ลูกไม่กินข้าว เบื่ออาหาร

ลูกไม่กินข้าว เบื่ออาหาร ทำยังไงดี ?

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกไม่กินข้าว เบื่ออาหาร
ลูกไม่กินข้าว เบื่ออาหาร

ลูกไม่กินข้าว เบื่ออาหาร ปัญหานี้ทีมแม่ABK มีประสบการณ์มาก่อนค่ะ ตอนที่ลูกอายุได้ 1 ขวบกว่าๆ เริ่มไม่ค่อยยอมกินข้าว แม่ก็กลัวว่าลูกจะขาดสารอาหาร พอลูกยอมกินข้าวได้สอง สามคำ ดีใจสุดๆ เลยค่ะ และจากที่ลูกมีอาการไม่อยากกินข้าว เมนูอาหารแต่ละมื้อที่แม่เตรียมให้ ก็ดูไม่ค่อยจะสนใจกินสักเท่าไหร่ เรื่องนี้จึงต้องถึงคุณหมอค่ะ

การปรึกษาคุณหมอเด็ก ก็เป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยให้แม่ได้กลับมาสังเกตพฤติกรรมการรับประทานอาหารของลูกมากขึ้น เพราะได้รู้ว่าสาเหตุที่ลูกไม่กินข้าว เบื่ออาหารนั้นมาจากอะไร ซึ่งเด็กแต่ละคนก็อาจมีสาเหตุแตกต่างกันไปได้ค่ะ ทีมแม่ABK ขอสรุปกว้างๆ ที่คุณหมอเด็กอธิบายมาจากปัญหาที่เด็กไม่มีความยากกิน รู้สึกเบื่ออาหาร ซึ่งสาเหตุเหล่านี้มักจะเกิดขึ้นกับเด็กได้เกือบทุกคนในช่วงวัยเริ่ม 1 ขวบขึ้นไป นั่นก็คือ…

  1. มีความเจ็บป่วยทั้งทางร่างกาย และจิตใจจนทำให้ส่งผลต่อการรับประทานอาหาร
  2. ไม่คุ้นเคยกับหน้าตาของอาหาร ความชอบ ไม่ชอบ หรือ มีความไวต่อรสชาติของอาหารใหม่ๆ ที่ได้ลิ้มรส
  3. เกิดจากความเข้าใจผิดของพ่อแม่ ว่าลูกกินน้อย ทั้งที่ปริมาณและอาหารที่ลูกกินอยู่นั้นเพียงพอกับความต้องการของร่างกายแล้ว เมื่อมีการยัดเยียดให้กินเพิ่มมากขึ้นจากที่ร่างกายรับได้ ก็มักจะทำให้ลูกต่อต้านการกินอาหารได้ทั้งในระยะสั้น และระยะยาว

พอจะทราบถึงสาเหตุเบื้องต้นที่เด็กๆ มีอาการเบื่ออาหาร ไม่อยากกินข้าวกันแล้วนะคะ ทีนี้ลองมาดูวิธีรับมือลูกไม่ยอมกินข้าว ที่คุณพ่อคุณแม่ต้องช่วยกันดูแลให้ลูกสามารถกลับมาสนุกกับการรับประทาน รู้สึกอยากอาหารมากขึ้นค่ะ

ลูกไม่ยอมกินข้าว เบื่ออาหาร

ลูกไม่ยอมกินข้าว เบื่ออาหาร 5 วิธีรับมือง่ายๆ ที่เริ่มได้จากพ่อแม่

ขอบอกก่อนว่าทั้ง 5 วิธีนี้ แม่บ้านนี้ใช้กับเด็กๆ ที่บ้าน เพราะเขาอยู่ในวัยเริ่มเลือกกันได้แล้วว่าชอบอะไร ไม่ชอบอะไร มีความปฏิเสธเล็กๆ กับอาหารที่จัดให้แต่ละมื้อ แต่ด้วยคำแนะนำจากคุณหมอ ที่นำมาใช้ ก็ได้ผลค่อนข้างดี ซึ่งเป็นวิธีปรับพฤติกรรมในการรับประทานอาหารให้กับเด็กเล็กๆ ที่ง่ายมากค่ะ

1. หลีกเลี่ยงอาหารหวาน น้ำหวาน ขนมหวาน

ต้องจำให้ขึ้นใจไว้เลยค่ะ ก่อนมื้ออาหารสัก 2 ชั่วโมง ต้องเลี่ยงที่จะไม่ให้ลูกดื่มน้ำหวาน หรือกินขนมหวาน เพราะการให้กินอะไรเล็กๆ น้อยๆ ก่อนมื้ออาหารหลัก จะไปลดความยากอาหารลง ดังนั้นเพื่อให้ลูกได้รู้จักความหิว และสามารถกินข้าวได้เมื่อถึงเวลามื้ออาหารหลัก คุณพ่อคุณแม่ต้องเด็ดขาดในการที่ลูกร้องขอที่จะกินขนมนะคะ

2. จัดอาหารให้เหมาะสมกับความชื่นชอบของลูก

วัตถุดิบที่ใช้ในการปรุงอาหาร แนะนำว่าให้เลือกจากสิ่งที่ลูกชอบเป็นหลักก่อน เช่น หมูสับ แครอท เต้าหู้ปลา ไส้กรอก เนื้อไก่ ใบตำลัง ฟักทอง เป็นต้น วัตถุดิบเหล่านี้หากลูกชอบ ให้คุณแม่นำมาปรุง ดัดแปรงให้ได้หลากหลายเมนู และอาจจะค่อยๆ เพิ่มเนื้อสัตว์ที่นอกเหลือจากลูกชอบ รวมถึงผักต่างๆ เพื่อให้อาหารมีสีสันน่ารับประทานมากขึ้น โดยเลือกพืชผักที่กลิ่นไม่ฉุน และรสชาติไม่ขม ลูกจะค่อยๆ เปิดใจรับประทาน และสามารถทานได้โดยไม่ต้องบังคับค่ะ

3. จัดอาหารแลกเปลี่ยนให้ลูก

หากลูกไม่ชอบกินข้าว คุณแม่อาจปรับเปลี่ยนในบางมื้ออาหาร มาเป็นคาร์โบไฮเดรตในรูปแบบต่างๆ ให้ลูกได้สลับสับเปลี่ยนบ้าง อย่าง ขนมปัง สปาเก็ตตี้ ก๋วยเตี๋ยว ขนมจีน เป็นต้น ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกรู้สึกเบื่ออาหารนั่นเองค่ะ

4. กำหนดเวลารับประทานอาหารแต่ละมื้อไม่เกิน 30 นาที

เพื่อเป็นการฝึกวินัยให้ลูกในการรับประทานอาหาร แนะนำให้กำหนดเวลารับประทานอาหารแต่ละมื้อให้ลูกอย่างชัดเจน ทำความเข้าใจอธิบายให้ลูกรู้เลยว่า อาหารมื้อเช้า กลางวัน เย็น เราจะใช้เวลาในการรับประทานกันไม่เกิน 30 นาที ซึ่งเมื่อครบเวลาแล้ว และลูกไม่กินแล้ว ก็ให้เก็บอาหารมื้อนั่นไปค่ะ และถ้าหากระหว่างนี้ลูกหิวก่อนถึงเวลาอาหารในมื้อถัดไป ก็ให้เบี่ยงแบนความสนใจในการพากันออกไปทำกิจกรรมอื่นๆ หรืออาจให้ดื่มนมแก้วเล็กๆ 1 แก้ว

5. ให้ลูกได้หยิบจับอาหารหรือตักอาหารใส่ปากด้วยตัวเอง

ลูกเริ่ม 1 ขวบแล้ว ลองให้เขาได้ใช้มือในการจับช้อนตักอาหารเข้าปากเอง หรือใช้มือหยิบอาหารเข้าปาก (เป็นการฝึกฝนการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กให้แข็งแรงมากขึ้น) อาหารจะหกเลอะเทอะก็ไม่เป็นไร เพราะการที่ลูกได้ลองทำในสิ่งใหม่ๆ จะช่วยให้เขาไม่รู้สึกว่ากำลังถูกบังคับ ซึ่งนั่นก็จะทำให้ลูกรู้สึกผ่อนคลาย สนุกในการรับประทานอาหาร และก็จะทานได้มากขึ้นด้วยค่ะ

และอย่างที่รู้กันว่าเด็กในวัยเริ่ม 1 ขวบขึ้นไป เป็นวัยที่ทั้งร่างกาย และสมอง มีการเติบโต พัฒนาขึ้นอย่างก้าวกระโดด ฉะนั้นหากลูกไม่ยอมกินข้าว เบื่ออาหาร คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรปล่อยไว้นานค่ะ เพราะอาจเสี่ยงต่อการขาดสารอาหาร หากร่างกายได้รับโภชนาการสารอาหารที่เป็นประโยชน์ไม่เพียงพอ ก็จะส่งผลกระทบต่อพัฒนาการทุกด้านของลูก ยิ่งโดยเฉพาะพัฒนาการการเจริญเติบโต และพัฒนาการด้านสมอง สติปัญญาค่ะ

ไลซีน (Lysine) และ วิตามินบี คอมเพล็กซ์ (Vitamin B Complex) ตัวช่วยสำคัญให้ลูกเจริญอาหารมากขึ้น

นอกจากคำแนะนำ 5 วิธีนี้แล้ว คุณแม่ยังสามารถกระตุ้นให้ลูกๆ ที่เบื่ออาหาร ได้เจริญอาหารมากขึ้น ด้วยการเสริมสารอาหารเพิ่มเติม โดยเฉพาะกลุ่มสารอาหารอย่าง “ไลซีน และ วิตามินบี คอมเพล็กซ์”

ไลซีน ช่วยให้เจริญอาหาร เป็นกรดอะมิโนที่จำเป็น สำคัญต่อร่างกาย และต้องได้รับจากการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ ไลซีน (Lysine) มีประโยชน์ต่อร่างกายของเด็กๆ นั่นก็คือ

  1. ช่วยให้เจริญอาหารมากขึ้น ด้วยกลไกที่ไลซีนมีผลช่วยให้ฮอร์โมนบางชนิดร่างกายมีความสมดุลที่ดีขึ้น ทำให้เกิดความอยากอาหารมากขึ้น
  2. เพิ่มการเผาผลาญให้แก่ร่างกาย ไลซีนเป็นตัวนำกรดไขมันเข้าสู่กระบวนการเผาผลาญ ทำให้ร่างกายนำพลังงานไปใช้ได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
  3. ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และโปรตีนต่างๆ ภายในร่างกาย ส่งเสริมให้เด็กๆ เจริญเติบโตตามวัยได้อย่างเติมประสิทธิภาพ
  4. ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกาย ลดโอกาสการเจ็บป่วย
  5. ช่วยเพิ่มการดูดซึมแคลเซียม เสริมสร้างความแข็งแรง และพัฒนาการของกระดูกได้ดีขึ้น

ส่วนวิตามินบี คอมเพล็กซ์ ที่ประกอบไปด้วย วิตามิน B1 B2 B3 B5 B6 และ B12 เป็นสารอาหารที่มีส่วนช่วยให้เจริญอาหารในเด็กได้ด้วยเช่นกันค่ะ การทำงานของวิตามินบี ก็คือจะไปช่วยเสริมกระบวนการเผาผลาญ ทำให้ร่างกายมีความอยากอาหารมากขึ้นค่ะ

Seven Seas วิตามินบำรุงร่างกายสำหรับเด็ก ได้รับรางวัล Mommy’s Choice จาก  Amarin Baby & Kids Awards 2020 สาขา KIDS DIETARY SUPPLEMENT คุณพ่อคุณแม่อยากรู้ข้อมูลเพิ่มเติม คลิกที่ https://www.facebook.com/sevenseasthailand/

ทีมแม่ABK หวังว่าคำแนะนำที่นำมาฝากกันนี้ จะเป็นประโยชน์กับทุกครอบครัว ที่กำลังเจอกับปํญหาลูกเบื่ออาหาร ไม่อยากกินข้าว จะได้นำไปปรับใช้กันนะคะ

#SevenSeas #Lysine #VitaminB

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up