กอดลูก ความผูกพัน ความอบอุ่นในครอบครัว

Kid Happy School – พลังวิเศษของการ “กอด”

Alternative Textaccount_circle
event
กอดลูก ความผูกพัน ความอบอุ่นในครอบครัว
กอดลูก ความผูกพัน ความอบอุ่นในครอบครัว

การ “กอดลูก” เป็นสิ่งที่ทำให้มีความสุข แต่ไม่ใช่แค่นั้น เพราะมีการศึกษาวิจัยทางวิทยาศาสตร์มากมายที่พูดถึงความสำคัญของการกอด

แม่ที่เพิ่งคลอดลูก ผิวหนังของแม่บริเวณหน้าอกจะยกตัวสูงกว่าบริเวณอื่นประมาณ 1-2 องศา เพื่อเป็นที่พักให้ความอบอุ่นกับทารก โดยทำงานคล้ายๆ กับระบบ thermoregulatory ในเครื่องปรับอากาศหรือตู้เย็นเพื่อให้อุณหภูมิมีความสม่ำเสมอ ถ้าอุณหภูมิร่างกายเด็กลดลง อุณหภูมิอกแม่ก็จะสูงขึ้น หรือกลับกันถ้าของลูกสูงขึ้นของแม่ก็จะลดลง เพื่อให้ลูกอุ่นสบายตลอดเวลาเมื่ออยู่ในอ้อมกอดแม่

เวลาคนเรากอดกันจะมีการหลั่งสารที่ชื่ออ๊อกซี่โตซิน (Oxytocin) จากต่อมใต้สมอง (Pituitary Gland) สารนี้มีคุณสมบัติเป็น “Love Hormone” ที่หลั่งออกมาเวลาเรามีความรู้สึกรักให้แก่กัน ไม่ว่าจะเป็นแม่กอดลูกหรือหนุ่มสาวกอดกันก็ตาม

กอดลูก ความผูกพัน ความอบอุ่นในครอบครัวสารอ๊อกซี่โตซินจะทำให้เรารู้สึกมีความสุข ผ่อนคลาย มีการศึกษาวิจัยในผู้หญิงพบว่าหลังจากให้ผู้เข้าร่วมการวิจัยไปกอดแฟนแม้เพียงช่วงสั้นๆ ก็สามารถลดระดับการเต้นของหัวใจและความดันโลหิตลงได้ ส่วนหนึ่งเพราะอ๊อกซี่โตซินสามารถลดระดับของคอร์ติซอล (Cortisol) ลงได้ด้วย สารคอร์ติซอลนั้นเป็นที่รับรู้กันว่าเป็น “Stress Hormone” ซึ่งหลั่งออกมาในเวลาที่เราเครียด มีผลทำให้ความดันขึ้น และถ้าคอร์ติซอลท่วมร่างกายอยู่นานๆ ภูมิคุ้มกันก็จะต่ำลง ทำให้เจ็บป่วยได้ง่าย

การทดลองหนึ่งซึ่งกระทำในสัตว์ที่ใกล้เคียงกับมนุษย์ที่สุดคือลิง ลูกลิงซึ่งโดนแยกแม่ออกไปกลายเป็นลิงกำพร้า ผู้ทดลองก็หาแม่ลิงเทียมมาเป็นตัวแทนให้ลูกลิงเลือกอยู่สองตัว ตัวแรกเป็นโครงลวดแต่มีขวดนมให้ดูดกิน ตัวที่สองเป็นตุ๊กตาบุผ้ากำมะหยี่นุ่มๆ แต่ไม่มีขวดนมให้

อ่านต่อ “กอดลูก สร้างพลังวิเศษ ส่งเสริมพัฒนาการลูก” คลิกหน้า 2

banner300x250-1

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up