หาชมยาก สายสะดือฝาแฝดพันกันเป็นเปีย แพทย์ทึ่งเด็กรอดชีวิต

Alternative Textaccount_circle
event

คู่แฝดร่วมถุงน้ำคร่ำ (Monoamniotic twins) รอดชีวิตจากภาวะรกพันกันอย่างน่ามหัศจรรย์ ด้านคุณแม่นำเรื่องราวของทั้งคู่มาแชร์ให้เป็นกำลังใจแก่เหล่าคุณแม่มือใหม่ที่อาจกำลังลำบากใจกับการตั้งครรภ์ในภาวะเดียวกัน

คุณแม่ชาวออสเตรเลีย เคท ลูคัส ได้แชร์ภาพสายสะดือของทารกแฝดที่เธอคลอดเมื่อ 8 ปีก่อน โดยลักษณะของสายสะดือนั้นพันกันเหมือนถักผมเปียจนแน่น ทำเอาทีมแพทย์ในห้องคลอดประหลาดใจอย่างมากที่แฝดน้อยทั้งสองสามารถรอดชีวิตมาได้

xx
โดยก่อนหน้านั้น เคทได้รับคำเตือนจากแพทย์ว่า ทารกแฝดในครรภ์ของเธออาจไม่รอดชีวิตเนื่องจากทั้งคู่เป็นแฝดประเภทร่วมถุงน้ำคร่ำ  (Monoamniotic twins) ทำให้โอกาสเกิดการพันกันของรก หรือรกอาจจะพันตัวอ่อนได้ง่ายกว่าแฝดประเภทอื่น ๆ จึงทำให้แฝดน้อยคู่นี้มีโอกาสรอดชีวิตในครรภ์ได้น้อยกว่าปกติ

 

xxxx
หลังจากนั้น คุณแม่เคทต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลเมื่ออายุครรภ์ได้ 28 สัปดาห์ เพื่อรับการอัลตราซาวด์ทุกวัน และวางแผนการผ่าตัดทำคลอดเมื่ออายุครรภ์ครบ 32 สัปดาห์ ในที่สุด แฝดน้อยทั้งสองนาม ฮาร์เปอร์และคลีโอ ก็ลืมตาดูโลกด้วยอวัยวะครบทั้ง 32 แต่ฮาร์เปอร์มีน้ำหนัก 1.9 กิโลกรัม และคลีโอมีน้ำหนักเพียง 1.5 กิโลกรัมเท่านั้น

ในตอนนั้นเอง เหล่าทีมแพทย์ในห้องคลอดก็ต้องอึ้งไปตามๆ กัน เมื่อพบว่าสายสะดือของแฝดน้อยทั้งสอง พันกันเป็นเกลียวแน่น ดูคล้ายกับการถักผมเปียไม่มีผิด ถือเป็นเรื่องมหัศจรรย์มากที่ทารกแฝดทั้งสองรอดชีวิตมาได้

ขณะนี้ ฮาร์เปอร์และคลีโอ มีอายุเกือบ 8 ปีแล้ว ทั้งคู่เติบโตอย่างดีและมีสุขภาพแข็งแรง ส่วนด้านคุณแม่เคทกล่าวว่า ตนอยากแชร์ประสบการณ์เรื่องนี้เพื่อเป็นกำลังใจแก่เหล่าคุณแม่ที่ประสบปัญหาแฝดร่วมถุงน้ำคร่ำเช่นเดียวกับเธอ โดยเคทแชร์ภาพและเรื่องราวของเธอให้กับองค์กร Miracle Babie Foundation บนเฟซบุ๊กด้วย


ขอบคุณข้อมูลจาก baby.kapook.com

ภาพจาก Miracle Babie Foundation

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up