ชักจากไข้สูง

เมื่อลูก ชักจากไข้สูง พ่อแม่ควรรับมืออย่างไร?

Alternative Textaccount_circle
event
ชักจากไข้สูง
ชักจากไข้สูง

ชักจากไข้สูง เกิดขึ้นได้กับเด็กๆ เสมอค่ะ ดังนั้นหากพบว่าลูกมีไข้พ่อแม่ต้องดูแลลดไข้ให้ลูกทันทีด้วยการหมั่นเช็ดตัวบ่อยๆ เพราะหากปล่อยให้อุณหภูมิในร่างกายลูกสูง อาจทำให้ลูกเกิดอาการชักจากไข้ขึ้นมาได้ ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีคำแนะนำที่เป็นประโยชน์กับทุกครอบครัวไว้รับมือ และดูแลลูกเบื้องต้นเมื่อ “ชักจากไข้สูง” มาให้ทราบกันค่ะ

 

ชักจากไข้สูง เป็นอย่างไร?

เวลาที่ลูกไม่สบายตัวร้อน ต้องระวังอย่าให้เกิดมีภาวะ ชักจากไข้สูง ฉะนั้นหากลูกไม่สบายมีไข้ตัวร้อนvสิ่งที่พ่อแม่ต้องทำเป็นอันดับแรกเลยคือการเช็ดตัว และให้ลูกทานยาลดไข้สำหรับเด็กเท่านั้น …เพราะหากลูกไม่สบายตัวร้อนแล้วมีอุณหภูมิ ในร่างกายที่สูงกว่า 38.5 องศาเซลเซียล อาจเสี่ยงต่อการชักได้ สำหรับการชักจากไข้สูง จะมีอาการชักแบบเกร็ง หรือไม่ก็กระตุกไปทั้งตัว ภาวะชักจากไข้เกิดขึ้นได้กับเด็กเล็กอายุตั้งแต่ 6 เดือน ถึงช่วงอายุ 6 ปี

ชักจากไข้สูง มีผลต่อพัฒนาการ หรือสติปัญญาของเด็กหรือไม่

อ.นพ.สรวิศ วีรวรรณ ภาควิชากุมารเวชศาตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ได้ให้ความรู้ในเรื่องของภาวะชักจากไข้ ดังนี้…

เมื่อเด็กมีไข้สูงแล้วเกิดการชักขึ้นมานั้น ส่วนหนึ่งเกิดจากการที่สมองเด็กยังเจริญไม่เต็มที่ จึงทำให้มีโอกาสชักได้เมื่อถูกกระตุ้นจากปัจจัยต่างๆ เช่น ไข้สูง

ซึ่งการชักจากไข้ไม่ได้มีผลต่อพัฒนาการ หรือพัฒนาการการเรียนรู้ของเด็กๆ แต่ที่อันตรายคือ หากปล่อยให้เด็กมีอาการชักจากไข้สูงนานมากกว่า 30 นาที จนมีภาวะตัวเขียว ขาดออกซิเจน ก็ทำให้อาจจะมีผลกระทบต่อสมองของเด็กได้[1]

บทความแนะนำ คลิก>> พ่อแม่ระวัง! โรคจูบ โรคติดต่อที่พบได้ในเด็กวัย 2 ปีขึ้นไป

 

มีโอกาสชักซ้ำ ถ้ามีไข้สูงอีกหรือไม่

โดยทั่วไป ประมาณ 1 ใน 3 ของผู้ป่วยจะมีโอกาสชักซ้ำได้ถ้ามีไข้สูง  จนกว่าจะอายุมากกว่า 5-6 ปี ส่วนในรายที่เริ่มมีอาการชักจากไข้ครั้งแรกก่อนอายุ 1 ปี และมีประวัติคนในครอบครัวมีภาวะนี้ในตอนเด็ก อาจมีโอกาสชักซ้ำได้มากขึ้น

มีโอกาสเป็นโรคลมชักหรือไม่

โดยทั่วไปความเสี่ยงในการเป็นโรคลมชักในอนาคต ไม่ได้แตกต่างจากเด็กปกติทั่วไป ยกเว้นในรายที่มีอาการชักที่นานกว่า 15 นาที มีอาการชักซ้ำมากกว่า 1 ครั้งภายใน 24 ชั่วโมง มีความผิดปกติทางสมองและพัฒนาการก่อนมีอาการชัก หรือมีประวัติคนในครอบครัวเป็นโรคลมชัก จะมีโอกาสเป็นโรคลมชักได้มากกว่าเด็กปกติ

อ่านต่อ >> ควรทำ vs ไม่ควรทำ เมื่อลูกชัก เพราะไข้สูง คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up