พ่อแม่ช่วยได้! หาก ” ลูกไม่ยอมพูด “

ลูกไม่ยอมพูด
ลูกไม่ยอมพูด

ทำอย่างไรเมื่อ “ลูกไม่ยอมพูด” ทั้ง ๆ ถึงเวลาที่ควรจะเริ่มพูดได้แล้ว แบบนี้ผิดปกติหรือไม่ แล้วจะมีวิธีไหนช่วยลูกได้บ้าง ถ้าอยากรู้ ไปอ่านบทความนี้กันเลยค่ะ

 

 

ปกติแล้ว เด็ก ๆ จะเริ่มพูดได้เมื่อไหร่?

ในความเป็นจริงลูกของคุณพ่อคุณแม่นั้น มีพัฒนาการทางด้านภาษาตั้งแต่แรกเกิดแล้วละค่ะ เพียงแต่เป็นการแสดงออกในด้านของการส่งเสียงร้อง พอลูกมีอายุได้ 2 – 3 เดือน ก็จะเริ่มส่งเสียงอ้อแอ้ เหมือนพยายามจะคุยโม้กับคุณพ่อคุณแม่ หลังจากนั้นพัฒนาของลูกก็จะเริ่มมีมากขึ้นเรื่อย ๆ จนมีอายุได้ 5 – 6 เดือน คราวนี้ละค่ะ ลูกจะเริ่มเป่าฟอง เล่นน้ำลายในปาก พร้อมกับส่งเสียงในลำคออย่างสนุกสนาน จนในที่สุดลูกก็จะเริ่มออกเสียงเป็นคำพูดสั้น ๆ ได้ ถึงตอนนั้นแล้วลูกก็จะมีอายุได้ประมาณ 10 – 15 เดือนแล้วละค่ะ ซึ่งโดยคาดการณ์แล้ว ลูกของคุณพ่อคุณแม่ก็จะเริ่มพูดตอนมีอายุได้ประมาณ 1 ปีแล้วนั่นเอง

แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่ลูกมีอายุครบ 2 ปีแล้วและลูกไม่ยอมพูดหรือพูดได้แค่คำศัพท์คำเดียว หรือสื่อสารกับคนอื่น ๆ ไม่ได้ แบบนี้ถือว่าเกิดบางสิ่งบางอย่างผิดปกติขึ้นกับลูกแน่นอนค่ะ ดังนั้น ถ้าหากคุณพ่อคุณแม่สังเกตเห็นว่า พัฒนาการทางภาษาของลูกนั้นไม่เหมือนกับเด็กคนอื่น ๆ ตามระยะเวลาที่ควรจะเป็นแล้วละก็ แนะนำให้ไปปรึกษาแพทย์ทันที 

วิธีการสังเกตเพิ่มเติมก็คือ ให้คุณพ่อคุณแม่ลองดูว่า เวลาที่เราสื่อสารกับลูกนั้น ลูกเข้าใจหรือไม่ โดยให้ดูจากการพูดหรือสั่งเป็นหลัก เพราะธรรมชาติของเด็กที่มีอายุครบ 1 ปีนั้น เด็กจะสามารถทำตามคำสั่งง่าย ๆ และเข้าใจว่าคุณพ่อคุณแม่พูดอะไรค่ะ แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่ลูกไม่เข้าใจ ไม่สนใจ หรือขานชื่อเรียกแล้วลูกไม่แสดงอาการตอบรับละก็ เมื่อนั้นให้พาลูกไปพบแพทย์เพื่อปรึกษาแพทย์โดยทันทีเช่นกัน

  ลูกไม่ยอมพูด เพราะเป็นเด็กพูดช้าจริงหรือไม่ คลิกหาคำตอบได้ที่นี่


เครดิต: โรงพยาบาลศิริราช

keyboard_arrow_up