่เหมาะสม มีศักยภาพพัฒนาเป็นเนื้อเยื่อและอวัยวะได้มากกว่า 200 ชนิด

ชนิดของเซลล์ต้นกำเนิดจากฟัน

  • Adipocytes ใช้ประโยชน์สำหรับซ่อมแซมการถูกทำลายของกล้ามเนื้อหัวใจ ซึ่งเป็นสาเหตุจาก โรคหัวใจวาย อย่างรุนแรง
  • Chondrocytes and Osteoblasts ใช้ประโยชน์ในการเจริญเป็นกระดูก และกระดูกอ่อน ที่มีความเหมาะสมสำหรับการปลูกถ่าย และมีการทดลองใช้เพื่อปลูกฟันในสัตว์ทดลอง
  • Mesenchymal Stem Cells ใช้ประโยชน์ในการซ่อมแซมการบาดเจ็บของไขสันหลัง ใช้ในการฟื้นฟูความรู้สึกและการเคลื่อนไหวของผู้ป่วยที่เป็นอัมพาต และยังพบว่า Mesenchymal Stem Cells มีศักยภาพในการรักษา (Therapeutic Potential) มากกว่า Adult Stem Cells ชนิดอื่นๆ

ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถเก็บสเต็มเซลล์จากฟันน้ำนมหกซี่หน้าบนและล่างและฟันกรามซี่สุดท้ายหรือฟันคุดแต่จำเป็นต้องเก็บรักษาอย่างถูกวิธี

โดยเก็บรักษาฟันน้ำนมภายใน 48 ชั่วโมง ทันทีหลังจากที่ฟันน้ำนมหลุดออก เพราะถ้าไม่อย่างนั้นจะทำให้
สเต็มเซลล์ตาย ซึ่งในอนาคตอาจมีการใช้สเต็มเซลล์ จากฟันน้ำนมมาช่วยในการรักษา ซึ่งจะทำให้เด็กๆไม่ต้องเจอ
กับความเจ็บปวดทรมานจากการ รักษาเหล่านี้อีกต่อไป

อ่านต่อ >> “ข้อดีของการเก็บสเต็มเซลล์จากฟันน้ำนม” คลิกหน้า 3

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up