วัคซีนไวรัสโรต้า ฟรี เฉพาะแม่กทม.

กทม.ชวนแม่ รับ วัคซีนไวรัสโรต้า ฟรี ที่ศูนย์บริการสาธารณสุข

Alternative Textaccount_circle
event
วัคซีนไวรัสโรต้า ฟรี เฉพาะแม่กทม.
วัคซีนไวรัสโรต้า ฟรี เฉพาะแม่กทม.

วัคซีนไวรัสโรต้า ฟรี เฉพาะแม่กทม.ที่ศูนย์บริการสาธารณสุข

วัคซีนไวรัสโรต้า ฟรี เฉพาะแม่กทม.
วัคซีนไวรัสโรต้า ฟรี ที่ศูนย์บริการสาธารณสุข สำหรับแม่กทม.


เรื่องควรรู้ ไวรัสโรต้า คืออะไร
ไวรัสโรต้า (Rotavirus) เป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ที่ทำให้เกิดโรคท้องร่วงในเด็กเล็ก โดยมักเกิดกับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ปี  ทั้งนี้เชื้อไวรัสโรต้ามีความทนทาน สามารถอยู่ได้ทุกที่ แพร่กระจายได้อย่างรวดเร็ว และมีชีวิตหลายวัน อีกทั้งยังเป็นเชื้อที่ติดได้ง่าย เมื่อเด็กสัมผัสเชื้อที่ติดมากับของเล่นที่อาจเปื้อนน้ำมูก น้ำลาย หรืออุจจาระที่ปนเปื้อนเชื้อ พอเอามือเข้าปาก เชื้อโรคก็จะเข้าสู่ร่างกาย สำหรับการติดเชื้อไวรัสโรต้า สามารถเกิดขึ้นได้หลายครั้ง แต่การติดเชื้อครั้งแรกจะทำให้เกิดอาการรุนแรงที่สุด และอาการจะรุนแรงลดลงในการติดเชื้อครั้งถัดไป เนื่องจากร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันมากขึ้น
สำหรับไวรัสโรต้า มีอยู่ด้วยกันหลายสายพันธุ์ แต่สายพันธุ์หลักที่ก่อให้เกิดโรคในเด็กไทยนั้น 98% เกิดสายพันธุ์ G1, G2, G3, G4 และ G9 โดยสายพันธุ์ G2 เป็นสายพันธุ์ที่ก่อให้เกิดความรุนแรงมาก ทารกและเด็กเล็กที่ติดเชื้อไวรัสโรต้า จะมีอาการไข้สูง อาเจียน ถ่ายอุจจาระเหลวเป็นน้ำมีมูกปน บางรายอาจมีอาการขาดน้ำและเกลือแร่อย่างรุนแรงจนถึงขั้นเกิดภาวะช็อคได้

การป้องกัน “ไวรัสโรต้า”
ผู้ปกครองสามารถป้องกันไวรัสโรต้าให้กับลูกน้อยได้ง่ายๆ ด้วยการเลี้ยงดูเด็กให้ถูกสุขอนามัย นั่นคือล้างมือให้เด็กเป็นประจำ ดูแลรักษาความสะอาดสิ่งของเครื่องใช้และบริเวณที่เด็กเล่น รวมถึงหยอดวัคซีนป้องกัน

วัคซีนโรต้า ทำมาจากอะไร
วัคซีนทำมาจากเชื้อไวรัสโรต้าที่ทำให้อ่อนฤทธิ์จนไม่ก่อโรค มีความปลอดภัยสูงและมีประสิทธิภาพดีในการป้องกันโรค ซึ่งปัจจุบันมีวัคซีน 2 ชนิดที่ใช้ป้องกันไวรัสโรต้า ได้แก่
1.วัคซีนโรต้าชนิด 5 สายพันธุ์ (Human-Bovine) ที่มีไวรัสโรต้าสายพันธุ์มนุษย์ G1, G2, G3, G4 และ P8
2.วัคซีนโรต้าชนิด 1 สายพันธุ์ (Human) ที่มีไวรัสโรต้าสายพันธุ์มนุษย์ G1P8 เป็นส่วนประกอบ โดยวัคซีนป้องกันไวรัสโรต้าควรเริ่มให้ที่ช่วงอายุ 2 เดือน แต่ไม่เกิน 4 เดือน ซึ่งผู้ปกครองควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนรับวัคซีน

ทั้งนี้ กรุงเทพมหานคร ตระหนักและเล็งเห็นความสำคัญต่อการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคในเด็กไทย ให้สามารถเข้าถึงวัคซีนที่เป็นประโยชน์ ได้รับการป้องกันโรคอุจจาระร่วงจากไวรัสโรต้า จึงมอบให้สำนักอนามัยดำเนินโครงการดังกล่าว นำร่อง โดยใช้งบประมาณของกรุงเทพมหานครในการให้บริการหยอดวัคซีนไวรัสโรต้าแก่เด็กไทยอายุ 2 เดือนที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานคร โดยผู้ปกครองสามารถนำบุตรหลาน มารับบริการหยอดวัคซีนไวรัสโรต้าได้ที่ศูนย์บริการสาธารณสุข ทั้ง 68  แห่ง โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ตั้งแต่วันที่ 15 มกราคม 2562  เป็นต้นไป สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่กองควบคุมโรคติดต่อ สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร โทร. 0 2203 2887 – 9 ในวันและเวลาราชการ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up