โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง SMA

โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง SMA โรคทางพันธุกรรม ที่ต้องรู้จัก! ก่อนคิดมีลูก

โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง SMA
โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง SMA
โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงในทารกแรกเกิด
โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงในทารกแรกเกิด

สัญญาณเตือนให้รู้ว่าลูกน้อยกำลังป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง SMA

 

หากลูกน้อยของคุณ ประสบปัญหากับโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง SMA นี้ อาจส่งผลกระทบกับการดำเนินชีวิต เพราะอาจไม่สะดวกกับการเคลื่อนไหวร่างกายได้ตามปกติ การรู้ทัน รู้ถึงความผิดปกติ จะช่วยให้คุณแม่ดูแลลูกน้อยอย่างเหมาะสม

  • เด็กเล็ก

หากเป็นเด็กเล็กๆ คุณพ่อ คุณแม่สังเกตอาการได้เองจากพัฒนาการตามวัยของลูกน้อย เช่น เวลาอุ้มลูก ลูกจะตัวอ่อนปวกเปียก เนื่องจากไม่สามารถควบคุมกล้ามเนื้อได้ดีเมื่อถึงวัยที่ลูกชันคอได้ แต่กลับทำไม่ได้มักจะคว่ำหน้าตลอด หรือลุกนั่ง ยืน เดินได้ไม่คล่องเท่ากับเด็กในวัยเดียวกัน

  • เด็กโต

กรณีที่อาการไม่ได้แสดงให้เห็นตั้งแต่แรกเกิดหรือตอนยังเล็กๆ แต่ก็สามารถเห็นความผิดปกติ ในลักษณะพัฒนาการถดถอยเมื่อโตขึ้น ในช่วงวัย 3-4 ปี เช่นต้องพยุงตัวเองเวลาที่ลุกขึ้นยืน เวลาเดินขึ้น-ลงบันไดก็ทำได้ไม่ดี จากที่เดินได้คล่องก็เริ่มเดินแล้วล้มบ่อย เป็นต้น

วิธีป้องกันโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง
วิธีป้องกันโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

√คำแนะนำจากคุณหมอ

โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง SMA เป็นโรคที่พบได้ทั่วโลก สำหรับสถิติการเกิดขึ้นพบว่า ใน 60 จะมี 1 คนที่เป็น ซึ่งเป็นโรคที่เกิดขึ้นอันดับ 2 รองจากธาลัสซีเมีย การเตรียมความพร้อมในแง่ของข้อมูล การดูแล ป้องกัน ไม่ให้เกิดขึ้นกับลูกน้อยเป็นสิ่งที่จำเป็น โดยเฉพาะคุณพ่อคุณแม่ที่เตรียมตัววางแผนการตั้งครรภ์

โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง SMA เป็นโรคที่รักษาไม่ได้ อาจทำได้เพียงดูแลอย่างเหมาะสม และรักษาตามอาการ ซึ่งต้องดูถึงสาเหตุและ Type ของโรคที่เป็น หากเป็นโรคชนิดที่รุนแรง เช่น กลุ่มดูเชน ก็อาจทำให้ยากต่อการรักษาหรือทำให้เป็นปกติได้ อาจเกิดการทำลายเซลล์กล้ามเนื้อที่มากขึ้นเรื่อยๆ จนถึงขั้นรุนแรงส่งผลให้เดินไม่ได้ หรือหากเกิดการทำลายเซลล์ กล้ามเนื้อหัวใจหรือกล้ามเนื้อที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจ อาจทำให้มีภาวะหัวใจล้มเหลวหรือเป็นปอดบวมได้ง่าย เพราะกล้ามเนื้อในร่างกายคนเราไม่ได้มีเฉพาะที่แขนขาเท่านั้น ยังมีกล้ามเนื้อหัวใจและกล้ามเนื้อเรียบที่ลำไส้ เป็นต้น ดังนั้นคุณแม่ที่มีลูกน้อย ลูกวัยเด็กต้องคอยสังเกตความผิดปกติ เพื่อช่วยให้คุณแม่รู้ทันปัญหาและแก้ไขเรื่องสุขภาพลูกได้โดยเร็ว

ทุกครอบครัว ต่างมีความคาดหวังที่จะมีลูกและเชื่อว่าเด็กที่เกิดมาจะต้องสมบูรณ์แบบทั้งร่างกายและจิตใจ แต่ความปรารถนานี้จะเกิดขึ้นเป็นจริงได้ ถ้าผู้เป็นพ่อและแม่ ให้ความสำคัญในการศึกษาข้อมูลต่างๆ มีการเตรียมตัวและรู้จักการวางแผน เข้าตรวจ และป้องกัน ก่อนเริ่มทำการตั้งครรภ์ โดยเข้ารับคำปรึกษาจากทีมแพทย์ และ นักวิทยาศาสตร์ผู้มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน เพื่อให้ทุกชีวิตที่เกิดมา ปราศจากโรคทางพันธุกรรม

อ่านต่อบทความน่าสนใจ คลิก!


ขอบคุณข้อมูลจาก เพจ @Superior Art Thailand

keyboard_arrow_up