วิธี สอนลูก

แนะพ่อแม่10 วิธี สอนลูก เพื่อรับมือกับอนาคต

event
วิธี สอนลูก
วิธี สอนลูก

7. ฝึกให้รู้จักการอ่อนน้อมถ่อมตน

วิธีสอนลูกให้รู้จักการอ่อนน้อมถ่อมตนนั้น เป็นสิ่งสำคัญมากๆที่ควรปลูกฝังตั้งแต่ยังเด็ก ยิ่งในสังคมไทย ที่ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้อย่างมาก ทั้งนี้ยังรวมไปถึงเรื่องของมารยาท ที่ควรหมั่นฝึกสอนลูกๆ เมื่อลูกเป็นเด็กมีมารยาท รู้จักอ่อนน้อมถ่อมตน ย่อมเป็นที่รักของทุกคนจริงไหมคะ และนิสัยนี้ก็จะติดตัวเด็กไปจนโต ทำให้กลายเป็นที่รักได้ไม่ยาก

8. สอนให้ลูกรู้จักการใช้เงิน

วิธีสอนลูกให้รู้จักการใช้เงินให้เป็น รู้จักเก็บออม เป็นสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลยนะคะ เพราะสิ่งนี้จะติดตัวลูกไปจนโตเช่นกัน จะทำให้เด็กรู้คุณค่าของเงินมากขึ้น ไม่เรียกร้องอยากได้ของทุกสิ่งจนเกินความจำเป็น ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรฝึกลูกจากเรื่องเล็กๆก็ได้ค่ะ เช่น ไม่ตามใจเมื่อเค้าอยากได้สิ่งของมากมายเกินจำเป็น สอนให้รู้จักคุณค่าของเงิน และต้องรู้จักการเก็บออมเงินด้วยตัวเองค่ะ

วิธี สอนลูก

9. ฝึกการปลูกฝังศีลธรรม

เรื่องนี้อาจจะฟังดูเหมือนยาก ว่าจะต้องมีวิธีสอนลูกให้รู้จักศีลธรรมได้อย่างไร แต่บอกเลยว่า คุณพ่อคุณแม่เนี่ยแหละค่ะ เป็นแบบอย่างด้านศีลธรรมที่ดีให้กับลูกเลยทีเดียว พ่อแม่ต้องคอยสอนลูกในสิ่งที่ไม่ถูกไม่ควร ไม่เบียดเบียนหรือรังแกผู้อื่น หรืออาจจะใช้วิธีการอ่านนิทานที่แฝงข้อคิดเรื่องศีลธรรมไปด้วย ก็เป็นตัวช่วยที่ดีอีกทางนะคะ แม้ว่าเด็กๆจะยังไม่เข้าใจในตอนนี้ แต่เชื่อว่าเมื่อลูกโตขึ้น ก็จะค่อยๆเข้าใจมากขึ้นไปเองค่ะ

10. สร้างเสริมความมั่นใจให้ลูก

ไม่ว่าจะปลูกฝังลูกด้วยวิธีไหน แต่เชื่อว่ากำลังใจจากพ่อแม่ ย่อมเป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับลูกค่ะ การได้รับคำชมเมื่อทำในสิ่งที่ดี ที่น่าภูมิใจ ย่อมทำให้ลูกมีกำลังใจในการที่จะทำสิ่งนั้นต่อไปได้อีก รวมถึงเป็นแรงผลักดันที่จะทำให้ลูกอยากทำสิ่งที่ดีอื่นๆต่อไป และส่งผลให้เติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่ดีอีกด้วยค่ะ

 

สำหรับ ทั้ง 10 วิธีที่ได้แนะนำไปหวังว่าคงจะเป็นประโยชน์กับคุณแม่ๆกันบ้างนะคะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็เชื่อว่าแต่ละบ้านย่อมมีวิธีการเลี้ยงลูก วิธีการสอนลูกที่แตกต่างกันไป เลือกใช้วิธีที่เหมาะกับลูก เพราะลูกของเรา เราย่อมรู้จักตัวเขาดีที่สุดจริงไหมคะ

 

ขอบคุณข้อมูล เพจสารพันปัญหาเลี้ยงลูก

 

อ่านต่อบทความที่น่าสนใจ

พ่อแม่เช็กด่วน! หลังจิตแพทย์เตือน! เลี้ยงลูกระวังเสี่ยง ภาวะเด็กถูกเร่ง

สู่ขวัญ บูลกุล เผย เลี้ยงลูกอย่างไรให้เป็นคนเก่งและดี

10 ทักษะสอนลูกให้เป็นคนดี มีศีลธรรม!

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up