เคล็ดลับ ฝึกลูกนอนเป็นเวลา ช่วยพัฒนาการดี

Alternative Textaccount_circle
event

การนอนหลับที่มีคุณภาพช่วยให้สุขภาพดีทั้งต่อระยะสั้น และระยะยาว โดยเฉพาะกับลูกที่พ่อแม่ควรส่งเสริมให้นอนหลับอย่างเต็มอิ่ม และหลับอย่างมีคุณภาพกันตั้งแต่ที่พวกเขายังเป็นเด็กเล็ก ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีเคล็ดลับ ฝึกลูกนอนเป็นเวลา ช่วยพัฒนาการดี มาบอกให้ทุกครอบครัวที่มีลูกได้ทราบ และลองนำไปฝึกกับลูกๆ ที่บ้านกันค่ะ

 

ฝึกลูกนอนเป็นเวลา ช่วยพัฒนาการดีได้อย่างไร?

อาหารคือหนึ่งในปัจจัยสี่ที่ช่วยให้เด็กๆ สามารถเจริญเติบโตขึ้นได้อย่างสมวัย แต่ก็ไม่ใช่เพียงแค่อาหารอย่างเดียวเท่านั้นที่ สำคัญกับเด็ก เพราะยังมีปัจจัยอื่นๆ ช่วยส่งเสริมให้พวกเขามีพัฒนาการสมวัยรอบด้าน นั่นก็คือการได้พักผ่อนนอนหลับสนิทอย่างเต็มที่

พ่อแม่รู้ไหมว่าลูกแรกเกิดวัยทารกจะใช้เวลาส่วนใหญ่กับการนอนมากถึง 16-18 ชั่วโมงต่อวัน โดยที่ลูกจะนอนสั้นๆ 1-2 ชั่วโมง แต่นอนหลายรอบ ซึ่งเด็กทารกจะยังไม่สามารถแยกได้ว่านี่คือกลางวัน หรือกลางคืน ดังนั้นจะเห็นว่าทารกทุกคนส่วนใหญ่จะนอนกลางวัน แต่ไปตื่นช่วงกลางคืนบ่อย  แต่เมื่อลูกอายุได้ 6 เดือนขึ้นไป ธรรมชาติการนอนจะเปลี่ยนไป คือ ลูกนอนกลางวันน้อยลง และไปนอนช่วงกลางคืนนานขึ้น

 

Must Read >> อาการนอนผวาในทารก สาเหตุ และวิธีแก้ไข

 

การนอนหลับของลูกในช่วงกลางคืนที่มีประสิทธิภาพจะส่งผลให้ฮอร์โมนแห่งการเจริญเติบโต(Growth Hormone) หลั่งออกมาได้ดี ซึ่งโกรทฮอร์โมนนี้มีผลต่อพัฒนาการด้านร่างกายของลูก ที่จะเจริญเติบโตได้อย่างสมวัย นอกจากนี้การนอนหลับที่มีประสิทธิภาพยังสามารถช่วยซ่อมแซมร่างกายส่วนที่สึกหรอไปให้ฟื้นฟูกลับมาแข็งแรง ที่สำคัญมากอีกอย่างก็คือช่วยให้เด็กๆ มีสมองในการเรียนรู้ และจดจำได้อย่างแม่นยำมากขึ้น

 

เคล็ดลับ ฝึกลูกนอนเป็นเวลา

อย่างที่บอกไปค่ะว่าเมื่อลูกอายุได้ 6 เดือนขึ้นไป เขาจะนอนหลับกลางวันลดชั่วโมงลงมา และจะมีชั่วโมงการนอนหลับช่วงกลางคืนมากขึ้น ซึ่งโดยปกติเด็กจะสามารถนอนหลับยาวช่วงกลางคืนนานถึง 9 ชั่วโมง แต่การนอนหลับสนิทตลอดคืนอาจไม่ได้เป็นกับเด็กทุกคนเสมอไป เพราะกับเด็กบางคนอาจนอนหลับได้ไม่ดีเท่าไหร่ในช่วงกลางคืน อาจมีตื่นขึ้นมากลางดึกบ่อยๆ  การที่ลูกนอนหลับไม่สนิทย่อมส่งผลต่อพัฒนาการในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็น พัฒนาการด้านร่างกาย พัฒนาการด้านการเรียนรู้ พัฒนาการด้านอารมณ์ เป็นต้น  ดังนั้นเพื่อให้การนอนหลับของลูกมีคุณภาพ และมีประสิทธิภาพ พ่อแม่สามารถช่วยฝึกลูกนอนเป็นเวลาได้ค่ะ

1. 10-30 นาทีก่อนนอน ช่วงเวลาคุณภาพ

การอ่านนิทานให้ลูกฟังก่อนนอน หรือจะเปิดเป็นเพลงกล่อมเด็กจังหวะเบาๆ ประมาณ 10-30 นาที พ่อแม่รู้ไหมว่าดีต่อคลื่นสมองของลูกมาก นั่นเพราะจะช่วยให้ลูกผ่อนคลาย และเคลิ้มหลับได้ง่ายขึ้น

2. ลูกวัย 1-3 เดือน ต้องการความอุ่นใจ

ตอนที่ลูกยังอยู่ในช่วงหลังคลอดมาได้ 1-3 เดือน ลูกต้องปรับตัวอย่างมากกับความเปลี่ยนแปลงที่ต่างไปจากโลกภายในครรภ์ของคุณแม่ โดยเฉพาะเรื่องเวลาการนอนที่ลูกจะไม่รู้ว่านี่คือกลางวัน หรือนี่คือกลางคืน บางครั้งก็จะร้องไห้งอแงไม่ยอมนอน ซึ่งสิ่งที่ดีที่สุดคือควรทำให้ลูกรู้สึกอบอุ่น และปลอดภัยอยู่ตลอดเวลา พ่อแม่สามารถทำให้ลูกได้ก็คือ การโอบกอด การลูบหลัง หรือตบก้นลูกเบาๆ เพื่อให้ลูกรู้สึกว่ามีสัมผัสรักที่คุ้นเคยจากพ่อแม่ช่วยปลอบประโลมอยู่ใกล้ๆ ตลอดเวลา ก็จะทำให้ลูกผ่อนคลาย และหลับได้เร็วขึ้น

3. ฝึกนอนได้ตั้งแต่เวลากลางวัน

ในช่วงที่ลูกยังแบเบาะอยู่ เขาจะนอนทั้งวันเป็นปกติอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นอาจจะเริ่มฝึกให้เขานอนเป็นเวลาในช่วงกลางวันก่อน อาจยังหลอกล่อด้วยจุกนมหลอกๆ ได้ แต่ถ้าหลังลูกน้อยอายุ 6 เดือนไปแล้วไม่แนะนำให้ใช้จุกหลอกนี้ในเวลานอนตอนกลางคืน เพราะหากเขาผวาตื่นขึ้นมาแล้วจุกหลอกไม่อยู่กับเขา เขาจะร้องไห้และทำให้หลับยากขึ้น แนะนำให้ก่อนนอนวางตุ๊กตาผ้า หรือผ้าห่มอุ่นๆ แนบตัวเขาแทนจะดีกว่า เพราะถ้าเขาตื่นมาเมื่อไหร่แต่มองไปยังเห็นตุ๊กตาหรือยังอยู่ใต้ผ้าห่มอุ่นๆ เขาก็จะไม่ผวาจนตกใจและอาจจะหลับต่อเองได้[1]

4. ไม่ควรให้ลูกกินอิ่มมากไปก่อนนอน

พ่อแม่หลายคนเชื่อว่าหากลูกกินอิ่มจะช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น แต่ในความเป็นจริง การให้ลูกกินนม หรืออาหารเสริมอื่นอิ่มมากไปก่อนเข้านอน จะทำให้ลูกหลับได้ยากขึ้น เพราะรู้สึกอึดอัดท้องไม่สบายตัว

การลดปริมาณนมให้น้อยลงต่อคืน ในลูกที่อายุ 6 เดือนขึ้นไป จะเป็นผลดีต่อคุณภาพการนอนช่วงกลางคืนของลูก เนื่องจากไม่ต้องตื่นขึ้นมาร้องงอแงกลางดึกเพราะผ้าอ้อมเปียกเต็มไปด้วยปัสสาวะ

อ่านต่อ >> เคล็ดลับช่วยลูกนอนเป็นเวลา หน้า 2 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up