หมอแนะ! 4 เทคนิค ฝึกลูกกินข้าวเก่ง

ลูกกินน้อย
ลูกกินน้อย

คุณแม่ท่านหนึ่งได้ปรึกษาคุณหมอ ว่าลูกชายวัย 10 เดือนทานอาหารเสริมได้น้อย จะให้ลูกทานขนมสำหรับฝึกเคี้ยวแก้ปัญหา ลูกกินน้อย ดีหรือไม่? คุณหมอได้แนะนำคุณแม่ ดังนี้

ลูกกินน้อย ให้ลูกกินขนมเด็กฝึกขบเคี้ยวดีไหม?

Q: ลูกชาย 10 เดือนฟันขึ้น 4 ซี่แล้วค่ะ แต่เค้าทานอาหารเสริมน้อยซึ่งคุณแม่เห็นว่าเดี๋ยวนี้มีขนมสำหรับเด็กเล็ก ฝึกขบเคี้ยวขายอยู่มากเช่น ข้าวพอง บิสกิต หรือ Baby Bite ต่างๆ อยากทราบว่าลูกจะทานได้หรือไม่? จำเป็นไหม? และควรเลือกอย่างไรให้ได้คุณค่าและปลอดภัยต่อลูก ?

A: เด็กวัย 10 เดือน ควรกินข้าว 2 มื้อๆละ 6-9 ช้อนโต๊ะ ในนั้นมีเนื้อสัตว์มื้อละ 1 ช้อนโต๊ะ มีผลไม้เป็นอาหารว่างอีก 1 มื้อปริมาณ 3-4 ช้อนโต๊ะ ถ้าลูกกินได้น้อยกว่าปริมาณดังกล่าวก็เข้าข่ายว่ากินข้าวได้น้อย

ถ้าลูกทานได้ไม่ถึงปริมาณดังกล่าว ให้คุณแม่ลองทำตามคำแนะนำ 4 ข้อต่อไปนี้ค่ะ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

4 เทคนิค ฝึกลูกกินข้าวเก่ง

1. ก่อนอายุ 2 ขวบ ไม่ควรฝึกให้ลูกกินขนมทุกชนิด แม้แต่ขนมสำหรับเด็กเพื่อฝึกเคี้ยว เพราะเป็นอาหารแปรรูปมีการปรุงแต่งใส่สารกันบูด ไม่เหมาะกับเด็กเล็กๆ เราควรฝึกให้ลูกชินกับอาหารธรรมชาติจริงๆ เพราะถ้าลูกกินของเหล่านี้ตั้งแต่เด็กลิ้นของเค้าจะชินกับรสชาติที่ปรุงแต่ง ซึ่งมีผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาว

2. ไม่ให้ลูกทานนมเยอะเกินไปในแต่ละวัน คือ ไม่เกิน 24 ออนซ์/วัน เพื่อเก็บพื้นที่ไว้กินข้าว บางคนเข้าใจผิดคิดว่า ไม่กินข้าวก็ไม่เป็นไร กินนมที่โฆษณาในทีวีแทนก็ได้ แต่สารอาหารในข้าวมีเป็นร้อยชนิดส่วนในนมแค่ 60 ชนิด ไม่สามารถทดแทนกันได้ค่ะ

3. ออกกำลังกายเยอะๆ จะได้หิวโฮก เช่น พาไปวิ่งเล่น กระโดดเยอะๆ ว่ายน้ำตีแขนตีขา วันไหนได้เล่นเยอะๆ จะทานข้าวได้ดีขึ้น

4. ถ้าทำข้อ 1-3 แล้ว ลูกก็ยังทานได้ไม่ครบปริมาณที่ต้องการในแต่ละวัน แสดงว่า สวิทช์กินข้าวลูกยังไม่เปิด ไม่ต้องเครียดและกังวลค่ะ คุณแม่ก็แค่เสริมวิตามิน (เช่น kiddi , sevensea) และธาตุเหล็ก ( เช่น Eurofer , Maltofer ต้องปรึกษาแพทย์ทุกครั้งก่อนใช้ยา) ให้ลูกไปก่อนรอวันสวิทช์เปิด ทุกคนต้องเปิดค่ะ เร็วช้าก็ต้องเปิดค่ะ

ฝึกลูกกินข้าวเก่ง

ส่วนเรื่องการฝึกเคี้ยวกับจำนวนฟันไม่เกี่ยวข้องกันค่ะ พัฒนาการเรื่องนี้อาจจะยังไม่มาก็เหมือนพัฒนาการด้านอื่นๆ บางคนเดินเร็ว บางคนพูดเร็ว แต่บางคนก็ยังทำไม่ได้ ก็ต้องรอให้ถึงเวลาของเด็ก

วิธีจะรู้ว่าถึงเวลาแล้วหรือยังคือลองเพิ่มความหยาบ แล้วถ้าลูกกลืนได้ไม่ติดคอก็แปลว่าไปต่อได้ ถ้าไม่ได้ก็กลับไปอยู่ที่เดิม เดือนหน้าค่อยลองใหม่

หน้าที่ของคุณพ่อคุณแม่คือจัดอาหารที่มีประโยชน์ให้ลูก แต่ลูกจะเป็นคนตัดสินใจเองว่าจะกินมากน้อยเพียงใด แต่ต้องไม่มีอาหารอื่นที่ไม่ดีมาแทนที่ อย่ายึดหลักว่า อะไรๆ ก็กินๆ ไปเถอะขอให้กินได้ก็พอ ขอให้อ้วนๆ ขอให้หนักๆ ไว้ก่อน เพราะยึดหลักนี้จะต้องมาทุกข์ภายหลังเมื่อมีปัญหาสุขภาพจากการกินอาหารที่ไม่ดีตามมา

อ่านต่อ บทความน่าสนใจ คลิก

ลูกกินอาหารเสริมแล้วท้องเสีย ทำยังไงดี?

อาหารเพิ่มน้ำหนัก สำหรับลูกน้อยตัวเล็ก


บทความโดย : พญ.สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ จากนิตยสาร Amarin Baby & Kids ฉบับเดือนตุลาคม 2559

keyboard_arrow_up