อาการเจ็บป่วยของลูกน้อย

อาการเจ็บป่วยของลูกน้อย ที่ไม่ควรมองข้าม

อาการเจ็บป่วยของลูกน้อย
อาการเจ็บป่วยของลูกน้อย

อาการเจ็บป่วยของลูกน้อย …สำหรับลูกในช่วงทารกเป็นสิ่งที่คุณพ่อและแม่จะต้องให้การดูแลเป็นพิเศษ เนื่องจากสภาพร่างกายของเด็กยังเจริญเติบโตได้ไม่เต็มที่ เช่นเดียวกันกับระบบอวัยวะภายในที่ยังไม่พร้อมสำหรับการทำงานหนัก ระบบภูมิคุ้มกันอันเป็นกำแพงป้องกันเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอมต่างๆ ยังถือว่ายู่ในระดับที่อ่อนแอเมื่อเทียบกับวัยผู้ใหญ่

อาการป่วยของทารก
อาการป่วยของทารกที่ไม่ควรมองข้าม

อาการเจ็บป่วยจึงเป็นประสบการณ์ที่คุณพ่อและแม่มือใหม่จะได้ประสบกันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งบางรายอาจจะเป็นเพียงอาการเล็กๆ น้อยๆ แต่ในบางคนอาจจะมีความผิดปกติรุนแรงจนเข้าไปกระทบต่อระบบการเจริญเติบโตของพวกเขาได้เช่นกัน ดังนั้นการดูแลเอาใจใส่และคอยสังเกตอาการอย่างใกล้ชิดจะช่วยให้ลูกน้อยปลอดภัยและสามารถรักษาได้ทันการ

9 อาการเจ็บป่วยของลูกน้อย

ไม่ว่าอาการนี้จะเกิดขึ้นกับเด็กเล็กหรือเด็กโต คุณพ่อคุณแม่ต้องรู้จักสังเกตว่าผิดปกติหรือไม่อาการเจ็บป่วยของลูกน้อยแบบไหนต้องพาลูกไปหาหมอทันที มาดูอาการที่อันตราย และต้องรีบพาส่งโรงพยาบาลกันค่ะ

1. ตัวร้อน เกิน 38.5 องศาเซลเซียส

ถ้าลูกมีไข้ต่ำๆ ให้กินยาลดไข้ หรือเช็ดตัว ดื่มน้ำเยอะๆ เพื่อบรรเทาอาการได้ แต่ถ้าลูกเริ่มมีไข้สูง กินอาหารไม่ได้ ตัวร้อนข้ามวันทำอย่างไรไข้ก็ไม่ลดลงต้องพาส่งโรงพยาบาล เพื่อตรวจสอบอาการไข้หวัดใหญ่และอาการไข้เลือดออกทันทีค่ะ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

2. อาการปวดแบบรุนแรง

เช่น ปวดท้อง ปวดหัว ถ้ามีอาการปวดท้อง จะมีอาการปวดจนตัวงอ มือกำแน่น เท้าจิกลง ไม่กินอาหาร ถ่ายผิดปกติ ต้องรีบพาพบแพทย์ เพราะอาจเกิดอาการลำไส้อักเสบ หรือเป็นไส้ติ่งอักเสบได้ แต่ถ้ามีอาการปวดหัว สังเกตอาการจาก ซึมลง ไม่แจ่มใส กินอาหารไม่ได้ พูดไม่ชัด เดินไม่ปกติ อาการแบบนี้อาจรุนแรงถึงขั้นเยื่อหุ้มสมองอักเสบได้ค่ะ

3. อาเจียน

ถ้าลูกมีอาการอาเจียนบ่อยและมากขึ้นเรื่อยๆ อาจทำให้ขาดน้ำได้ หัวใจจะเต้นเร็วและมีอาการความดันต่ำ อาจทำให้ไตวาย ซึ่งอันตรายมาก และถ้าลูกมีอาการร่วมกับอาเจียนอื่นๆ เช่น ปวดหัว ชัก ไข้สูง อาการแบบนี้ลูกอาจเป็นอาการของการติดเชื้อในสมอง หรือ เยื่อหุ้มสมองอักเสบได้ค่ะ

อ่านต่อ “อาการเจ็บป่วยของลูกน้อยที่พ่อแม่ต้องพาส่งโรงพยาบาลทันที” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up