วิธี สอนลูก

แนะพ่อแม่10 วิธี สอนลูก เพื่อรับมือกับอนาคต

event
วิธี สอนลูก
วิธี สอนลูก

10 วิธี สอนลูก เพื่อรับมือกับอนาคต

3. รู้จักที่จะยืดหยุ่น

วิธีสอนลูกให้รู้จักการยืดหยุ่นนั้น หมายถึง การปลูกฝังและฝึกให้ลูกเป็นเด็กที่มีความสามารถในการที่จะผ่อนปรน และยอมรับได้กับสิ่งที่เป็นไป หรือเรียนรู้ที่จะยอมรับได้กับความผิดหวังในบางเรื่อง ซึ่งหากแม่ๆสอนลูกตั้งแต่เด็กๆ สิ่งนี้จะเป็นเสมือนเกราะป้องกันลูกเมื่อเติบโตขึ้น และต้องเผชิญกับโลกแห่งความจริงในอนาคต เด็กจะผ่านสิ่งเหล่านี้ไปได้ค่ะ

4. สอนลูกให้หมั่นฝึกไหวพริบ กล้าคิดและกล้าพูด

วิธีสอนลูกให้รู้จักการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าของลูกๆนั้น เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยพัฒนาให้ลูกฝึกการใช้ไหวพริบมากขึ้น แก้ปัญหาด้วยตัวเองให้เป็น ซึ่งสิ่งนี้จะทำให้เด็กรู้จักที่จะคิดนอกกรอบ คุณแม่ๆอาจจะฝึกลูกโดยการให้โจทย์ลูกในการทำสิ่งใดสิ่งหนึ่ง เพื่อให้ลูกรู้จักการใช้ความคิดของตัวเอง เมื่อลูกเจอความท้าทายบ่อย แล้วปล่อยให้เค้าได้รู้จักแก้ปัญหาเอง รับรองว่า เมื่อโตขึ้นเด็กจะสามารถรับมือกับอนาคตได้แน่นอนค่ะ

วิธี สอนลูก

5. ฝึกความคิดสร้างสรรค์

วิธีสอนลูกให้รู้จักการใช้ความคิดสร้างสรรค์นั้น ก็ไม่ยากเกินความสามารถของแม่ๆนะคะ แม้ว่าในยุคที่เทคโนโลยี เข้ามามีบทบาทในชีวิตมากขึ้น แต่หากแม่ๆมัวแต่ปล่อยให้ลูกติดมือถือ ความคิดสร้างสรรค์ลูกคงไม่มีการพัฒนาแน่ๆ ดังนั้น หากอยากให้ลูกเป็นเด็กที่มีความคิดสร้างสรรค์เป็นเลิศ ควรปล่อยให้เด็กๆได้เล่น ได้ใช้จินตนาการอย่างเต็มที่บ้าง อย่าปิดกั้นความคิดของลูก และอย่าให้ติดจอมากเกินไป หรืออาจจะสนับสนุนในเรื่องของการเล่นดนตรี การเล่นกีฬา หรือกิจกรรมที่ลูกชอบก็ได้ค่ะ

6. ฝึกให้รู้จักกล้าแสดงออก

วิธีสอนลูกให้รู้จักกล้าแสดงออกนี้ เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะส่งผลดีในการเข้าสังคมของลูกด้วยอีกทางค่ะ เพราะการฝึกให้รู้จักกล้าแสดงออกตั้งแต่เด็กนั้น จะทำให้เมื่อโตขึ้นจะเป็นคนที่กล้าคิด กล้าทำ ไม่เขินอายที่จะแสดงออกต่อหน้าผู้คน ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ทำได้โดยการคอยสนับสนุนในสิ่งดีๆที่ลูกอยากแสดงออก และถ้าเป็นไปได้ ก็ไม่ควรที่จะขัดหรือแซว จนอาจจะทำให้เด็กสูญเสียความมั่นใจ จนไม่กล้าแสดงออกเลยก็ได้ค่ะ

 

อ่านต่อหน้า 3 >> วิธีสอนลูกรับมือกับอนาคต คลิก!

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up