คำถาม 15 ข้อ ที่พ่อแม่ควรถามลูกเพื่อให้เข้าใจลูกมากขึ้น

event

พ่อแม่ เข้าใจลูก …ความเข้าอกเข้าใจเป็นสิ่งที่ทุกคน ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่  ชายหรือหญิง สถานะสูงหรือต่ำ ล้วนปรารถนาทั้งสิ้น   ความเข้าใจของใครคนหนึ่งจะเป็นแรงพลังให้เรามีกำลังใจรู้สึกมั่นคง ปลอดภัย รู้สึกได้รับการยอมรับ รวมถึงการได้รับความเชื่อมั่นในส่วนดีของเรา ทำให้สามารถเผชิญกับสิ่งต่าง ๆ ในอนาคตข้างหน้าได้

เด็กก็ต้องการคนที่เข้าใจเขาเช่นกัน แม้ว่าเด็กไม่สามารถสื่อสารให้ผู้ใหญ่เข้าใจได้ครบถ้วน ผู้ใหญ่ต้องพยายามเข้าใจ เช่น เด็กทารกซึ่งพูดไม่ได้เลย คนเลี้ยงก็ต้องเรียนรู้ว่า เวลาเด็กหิว ง่วงนอน ต้องการเปลี่ยนผ้าอ้อม จะแสดงออกอย่างไร

Must readถอดรหัส เสริมพัฒนาการ 11 กระบวนท่าของทารกที่พ่อแม่มือใหม่ควรรู้!

พ่อแม่ เข้าใจลูก

รวม 15 คำถามที่ควรถามเพื่อให้ พ่อแม่ เข้าใจลูก มากขึ้น

ซึ่งการเป็นพ่อแม่ที่ดีและเข้าใจลูกได้นั้น  สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลย คือ การคอยสังเกตความคิด หรือมุมมองของลูก  เพื่อที่จะจัดระเบียบมุมมองได้ พ่อแม่จึงต้องพูดคุยและคอยซักถามความคิดลูกอยู่เสมอ 15 คำถามเหล่านี้จะช่วยให้คุณ เข้าใจลูก มากยิ่งขึ้น

*คำถามทั้งหมดนี้เหมาะสำหรับถามเด็กวัย 7 ขวบขึ้นไป

1. ขอ 5 คำที่คิดว่าเป็นตัวลูก

คำถามนี้เป็นการชี้ให้เด็กรู้จักทิศทางของตัวเองว่าตัวเองเป็นคนแบบไหน และคนอื่นมองเขาแบบไหน เป็นการช่วยให้เด็กมีกรอบความคิดว่าตัวเองมีความสามารถอย่างไร และจัดระเบียบความคิดให้ตัวเองเป็นคนแบบใดในอนาคต

2. ลูกทำอะไรแล้วมีความสุขที่สุด

เด็กบางคนมีความสุขกับการเล่นเกม ซึ่งนั่นเป็นเรื่องที่ดีนะคะ เพราะเกมทำให้พ่อแม่มีความใกล้ชิดกับเด็กมากยิ่งขึ้นด้วย การที่เราได้รู้ว่าลูกเราชอบอะไรจะทำให้เราสามารถหากิจกรรมอื่นๆมาส่งเสริมลูกเราเพิ่มเติม หรือพอจะบอกคร่าวๆ ได้ว่า ลูกจะเป็นอะไรในอนาคตได้

3. ลูกรู้วิธีที่จะสอนคนอื่นไหม

คำถามนี้จะทำให้เด็กๆ คิดว่า เรื่องราวต่างๆ ไม่ได้เกี่ยวกับเขาเพียงคนเดียว มันคือการแบ่งปัน และการได้สอนคนอื่นยังทำให้ลูกของคุณมีความมั่นใจ รู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่า และยังช่วยส่งเสริมให้ลูกชอบเรียนรู้เพิ่มอีกด้วย

4. อะไรเป็นสิ่งที่ดีที่สุดในชีวิต / อะไรแย่ที่สุดในชีวิต ของลูก

ชีวิตไม่ได้สวยงามกันหมดหรอกค่ะ ต่อให้คุณประคบประหงมเขามากแค่ไหน สังคมโรงเรียน หรือสิ่งแวดล้อมต่างๆ หล่อหลอมให้ลูกของคุณเจอเรื่องราวมากมายในชีวิต การถามคำถามนี้จะให้ลูกของคุณเข้าใจว่า ชีวิตของเราทุกคนไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ และต้องจัดการกับสิ่งที่ดีและร้ายอย่างไร

อ่านต่อ >> “คำถามที่พ่อแม่ควรถามลูก เพื่อเข้าใจลูกมากขึ้น” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up