ลูกฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่

ไขข้อสงสัย ลูกฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ แล้วทำไมยังต้องฉีดซ้ำ!!

account_circle
event
ลูกฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่
ลูกฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่

ลูกฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ แล้วทำไมยังต้องฉีดซ้ำทุกปี อีกหนึ่งข้อสงสัยที่แม่ๆมันถามกัน เพราะวัคซีนพื้นฐานและวัคซีนเสริมจะมีระยะห่างทุก 4 เดือน หรือ 6 เดือนเป็นอย่างน้อย แต่วัคซีนไข้หวัดใหญ่กลับฉีดไม่เหมือนอย่างอื่นเพราะอะไร ถ้าไม่ฉีดต่อเนื่องจะมีผลอย่างไร

 

 

ลูกฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ แล้วทำไมยังต้องฉีดทุกปี ที่นี่มีคำตอบ

ไข้หวัดใหญ่ เป็นหนึ่งในโรคติดต่อที่ระบาดหนักถึง 2 ช่วง คือในช่วงฤดูหนาว (ระหว่างเดือนมกราคม – มีนาคม) และช่วงฤดูฝน (ระหว่างเดือนกรกฎาคม – พฤศจิกายน) ของทุกปี ทำให้มีผู้ป่วยที่ต้องเข้ารักษาตัวจำนวนมาก โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงต่างๆ ซึ่งรับเชื้อได้ง่าย เพราะระบบภูมิคุ้มกันร่างกายไม่แข็งแรง

นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค แถลง “พยากรณ์โรคและภัยสุขภาพที่สำคัญ พ.ศ.2562” ถึงโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวังอย่างเข้มข้นมีทั้งหมด 3 โรค ได้แก่ ไข้เลือดออก หัด และไข้หวัดใหญ่ จากการคาดการณ์พบว่า ในปี 2562 จะมีผู้ป่วยด้วยโรคไข้หวัดใหญ่สูงถึง  1.77 แสนคน และคาดว่าเป็นเชื้อชนิด H1N1 หรือสายพันธุ์  A ซึ่งมักระบาดตามฤดูกาล

 

ลูกฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่
เครดิตภาพจากเว็บไซต์ https://oryor.com/

 

คุณแม่ควรให้ ลูกฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ตั้งแต่วัยทารกอายุ 6 เดือน จนถึงวันเด็กเล็ก 2 ขวบ ซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงที่รับเชื้อได้ง่าย รวมถึงคุณแม่ท้อง ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ผู้สูงอายุ ผู้พิการทางสมอง และคนที่มีภาวะอ้วน โดยสามารถเข้ารับวัคซีนได้ฟรี ที่โรงพยาบาลรัฐใกล้บ้าน หรือตามโรงพยาบาลเอกชนที่สะดวก ตามราคาโปรโมชั่นของแต่ละแห่ง เพื่อลดอัตราการป่วยและเสียชีวิตอย่างทันท่วงที

เพราะไข้หวัดใหญ่ร้ายแรง ควรฉีดซ้ำทุกปี

“ปีก่อนลูกฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ แล้วทำไมต้องฉีดซ้ำอีก” คุณแม่หลายคนรู้สึกว่า ในเมื่อเคยพาลูกฉีดแล้ว วัคซีนน่าจะช่วยป้องกันลูกให้ห่างไกลจากโรคได้นาน ไม่ใช่แค่ ปีเดียว แต่ความจริงแล้ว เชื้อไข้หวัดใหญ่แตกต่างจากโรคชนิดอื่นๆ เพราะไข้หวัดใหญ่สามารถกลายพันธุ์ได้ง่ายจาก 3 สายพันธุ์หลักได้แก่  A B  และ C กลายเป็นไวรัสชนิดใหม่

องค์การอนามัยโลก  (WHO) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบจึงมีการกำหนดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ของแต่ละปีล่วงหน้า ซึ่งใช้เวลาผลิตวัคซีนประมาณ 1 ปีเต็ม  ดังนั้นวัคซีนที่เคยฉีดในปีก่อนหน้า อาจไม่ครอบคลุมสายพันธ์ที่ระบาดในปีนี้ การให้ลูกฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ทุกปีจึงเป็นสิ่งจำเป็น

 

อ่านต่อ ฉีดวัคซีนป้องกันแล้ว ทำไมลูกยังเป็นไข้หวัดใหญ่อีก หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up