โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง SMA

โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง SMA โรคทางพันธุกรรม ที่ต้องรู้จัก! ก่อนคิดมีลูก

Alternative Textaccount_circle
event
โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง SMA
โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง SMA

ปัจจุบันมีหลายครอบครัวที่คนในบ้านเป็น โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง SMA  และต้องการค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับโรคให้มากขึ้น ทาง Amarin baby & kids จึงนำข้อมูลจากซูพีเรีย เอ.อาร์.ที. ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยากและวินิจฉัยพันธุกรรมตัวอ่อน เพื่อเป็นข้อมูลให้กับครอบครัวที่มีความเสี่ยงกับโรคนี้

 

SMA (Spinal Muscular Atrophy) หรือโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ลักษณะอาการทั่วไปจะเริ่มจากการเสื่อมลงของกล้ามเนื้อ สามารถจำแนกผู้ป่วยโรคนี้ได้ 4 ขั้น คือประเภทของโรค ตามช่วงอายุที่เกิดโรค ความรุนแรงของโรค และอาการที่แย่ลงของกล้ามเนื้อ

สาเหตุของการเกิดโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง SMA

สาเหตุที่ทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง SMA เกิดจากกล้ามเนื้อมีความผิดปกติในกลุ่มผู้ป่วยเด็ก มีหลายสาเหตุ ทั้งที่เกิดจากพันธุกรรมและไม่ได้เกิดจากพันธุกรรม อีกทั้งยังเกิดกับเด็กเล็กจนถึงเด็กโตช่วงวัยรุ่น เรามาดูรายละเอียดเพิ่มเติมของสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคดังนี้

พันธุกรรม โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ที่เกิดจากพันธุกรรมจะมีรูปแบบความผิดปกติและการถ่ายทอดทางพันธุกรรมที่หลากหลาย โรคพันธุกรรมในเด็ก เมื่อคุณแม่หรือคุณพ่อมียีนที่ผิดปกติลูกก็สามารถเกิดโรคได้ เช่น เกิดจากการถ่ายทอดพันธุกรรมด้อยของพ่อและแม่มาสู่ลูก หรือโรคที่เกิดจากแม่เท่านั้นมาสู่ลูก เป็นต้น

โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง กรรมพันธุ์
โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เมื่อคุณแม่หรือคุณพ่อมียีนที่ผิดปกติลูกก็สามารถเกิดโรค

การติดเชื้อ พบเจอได้บ้าง อาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัสโดยตรงหรือหลังการติดเชื้อไวรัส เช่นเดียวกับเวลาผู้ใหญ่ป่วย ไม่สบายเป็นไข้หวัดใหญ่ มักมีอาการปวดเมื่อยตามเนื้อตัวอ่อนเพลีย สำหรับเด็กๆ เองภูมิต้านทานโรคต่ำกว่าผู้ใหญ่ พอเชื้อโรคกระจายสู่ร่างกาย จึงเกิดการอักเสบของกล้ามเนื้อ และอาจทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง มักเกิดจากการติดเชื้อทางระบบทางเดินหายใจเป็นส่วนใหญ่ หรือระบบทางเดินอาหารก็ได้

การอักเสบ ตัวเลขการเกิดพบได้ไม่มาก แต่ก็เป็นสาเหตุทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง หรืออาจพบร่วมกับความผิดปกติอื่นๆ เช่น การอักเสบตามข้อมือ ข้อเข่าจากโรครูมาตอยด์, เกิดการอักเสบที่ไต เช่น ในโรคเอสแอลอี (โรคพุ่มพวง) ดังนั้น จึงขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่เป็น ที่ภูมิคุ้มกันในร่างกายไปทำร้ายอวัยวะนั้นๆ

นอกจากนี้แล้ว โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงยังอาจเกิดจากการใช้ยาหรือสารเคมีบางชนิด แต่พบไม่บ่อยเท่ากับผู้ป่วยในกลุ่มผู้ใหญ่ เนื่องจากการใช้ยาหรือสารเคมีบางชนิด ไม่ควรใช้โดยไม่จำเป็น ที่สำคัญคือ ต้องอยู่ในการดูแลของคุณหมอนั่นเอง

สำหรับคุณแม่ที่มีลูกน้อยมีพัฒนาการที่ช้ากว่าวัย แล้วสงสัยว่ารู้ของเรากำลังป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง SMA อยู่หรือไม่…สัญญาณเตือนหากลูกน้อยกำลังประสบปัญหากับโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง

อ่านต่อ >> “สัญญาณเตือนหากลูกน้อยกำลังประสบปัญหากับโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง SMA” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up