ลูกขาดอากาศหายใจ

แม่โพสต์เตือน! หลัง ลูกขาดอากาศหายใจ เพราะนอนคว่ำ

ลูกขาดอากาศหายใจ
ลูกขาดอากาศหายใจ

เป็นที่น่าสลดหดหู่ใจอีกครั้งกับข่าวคราวการจากไปของทารกวัยเพียง 3 เดือนกว่า ที่คุณแม่จับให้ลูกนอนคว่ำจน ลูกขาดอากาศหายใจ บนที่นอน

เรียกได้ว่าเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนักภายหลังจากที่ Drama-addict ได้โพสต์ข่าวคราวการจากไปของทารกวัย 3 เดือน กับสองวัน ที่คุณแม่ได้แชร์เตือนครอบครัวอื่นเพื่อเป็นอุทาหรณ์ของการปล่อยให้ลูกนอนคว่ำตั้งแต่อายุยังน้อย โดยคุณแม่เล่าว่า

####เตือนแม่ๆทุกคนนะคะ ####
#การปล่อยลูกน้อยนอนคว่ำ เราคนนึงค่ะที่ปล่อยน้องนอนคว่ำตั้งแต่สะดือหลุดได้12วัน น้องมีพัฒนาการดีแข็งแรงทุกอย่าง กลับหน้าเองตลอด ตั้งแต่เริ่มนอนคว่ำ จน3เดือนค่ะ จนน้องพลิกกลับมาหงายเอง ชูคอเอง เพราะความชะล่าใจของแม่ค่ะ พอน้องอายุได้แค่ 3เดือนกับ2วัน วันนั้นแม่นั่งรีดผ้าอยู่หน้าห้องแม่เทียวดูน้องทุก30นาที พอเวลา 1.30 คุณแม่เข้าไปดูน้องครั้งสุดท้ายจับน้องว่าฉี่ไหม น้องก็กลับหน้าขยับตัวอยู่เลยค่ะ และพอเวลา 02.00 แม่เข้าไปอีกครั้งเพื่อจะปลุกน้องขึ้นมากินนม จับน้องที่กำลังนอนคว่ำหน้า แต่น้องกับไม่ขยับตัว คุณแม่เริ่มใจสั่นและรีบดูว่าน้องมีอะไรปิดจะหมูกไหม แต่ไม่ค่ะ พอดูหน้าน้องกับคว่ำลงไปกับที่นอน น้องเริ่มซีด ตาโรย คุณแม่กับคุณพ่อรีบอุ้มน้องขึ้นรถ ทั้งผายปอดทั้งปั๊มหัวใจลูก ไปจนถึงโรงบาล หมอก็พยายามช่วยเต็มที่ค่ะ และแล้วน้องก็ต้องจากคุณพ่อกับคุณแม่ไปค่ะ ด้วยความที่เป็นลูกคนแรกหมอช่วยยื้ออยู่3 ชม. เต็มค่ะ จนหมอบอกกับแม่ว่าให้ปล่อยน้องไปนะคะคุณแม่เพราะหมอทำทุกวิถีทางแล้ว หัวใจน้องไม่ตอบสนอง เท่านั้นแหละค่ะแม่แทบล้มทั้งยืน ทำอะไรไม่ถูก เลยค่ะ พอเห็นแม่ๆลงรูปลูกนอนคว่ำหน้าทีไรรุ้สึกกลัวทุกทีค่ะ ####อยากให้แม่ๆดูแลน้องอย่างใกล้ชิดอย่าละห่างสายตานะคะ เพราะบางทีเค้าไม่มีเสียงร้องอะไรเลย เพื่อเตือนเรา พอจะรู้อีกทีก็สายไปแล้ว#### 

ซึ่งงานนี้เรียกได้ว่า เหล่าคุณพ่อคุณแม่หรือแม้แต่คนที่ไม่มีลูกเองนั้นได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นกันอย่างไม่หยุดหย่อน บ้างก็ว่า สาเหตุเพราะคุณแม่อาจจะอยากให้ลูกมีหัวสวย หัวทุย เลยหัดให้ลูกนอนคว่ำตั้งแต่ยังเล็ก เป็นต้น

ด้วยความรักและเป็นห่วงกับทุก ๆ ครอบครัว ทีมงาน Amarin Baby & Kids จึงอยากที่จะขอนำเสนอสาเหตุของการเสียชีวิตของทารกที่เกิดขึ้นบ่อยและมากที่สุดคือ “โรคไหลตายในทารก” หรือเรียกอีกอย่างว่า Sudden Infant Death Syndrome (SIDS) และไม่ใช่แต่เฉพาะในประเทศไทยเท่านั้นนะคะ ที่เกิดการสูญเสียนี้ ยกตัวอย่างประเทศสหรัฐอเมริกาที่ พบว่ามีเด็กทารกสูญเสียจากภาวะดังกล่าวประมาณ 1.5 คนต่อเด็ก 1,000 คน โดยสาเหตุหลัก ๆ นั้นมาจาก การที่ “ลูกขาดอากาศหายใจ” เพราะคุณพ่อคุณแม่ปล่อยให้ลูกนอนคว่ำ

การนอนคว่ำนั้น เป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญต่อการตายฉับพลันของเด็กทารก สำหรับในประเทศสหรัฐอเมริกานั้นได้จัดตั้งโครงการ “Back to sleep” หรือ “โครงการให้เด็กนอนหงาย” เริ่มตั้งแต่ในปี 1992 และจากการจัดตั้งโครงการนี้ ทำให้คุณพ่อคุณแม่ระวังกันมากขึ้น ทำให้การตายของทารกด้วยโรค SIDS นั้นลดลงอย่างชัดเจน

โรคไหลตายหรือ SIDS คืออะไร … อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หน้าถัดไปค่ะ


เครดิต: Drama-addict

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X