ลูกคันเหงือก

ลูกคันเหงือก บรรเทาได้ด้วย 10 วิธีนี้!

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกคันเหงือก
ลูกคันเหงือก
  • ให้ทานอาหารที่มีอุณหภูมิเย็น โดยปกติแล้วเรามักที่จะให้ลูกทานอาหารที่อุ่นกันใช่ไหมละคะ แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่ลูกน้อยเริ่มคนเหงือก แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่นำอาหารนั้นไปแช่เย็นสักนิดนึงค่ะ นอกจากจะช่วยทำให้ลูกทานได้ง่ายขึ้นแล้ว ยังช่วยให้ลูกรู้สึกผ่อนคลาย และสบายเหงือกอีกด้วยนะคะ
  • ใช้ขิงทาเหงือก ขิง คือสมุนไพรที่มีคุณสมบัติในการลดอาการอักเสบค่ะ วิธีการก็คือ ให้คุณพ่อคุณแม่นำขิงที่มีอยู่ล้างให้สะอาด หลังจากนั้นค่อย ๆ เอาเปลือกออก และหั่นเป็นแว่นวางเอาไว้ เสร็จแล้วนำไปทาบริเวณเหงือกของลูกน้อยที่ดูแล้วฟันน่าจะกำลังขึ้นละก็ รับรองลูกจะค่อย ๆ สงบขึ้น นั่นเอง
  • ให้ลูกกัดช้อนเย็น วิธีนี้ถือเป็นวิธียอดฮิตติดลมบนเลยละค่ะ วิธีการไม่ยากอะไร แค่นำช้อนรับประทานอาหารที่ไม่คมมาล้างให้สะอาด แล้วนำไปแช่เย็นทิ้งไว้ พอลูกเริ่มมีอาการ ก็ให้หยิบไปให้ลูกกัดเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ
  • ไอศกรีมนมแม่ ให้คุณแม่นำไอศกรีมนมแม่ ที่แช่แข็งไว้มาให้ลูกรับประทาน นอกจากความเย็นจะช่วยบรรเทาอาการปวดแล้ว ลูกน้อยก็ยังจะได้รับประทานนมแม่ที่แสนอร่อยและอุดมไปด้วยคุณค่าได้อีกด้วยอย่างไรละคะ
  • ที่กัด แนะนำให้คุณแม่ใช้แบบที่เป็นเงินมากกว่าค่ะ แต่ถ้าลูกน้อยไม่ชอบละก็ ให้เปลี่ยนมาเป็นแบบซิลิโคน หรือแบบไม้ก็ได้นะคะ แต่อย่าลืมล้างให้สะอาดและลวกน้ำร้อนก่อนใช้ทุกครั้งนะคะ
  • ให้ทำความสะอาดช่องปากของลูก ด้วยการนำผ้าชุบน้ำสะอาดหรือน้ำต้มสุกและนำมาเช็ดภายในปากของลูกให้ทั่วปาก ให้ใช้วันละ 2ครั้ง ตอนเช้าและตอนเย็นค่ะ หรือจะทำหลังจากที่ลูกกินนมหรืออาหารเสริมก็ได้นะคะ
  • ขนมปังบิสกิตแบบโฮมเมด ขั้นตอนการทำก็คือ ให้ใช้ข้าวโอ๊ตบดกับลูกเดือย แล้วนำไปผสมแป้งที่ร่อนแล้ว จากนั้นให้คุณแม่เพิ่มความหวานด้วยการเติมน้ำเชื่อมเมเปิลลงไป ตามด้วยการเพิ่มน้ำมันมะพร้าวไปอีกสักนิดนึงเพื่อให้ส่วนผสมที่ได้นั้นนุ่มนวล หลังจากนั้นก็อาจจะปั้นออกมาเป็นก้อน หรืออาจจะตุ๊กตาก็ได้นะคะ แล้วต่อด้วยการพาเข้าเตาอบไฟปานกลางอย่าแรงกกินไปนะคะ เดี๋ยวจะไหม้เอา
  • อ้อมกอดของคุณพ่อคุณแม่ ทุกครั้งเวลาที่ลูกร้องไห้งอแงหรือเกเร เพียงแค่คุณแม่อุ้มและกอดเบา ๆ แล้วร้องเพลงกล่อม ไม่นานหรอกค่ะ ลูกน้อยก็จะนอนหลับฝันดีจนลืมอาการเจ็บนี้แล้วละค่ะ

ขอบคุณที่มา: Momjunction

อ่านต่อบทความอื่นที่น่าสนใจ:

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up