วิธีเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ลูก

6 วิธีเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ลูก ร่างกายแข็งแรง ไม่ป่วยบ่อย

Alternative Textaccount_circle
event
วิธีเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ลูก
วิธีเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ลูก

3 วันดี 4 วันไข้ เชื่อว่าในครอบครัวส่วนใหญ่คงไม่อยากให้ลูกน้อยของตัวเองต้องมาเจ็บป่วย ยิ่งถ้าเด็กที่กำลังอยู่ในวัย ระหว่าง 1 – 5 ขวบปี อาจมีผลกระทบต่อพัฒนาการด้านร่างกายการเจริญเติบโต และพัฒนาการการเรียนรู้ ฉะนั้นเพื่อให้เด็กๆ มีความแข็งแรงและความพร้อมมากที่สุด เราลองมาดูวิธีเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ลูกกันค่ะ

 

วิธีเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ลูก ง่ายนิดเดียว!!

1. สุขอนามัยต้องสะอาด

การทำความสะอาดของใช้ต่างๆ ของลูก และรวมถึงการอาบน้ำ การล้างมือก่อนหยิบจับอาหารเข้าปาก คือการป้องกันไม่ให้ เชื้อโรค แบคทีเรียมาทำให้เด็กๆ ป่วยได้ค่ะ ฉะนั้นในเรื่องการดูแลสุขอนามัยเป็นเรื่องจำเป็นอันดับต้นๆ ที่คุณแม่ควรให้ ความสำคัญยิ่งถ้าลูกยังเล็กๆ อยู่ยิ่งต้องเน้นเรื่องความสะอาดให้มากค่ะ

2. น้ำนมแม่ต้องได้ดื่ม

การให้ลูกทานนมแม่ตั้งแต่แรกคลอดไปอย่างน้อยถึง 6 เดือน คือวิธีเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ลูกอย่างง่ายๆ และคุ้มค่าที่สุด เพราะน้ำนมแม่จะมีสารภูมิคุ้มกันที่ช่วยบำรุงและเสริมสร้างสุขภาพของลูกน้อยไม่ให้เกิดการเจ็บป่วยได้ง่าย น้ำนมแม่ในช่วงสัปดาห์แรกจะเรียกว่า หัวน้ำนม หรือ โคลอสตรัม (colostrum) เพราะเต็มไปด้วยสารภูมิคุ้มกันธรรมชาติ เด็กที่ทานนมแม่ร่างกายจะมีภูมิคุ้มกันสูง และมีอัตราการเจ็บป่วยน้อยกว่าเด็กที่ไม่ได้ทานนมแม่ตั้งแต่แรกคลอดค่ะ

3. พลังธรรมชาติ

การพาเด็กๆ ออกไปรับพลังธรรมชาติทั้งทะเล ภูเขา ฯลฯ ที่มีอากาศบริสุทธิ์ โอโซนสดชื่นจากต้นไม้ ดอกไม้ และแสงแดดอ่อนๆ ยามเช้า จะช่วยให้ลูกน้อยมีสุขภาพกาย สุขภาพใจที่แข็งแรง สดชื่น เป็นเด็กอารมณ์ดี กระปรี้กระเปร่า สนุกกับทุกกิจกรรมที่ได้เรียนรู้ในทุกวันค่ะ

4. พรีไบโอติก

พรีไบโอติก เป็นใยอาหารที่ช่วยปรับสมดุลของระบบทางเดินอาหารให้ทำงานได้เป็นปกติ ขับถ่ายง่าย ลดอาการท้องผูกจะช่วยให้ลูกน้อยมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง สำหรับพรีไบโอติกจะพบอยู่ใน กล้วย หัวหอม กระเทียม แก่นตะวัน ฯลฯ หรือในนมแพะก็มีพรีไบโอติกธรรมชาติอยู่ด้วย เด็กที่ดื่มนมแพะที่มีพรีไบโอติก เช่น Inulin & Oligofructose  ซึ่งเป็นอาหารของจุลินทรีย์สุขภาพที่สำคัญต่อระบบทางเดินอาหาร ทำให้จุลินทรีย์สุขภาพเจริญเติบโตเพิ่มจำนวนขึ้น จึงช่วยปรับสมดุลของ ระบบทางเดินอาหารให้ทำงานได้เป็นปกติ ขับถ่ายง่าย ลดอาการท้องผูก ลดการอักเสบบริเวณลำไส้ และที่สำคัญยังช่วย เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงให้เด็กๆ ด้วยค่ะ

5. ฉีดวัคซีนตามกำหนด

ร่างกายของเด็กๆ จำเป็นต้องมีภูมิคุ้มกันไปจนเติบโตเป็นผู้ใหญ่ค่ะ ซึ่งสิ่งสำคัญมากๆ ที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรลืมก็คือการ ส่งเสริมให้ลูกได้รับฉีดวัคซีนป้องกันโรคตั้งแต่เล็กๆ โดยปกติแล้วจะมีบอกอยู่ในสมุดบันทึกสุขภาพแม่และเด็ก(เล่มสีชมพู)ที่คุณแม่จะได้รับมาหลังคลอดลูกจากโรงพยาบาล ในสมุดจะมีบอกว่าลูกต้องได้รับวัคซีนอะไรบ้างตั้งแต่แรกคลอดเป็นต้นไปค่ะ

6. อาหารต้องหลากหลาย

อาหารคือหนึ่งในปัจจัย 4 ที่สำคัญกับร่างกายของเราทุกคนค่ะ อาหารที่ดีมีประโยชน์จะส่งเสริมช่วยให้เด็กๆ ทุกคนมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง มีภูมิคุ้มกันดี ถามว่าแล้วจะให้ลูกกินอาหารแบบไหนล่ะ อาหารที่มีประโยชน์คืออาหารที่มีครบทั้ง 5 หมู่ โปรตีน คาร์โบไฮเดรท ไขมัน วิตามิน และแร่ธาตุ เป็นต้น ฉะนั้นคุณแม่ควรจัดสรรอาหารที่หลากหลายให้เด็กๆ ได้ทานกันอย่างสมดุลครบทั้ง 5 หมู่ด้วยนะคะ

อยากให้ลูกน้อยมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง มีพัฒนาการสมบูรณ์ดีสมวัย ไม่ใช่เรื่องยากเลยค่ะ หวังว่าทั้ง 6 วิธีเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อยจะช่วยให้เด็กๆ ทุกคนเติบโตขึ้นเป็นคนที่เต็มไปด้วยประสิทธิภาพและศักยภาพกันนะคะ

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up