รู้ได้อย่างไรว่าลูกน้อยเป็น “ภูมิแพ้อากาศ” ?

Alternative Textaccount_circle
event

ภูมิแพ้อากาศ มักเป็นตอนอากาศเปลี่ยนใช่ไหม ใช่ค่ะทุกครั้งที่อุณหภูมิและความชื้นในอากาศมีการเปลี่ยนแปลงอาการภูมิแพ้มักมาทักทายร่างกายได้บ่อยๆ ค่ะ ยิ่งโดยเฉพาะกับเด็กๆ ที่ภูมิคุ้มกันในร่างกายยังไม่แข็งแรงเท่าผู้ใหญ่ ก็มักจะป่วยแพ้อากาศกันค่ะ แต่ภูมิแพ้อากาศก็ไม่ได้มีสาเหตุมาจากอากาศเท่านั้นนะคะ

ภูมิแพ้อากาศ เกิดจากอะไร ?  

อย่างที่บอกไปค่ะว่า ภูมิแพ้อากาศ หรือที่เรียกว่าโรคภูมิแพ้จมูก (ALLERGIC RHINITIS) สาเหตุหนึ่งมาจากอุณหภูมิและความชื้นในอากาศที่ไปกระตุ้นก่อแพ้ให้กับร่างกาย นอกจากนี้ยังเกิดขึ้นได้จาก…

1. กรรมพันธุ์

โรคภูมิแพ้เด็กๆ มีโอกาสเจ็บป่วยได้สูงถึง 50% ที่ได้รับต่อมาจากคุณพ่อหรือคุณแม่ที่มีประวัติเป็นภูมิแพ้ค่ะ

2. สิ่งแวดล้อม

อากาศเป็นพิษชีวิตจะแย่ สิ่งแวดล้อมทั้งในบ้าน และนอกบ้าน คุณแม่รู้ไหมคะว่าเต็มไปด้วยสารก่อภูมิแพ้ ไม่ว่าจะเป็น ฝุ่น ควันรถยนต์ ควันบุหรี่ ละอองเกสรดอกไม้ ขนสัตว์ ไรฝุ่น เชื้อราในอากาศ แมลงสาบ ฯลฯ ซึ่งหากเด็กๆ ไปจับสัมผัส กาหายใจเข้าไป ก็มีโอกาสที่จะป่วยเป็นภูมิแพ้อากาศได้ค่ะ

ภูมิแพ้อากาศ

โรคภูมิแพ้จมูกในเด็ก (Allergic Rhinitis) มีอาการอย่างไร ?

คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่เข้าใจว่าลูกๆ เป็นหวัด คัดจมูกเดี๋ยวก็หาย แต่ความจริงแล้วอาการของโรคภูมิแพ้จมูก หรือภูมิแพ้อากาศ มีจุดสังเกตที่แตกต่างไปจากโรคหวัดธรรมดาค่ะ นั่นก็คือ…

  • มีรอยย่นสีคล้ำใต้ตา
  • คัดจมูก น้ำมูกไหล จามบ่อยๆ
  • คันตา เคืองตา ตาบวม น้ำตาไหล
  • หายใจทางปากมากกว่าทางจมูก

โดยอาการเหล่านี้จะเป็นอยู่เกือบตลอดทั้งปี เป็นครั้งนึงก็นานประมาณ 10 วันอาการถึงจะทุเลาลง แล้วก็กลับเป็นขึ้นมาอีกถ้าร่างกายได้รับกระตุ้นจากสารก่อแพ้ค่ะ และที่สังเกตได้ง่ายๆ เลยคือมักจะมีอาการในช่วงเช้าหรือตอนกลางคืน เพราะ 2 ช่วงเวลานี้อากาศจะค่อนข้างเย็นและชื้นนั่นเองค่ะ

ภูมิแพ้อากาศ

โรคภูมิแพ้อากาศจะเห็นว่าไม่ว่าจะผู้ใหญ่ หรือเด็กเล็กๆ ก็ป่วยกันใช่ไหมคะ แต่จริงๆ แล้วเราไม่ควรปล่อยให้ร่างกาย อ่อนแอแล้วเป็นภูมิแพ้กันนะคะ ควรจะรีบรักษา หรือป้องกันไม่ให้เจ็บป่วยจะดีกว่านะคะ โดยเฉพาะกับลูกน้อยหากป่วยเป็นภูมิแพ้อากาศอยู่ตลอดเวลา ก็จะส่งผลกระทบต่อพัฒนาการการเรียนรู้ ที่อาจทำได้ไม่เต็มที่เท่ากับเด็กๆ คนอื่นที่ร่างกาย   แข็งแรงกว่า ดังนั้นเพื่อให้ลูกน้อยมีพัฒนาการการเรียนรู้ที่สมวัย คุณพ่อคุณแม่ต้องช่วยกันปกป้องลูกจากโรคภูมิแพ้อากาศ ค่ะ นั่นก็คือ…

  1. ให้โภชนาการสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายลูก เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรง
  2. ให้ออกกำลังกายทุกวัน หรือ 3 วันต่อสัปดาห์ เด็กๆ ควรได้ วิ่งเล่นกลางแจ้ง ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน ฯลฯ
  3. ให้การนอนพักผ่อนที่เต็มอิ่มทุกวัน เด็กๆ ควรได้นอนหลับอย่างสนิท 8-10 ชั่วโมง
  4. ให้ความสะอาด คุณแม่ต้องดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมในบ้านต้องสะอาดปราศจากสารก่อแพ้ต่างๆ
  5. ให้อากาศบริสุทธิ์ เด็กๆ ควรได้รับอากาศที่บริสุทธิ์เข้าสู่ร่างกาย เพื่อให้ออกซิเจนไหลเวียนในกระแสเลือดไปเลี้ยงร่างกายได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ แนะนำว่าควรพาลูกๆ ไปสูดรับอากาศสะอาดที่ภูเขา เกาะทะเล น้ำตก ถ้าใกล้ๆ ก็แนะนำที่เขาใหญ่ค่ะ

แต่ที่ทำได้ในทุกๆ วัน เพื่อช่วยให้อากาศภายในทุกห้อง ทุกมุมของบ้านมีอากาศที่สดชื่น สะอาด ลูกน้อยและทุกคนในครอบครัวหายใจได้อย่างโล่งสบาย นั่นก็คือการฉีดน้ำมันยูคาลิปตัสสเปรย์ ตราจิงโจ้ ซึ่งเป็นมาจากน้ำมันยูคาลิปตัสสกัดจากธรรมชาติ 100% จะช่วยบรรเทาอาการคัดจมูกจากภูมิแพ้ ช่วยให้ลูกน้อยจมูกโล่ง หายใจสบาย นอนหลับได้สนิทตลอดคืนด้วยค่ะ

 

 

 

ภูมิแพ้อากาศ

 

อ้างอิงข้อมูล : รพ.เวชธานี

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up