เลี้ยงลูกนอกบ้าน

8 เทคนิคดีๆ เริ่มต้นวางแผนเพื่อ 60 นาทีเลี้ยงลูกนอกบ้าน

Alternative Textaccount_circle
event
เลี้ยงลูกนอกบ้าน
เลี้ยงลูกนอกบ้าน

“เลี้ยงลูกนอกบ้าน” กันค่ะ อยากให้พ่อแม่ครอบครัวสมัยใหม่หันมาเลี้ยงลูกนอกบ้านให้มากขึ้น องค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำว่าเด็กอายุระหว่าง 1-4 ปีขึ้นไปควรเรียนรู้ เล่นนอกบ้าน เพื่อลดพฤติกรรมการติดหน้าจอ การนั่งนิ่งๆ ที่แทบไม่ค่อยได้ขยับ เคลื่อนไหวร่างกายใดๆ เลย เด็กๆ ควรได้ใช้เวลาอยู่นอกบ้านมีกิจกรรมทางกายอย่างน้อย 60 นาที เพื่อทำกิจกรรมกลางแจ้งที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย และพัฒนาการตามวัยค่ะ

 

เลี้ยงลูกนอกบ้าน

เลี้ยงลูกนอกบ้าน ได้ประโยชน์ หรือทักษะอะไรบ้าง ?

ยิ่งเลอะ ยิ่งเยอะประการณ์ค่ะ เล่นสนุกนอกบ้านผ่านกิจกรรมที่เหมาะสมตามวัย ได้อะไรหลายๆ อย่างทั้ง ในเรื่องของพัฒนาการการเรียนรู้ จินตนาการความคิดสร้างสรรค์ ที่สำคัญยังเป็นการกระตุ้นพัฒนาทักษะนอกบ้านในเรื่องเหล่านี้ด้วยค่ะ

– พัฒนาความคิด การไตร่ตรอง พร้อมกับวิธีการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าในสถานการณ์จริง

– ส่งเสริมพัฒนาการแบบองค์รวมของเด็ก

– พัฒนาทักษะการทำงานร่วมกัน การเข้าสังคม และการสื่อสารกับคนรอบข้าง

– ให้ประโยชน์เชิงบวกต่อสุขภาพทั้งทางร่างกายและจิตใจ ฯลฯ

ดังนั้นพ่อแม่ต้องเป็นทีมเวิร์คที่ดีในการเตรียมความพร้อมให้ลูกออกไปเรียนรู้ เล่นนอกบ้าน เพื่อทำให้ 60 นาทีที่อยู่นอก  บ้านในทุกวัน เกิดประโยชน์สูงสุดกับลูกๆ ค่ะ ลองเริ่มต้นไปด้วยกันกับ 8 เทคนิคง่ายๆ ตามนี้ค่ะ

เลี้ยงลูกนอกบ้าน

1.เตรียมพร้อมพ่อแม่ เทคนิคหลักสร้างผลสำเร็จ

การเลี้ยงลูกนอกบ้านวันละ 60 นาที จะไม่เกิดผลลัพธ์ที่ดีต่อตัวลูกเลยค่ะ การจัดการตารางงานให้เสร็จก่อนที่จะใช้เวลา คุณภาพร่วมกับลูกเป็นสิ่งสำคัญ การเตรียมพร้อมทางสภาพจิตใจและอารมณ์ เพื่อให้เกิดความราบรื่นระหว่างกิจกรรม ที่ สำคัญ การลดใช้โทรศัพท์ของพ่อแม่ระหว่างกิจกรรมก็เป็นเรื่องที่ต้องวางแผนเช่นกันค่ะ

2. ค่อยๆ ลดเวลาหน้าจอ

การหักดิบลูกไม่ให้เล่นมือถือก็คงเป็นเรื่องยากสำหรับหลายๆ ครอบครัว ลองค่อยๆ ลดเวลาที่ลูกจะอยู่กับหน้าจอลงค่ะ  จากนั้นให้คุณพ่อคุณแม่แทรกตัวเองเข้าไปแทนที่มือถือ แล้วชวนลูกเล่น พูดคุย สร้างบทสนทนาในหัวข้อที่ลูกสนใจที่สำคัญพ่อแม่ต้องการจัดตัวเองด้วยการไม่หยิบยื่นมือถือให้ลูกหรือลดการใช้มือถือเวลาอยู่กับลูกนะคะ

3. หลากหลายบรรยากาศพ่อแม่สร้างได้

ไม่ใช่เด็กทุกคนที่ชอบออกไปสนุกนอกบ้านฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ต้องซ้อมเปลี่ยนบรรยากาศให้ลูกค่ะ เริ่มต้นจากพื้นที่รอบ บ้าน ลองพากันกางเต้นที่สนามหญ้าหน้าบ้าน ชวนกันดูดาวบนท้องฟ้า หรือปิ้งบาบีคิวกินกันในครอบครัว เมื่อลูกเริ่มสนุกและคุ้นเคยกับบรรยากาศการได้อยู่นอกบ้าน ก็ลองเปลี่ยนทุกวันหยุดสุดสัปดาห์สิ้นเดือน พาลูกออกไปกางเต้นนอนดูดาวที่ เขาใหญ่ หรือต่างจังหวัดที่มีธรรมชาติสวยๆ กันค่ะ

4. แทคทีมกับเพื่อน เติมความสนุก

เพื่อนวัยเดียวกันจะทำให้การเลี้ยงลูกนอกบ้านง่าย และสนุกขึ้นค่ะ เพราะเมื่อเด็กๆ เขาได้ออกไปทำกิจกรรมที่ชอบด้วยกัน ไม่ว่าจะเล่นกีฬา เที่ยวสวนสัตว์ ไปท้องฟ้าจำลอง หรือเรียนรู้ผ่านธรรมชาติ ฯลฯ เด็กจะรู้สึกว่ามีคนที่สนใจในแบบเดียวกัน มาเล่นและเรียนรู้ไปด้วยกันและสนุกกับการอยู่นอกบ้านมากขึ้นค่ะ

เลี้ยงลูกนอกบ้าน

5. สังเกตและช่วยลูกเลือกกิจกรรมที่ลูกชอบ

คุณพ่อคุณแม่ควรเริ่มสังเกตุและช่วยลูกเริ่มต้นเลือกหรือทำกิจกรรมที่ลูกสนใจแล้วเพิ่มเติมรายละเอียดหรือทักษะที่อยากให้ลูกมีผ่านกิจกรรม บางครั้งกิจกรรมที่เด็กเลือกอาจมีคราบเลอะเสื้อผ้าเปรอะเปื้อนไปบ้าง ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ค่ะ เพราะคราบเลอะสกปรกสามารถซักล้างออกไปได้ แต่ประสบการณ์การเรียนรู้ที่ลูกได้จากสิ่งที่เขาชอบได้ลงมือทำจริงนั้นมีคุณค่ามากกว่า สามารถนำไปต่อยอดการเรียนรู้ในอนาคตให้กับเด็กๆ ได้ค่ะ

6. เช็กสภาพอากาศ และร่างกายลูกต้องพร้อม

การเช็กสภาพอากาศก่อนพาลูกออกบ้านเป็นเรื่องสำคัญมากค่ะ เพราะถ้าออกไปในวันที่ฝนตก อาจจะต้องเตรียมร่มเพิ่ม หรืออากาศร้อนจะได้เตรียมน้ำเพิ่มเคล็บลับง่ายๆ ถ้าคุณพ่อคุณแม่ให้ทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ ทีนี่ไม่ว่าจะร้อน ฝน หนาวสุขภาพของลูกก็จะแข็งแรง ไม่เป็นอุปสรรคในการพาลูกออกเรียนรู้ เที่ยว เล่นสนุกนอกบ้านแล้วค่ะ

7. เตรียมพร้อมก่อนออกเดินทาง

การวางแผนการเดินทางมีเป้าหมายเพื่อช่วยลดอาการหงุดหงิดของเด็ก ที่ต้องเจอสภาพรถติดเป็นเวลานาน หากลูกต้องเดินทางด้วยรถไฟฟ้า หรือ รถสาธารณะ อาจต้องเตรียมรองเท้าที่ใส่สบาย หรือเพิ่มการสื่อสารให้เข้าใจว่าลูกจะต้องเจออะไรที่คาดเดาได้ ก่อนออกเดินทางจะช่วยทำให้ลูกเข้าใจและลดปัญหาที่จะเกิดขึ้นระหว่างการเดินทางได้

8. ค่อยๆ เพิ่มเวลาวันละ 60 นาที

การเลี้ยงลูกนอกบ้านสำหรับครอบครัวที่ลูกเพิ่งเริ่มวัย 1 ขวบขึ้นไป การพาออกไปอยู่นอกบ้านควรเริ่มจาก 30 นาที 45 นาที 60 นาที เป็นต้น ค่อยๆ เพิ่มเวลาทีละนิดจนลูกคุ้นชินกับการอยู่บ้าน เขาก็จะไม่งอแงอยากกลับบ้านตลอดเวลา โดยเฉพาะถ้าลูกออกไปทานข้าวนอกบ้าน ที่ร้านอาหาร ฯลฯ เขาก็จะอยู่ในนานขึ้นไม่ป่วนให้เสียบรรยากาศค่ะ

เลี้ยงลูกนอกบ้านวันละ 60 นาที ไม่ใช่เรื่องยากค่ะ แต่จะยากที่การเริ่มต้นเอาทฤษฎีไปปรับใช้ คุณพ่อคุณแม่ที่อยากให้ลูกออกไปเล่นสนุก เรียนรู้นอกบ้าน ลองนำเอา เทคนิคที่แนะนำให้ทั้งหมดนี้ลองไปปรับใช้กับลูกๆ กันนะคะ เพราะการพาลูกออกนอกบ้านเร็วเท่าไหร่ ก็เท่ากับเป็นการเปิดโลกกว้าง เปิดมุมมองใหม่ๆ ให้ลูกได้เร็วเท่านั้น ที่สำคัญยังเป็นการเสริมสร้างพัฒนาการ กระตุ้นทักษะรอบด้านให้กับ ลูก ได้เติบโตขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพและศักยภาพค่ะ

สนับสนุนเรื่องยิ่งเลอะ ยิ่งเยอะประสบการณ์ให้ลูก คลิก บรีสoutdoorlearning  

เลี้ยงลูกนอกบ้าน

 

เครดิต :  https://www.thaipost.net/main/detail/37941

www.thaihealth.or.th  , www.who.int  , aboutmom.co 

www.independentschoolparent.com

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up