Craniosynostosis

Craniosynostosis ภาวะ กะโหลกศีรษะเกยกัน ในทารก อันตรายไหม?

Alternative Textaccount_circle
event
Craniosynostosis
Craniosynostosis

สาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้ศีรษะทารกผิดรูป

บางกรณีศีรษะที่ผิดรูปไม่ได้บ่งชี้ถึงปัญหาที่เกิดขึ้นกับกะโหลกศีรษะตามธรรมชาติเสมอไป ตัวอย่างเช่น หากด้านหลังศีรษะของทารกแบนอาจเป็นผลมาจากการนอนหงายหรือนอนตะแคงเป็นเวลานานมากเกินไปโดยไม่มีการเปลี่ยนท่า ซึ่งการป้องกันสามารถทำได้ด้วยการเปลี่ยนตำแหน่งการนอนของทารกเป็นประจำ หรือใช้หมวกนิรภัย (cranial orthosis) เพื่อช่วยปรับรูปร่างศีรษะให้มีลักษณะที่สมดุลมากขึ้น

การวินิจฉัย Craniosynostosis

การวินิจฉัยส่วนใหญ่จะได้รับการพิจารณาตั้งแต่แรกเกิด แพทย์จะสามารถตรวจพบความผิดปกติระหว่างการตรวจร่างกาย แพทย์ของคุณจะเริ่มต้นด้วยการรู้สึกถึงสันแข็งตามแนวรอยประสานกะโหลกของลูกคุณ พวกเขาจะวัดเส้นรอบวงศีรษะของทารกเพื่อดูว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติหรือไม่ บางครั้งลักษณะอาการของภาวะกะโหลกศีรษะเกยกันอาจคล้ายคลึงกับอาการของโรคประสาทและกล้ามเนื้อ ซึ่งแพทย์มักจะทำการตรวจประสาทและกล้ามเนื้อของเด็กอย่างเต็มรูปแบบเพื่อแยกแยะเงื่อนไขอื่น ๆ นอกจากนี้ แพทย์จะซักประวัติอย่างละเอียดและถามคำถามเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ของมารดา การเช็คประวัติสมาชิกในครอบครัวที่เคยประสบกับโรคเดียวกันนี้อาจเป็นประโยชน์ทางการแพทย์
หากแพทย์ของคุณสงสัยว่าลูกน้อยของคุณมีความผิดปกติ พวกเขาอาจแนะนำให้ทำ CT scan เพื่อยืนยันการวินิจฉัย เพื่อให้เห็นภาพกะโหลกศีรษะและสมองของทารกได้ชัดเจนขึ้น การสแกน CT ที่มีการสร้างภาพ 3 มิตินั้นจะสามารถแสดงรอยผสานกะโหลกของทารกและความผิดปกติต่างๆที่อาจเกิดขึ้นในสมองได้

การพยากรณ์โรค Craniosynostosis

การพยากรณ์โรคของทารกจะขึ้นอยู่กับประเภทของภาวะอาการ ความรุนแรงของโรค ซึ่งกรณีส่วนใหญ่สามารถรักษาได้และไม่นำไปสู่ปัญหาสุขภาพหรือภาวะแทรกซ้อนในระยะยาว

อย่างไรก็ตาม ภาวะกะโหลกศีรษะเกยกันอย่างรุนแรงอาจส่งผลต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของสมองของทารก ดังนั้นสิ่งสำคัญคือต้องติดต่อกับกุมารแพทย์และทีมดูแลสุขภาพอย่างใกล้ชิดเพื่อติดตามปัญหาต่างๆ

ภาวะแทรกซ้อนที่เป็นไปได้ของโรค ได้แก่

 • ศีรษะหรือใบหน้าผิดปกติ
 • พัฒนาการล่าช้า
 • ปัญหาการมองเห็น
 • มีอาการชักได้บ่อย
 • ปัญหาการหายใจ
ทารกกะโหลกศีรษะเกยกัน
ทารกกะโหลกศีรษะเกยกัน

พ่อแม่จะรับมืออย่างไร ?

การต้องมารับรู้ว่าลูกของคุณมีภาวะสุขภาพที่ส่งผลต่อกะโหลกศีรษะ แน่นอนว่ามันไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่จะทำใจยอมรับได้ง่ายๆ มีการวิจัยที่แสดงให้เห็นว่าการมีลูกที่มีภาวะของกะโหลกศีรษะเกยกันนั้นสร้างความเครียดให้กับผู้ปกครอง ซึ่งการหาวิธีรับมือสามารถช่วยบรรเทาความกลัวของคุณในขณะที่ดำเนินการรักษาลูกของคุณ ผลการศึกษาในปี 2020 พบว่าในขณะที่ผู้ปกครองประสบความเครียดอย่างมีนัยสำคัญระหว่างช่วงการวินิจฉัยและการรักษา แต่ก็มีวิธีที่พวกเขาสามารถทำได้เพื่อรับมือ เคล็ดลับที่เป็นประโยชน์ในการรับมือ มีดังนี้ค่ะ

 • เขียนคำถามที่คุณมีก่อนการนัดหมายกับแพทย์
 • ขอให้ศัลยแพทย์ของบุตรของท่านแสดงแบบจำลองกะโหลกศีรษะเพื่ออธิบายขั้นตอนต่างๆ
 • ขอเจ้าหน้าที่ประจำจุดหรือพยาบาลเฉพาะทางที่คุณสามารถถามคำถามหรือข้อกังวลระหว่างการนัดหมายได้
 • ขอข้อมูลอัปเดตเป็นประจำระหว่างการผ่าตัด
 • เชื่อมต่อกับกลุ่มสนับสนุนหรือกลุ่มทางออนไลน์

การรักษา Craniosynostosis

เด็กที่มีความผิดปกติเล็กน้อยอาจไม่ต้องการการรักษาเพราะเมื่อศีรษะของเด็กโตขึ้นและมีเส้นผมหนามากขึ้นรูปร่างของศีรษะก็อาจดูปกติ ตราบใดที่พวกเขาไม่มีอาการแทรกซ้อนจากอาการดังกล่าวกุมารแพทย์ของคุณอาจแนะนำให้งดการผ่าตัดรักษา ผู้ให้บริการดูแลสุขภาพของคุณอาจแนะนำหมวกนิรภัยที่ขึ้นรูปเป็นพิเศษเพื่อช่วยปรับรูปร่างศีรษะของทารกหากรอยเย็บกะโหลกเปิดออกและศีรษะผิดรูป ในสถานการณ์เช่นนี้ หมวกกันน็อคแบบขึ้นรูปจะช่วยให้สมองของทารกเติบโตและแก้ไขรูปร่างของกะโหลกศีรษะได้

อย่างไรก็ตาม สำหรับทารกส่วนใหญ่ที่จำเป็นต้องได้รับการรักษา การผ่าตัดถือเป็นการรักษาเบื้องต้นที่จำเป็น โดยประเภทและระยะเวลาของการผ่าตัดขึ้นอยู่กับประเภทของกะโหลกศีรษะที่มีปัญหา และไม่ว่าจะมีโรคทางพันธุกรรมหรือไม่ บางครั้งอาจจำเป็นต้องทำการผ่าตัดมากกว่าหนึ่งครั้ง

วัตถุประสงค์ของการผ่าตัดคือเพื่อแก้ไขรูปร่างของศีรษะ ลดหรือป้องกันแรงกดบนสมอง สร้างพื้นที่ให้สมองเติบโตได้อย่างเหมาะสม และปรับปรุงรูปลักษณ์ของทารก ซึ่งเกี่ยวข้องกับกระบวนการวางแผนและการผ่าตัด  ในการวางแผนการผ่าตัด การศึกษาเกี่ยวกับภาพสามารถช่วยศัลยแพทย์พัฒนาแผนขั้นตอนการผ่าตัดได้ การวางแผนการผ่าตัดเสมือนจริงสำหรับการรักษาใช้การ CT Scan แบบ 3D ความละเอียดสูง และการสแกน MRI ของกะโหลกศีรษะของทารกเพื่อสร้างแผนการผ่าตัดเฉพาะบุคคลจำลองด้วยคอมพิวเตอร์ ตามแผนการผ่าตัดเสมือนนั้น เทมเพลตที่กำหนดเองถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นแนวทางในการดำเนินการ

ทีมที่มีผู้เชี่ยวชาญในการผ่าตัดศีรษะและใบหน้า (ศัลยแพทย์กะโหลกศีรษะ) และผู้เชี่ยวชาญในการผ่าตัดสมอง (ศัลยแพทย์ระบบประสาท) มักจะดำเนินการตามขั้นตอน การผ่าตัดสามารถทำได้โดยการผ่าตัดส่องกล้องหรือการผ่าตัดแบบเปิด การทำหัตถการทั้งสองประเภทมักให้ผลลัพธ์ด้านความงามที่ดีมากโดยมีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนต่ำ

 • การผ่าตัดแบบส่องกล้อง

การผ่าตัดที่ปลอดภัยที่สุดนี้ อาจได้รับการพิจารณาสำหรับทารกอายุไม่เกิน 6 เดือน โดยการใช้หลอดและ กล้อง endoscope ที่ส่องผ่านบาดแผลเล็กๆ ที่หนังศีรษะ (แผลผ่าตัด) ศัลยแพทย์จะทำการเย็บแผลที่ได้รับผลกระทบออกเพื่อให้สมองของทารกเติบโตอย่างเหมาะสม เมื่อเทียบกับการทำหัตถการแบบเปิด การผ่าตัดส่องกล้องจะมีแผลที่เล็กกว่า มักเกี่ยวข้องกับการพักรักษาตัวในโรงพยาบาลเพียงคืนเดียว และโดยปกติไม่จำเป็นต้องถ่ายเลือด

 • ผ่าตัดศัลยกรรมแบบเปิด

การผ่าตัดแบบเปิดแผล วิธีนี้เหมาะกับเด็กที่อายุประมาณ 5 ถึง 6 เดือน เนื่องจากกระดูกกะโหลกศีรษะของพวกเขาหนาและแข็งพอที่จะขยับและปรับรูปร่างใหม่ได้ ศัลยแพทย์ทำการกรีดที่หนังศีรษะและกระดูกกะโหลกเพื่อเอากระดูกในบริเวณที่ได้รับผลกระทบของกะโหลกศีรษะออก ก่อร่างใหม่ และใส่กลับเข้าไป กระดูกที่เปลี่ยนรูปใหม่จะถูกยึดไว้กับแผ่นและสกรูที่วลายตัวได้เมื่อเวลาผ่านไป อย่างไรก็ตามทารกบางคนต้องผ่าตัดมากกว่าหนึ่งครั้งเพื่อแก้ไขรูปร่างศีรษะของตนเอง ทารกที่ได้รับการผ่าตัดจะไม่ต้องสวมหมวกนิรภัยในภายหลัง

หลังการผ่าตัด ลูกน้อยของคุณจำเป็นต้องใช้เวลาอย่างน้อยหนึ่งคืนในหอผู้ป่วยหนักเพื่อเฝ้าสังเกตและย้ายไปที่ห้องพยาบาลตามปกติ ทีมศัลยแพทย์จะแนะนำให้นัดติดตามผลเป็นประจำเพื่อตรวจดูรูปร่างศีรษะของลูก และติดตามอาการแทรกซ้อนตั้งแต่เนิ่นๆ การนัดหมายเพื่อติดตามผลมักกำหนดไว้เป็นเวลา 1 เดือน 6 เดือน และ 12 เดือน หลังจากการผ่าตัด อย่างไรก็ตาม การผ่าตัดแบบเปิดเกี่ยวข้องกับการสูญเสียเลือดปริมาณมาก หรือต้องถ่ายเลือด และจำเป็นต้องใช้เวลาพักฟื้นนานกว่าการผ่าตัดแบบส่องกล้อง

 • การบำบัดด้วยหมวกนิรภัย

หลังจากการผ่าตัดด้วยการบุกรุกน้อยที่สุด จำเป็นต้องเข้ารับการตรวจที่สำนักงานเป็นระยะเพื่อใส่หมวกกันน็อคหลายชุดเพื่อช่วยปรับกะโหลกศีรษะของทารก ศัลยแพทย์จะกำหนดความยาวของการรักษาด้วยหมวกกันน็อคโดยพิจารณาจากความรวดเร็วของรูปร่างที่ตอบสนองต่อการรักษา หากทำการผ่าตัดแบบเปิด มักจะไม่ต้องสวมหมวกนิรภัยในภายหลัง

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น ภาวะกะโหลกศีรษะเกยกันเกิดขึ้นเมื่อกระดูกในกะโหลกศีรษะของทารกเชื่อมติดกันเร็วเกินไป ซึ่งอาจเป็นการวินิจฉัยที่น่ากลัวสำหรับผู้ปกครอง เมื่อลูกน้อยของคุณได้รับการวินิจฉัยแล้ว คุณจำเป็นต้องร่วมมือกับกุมารแพทย์และศัลยแพทย์เพื่อกำหนดการรักษาที่จำเป็นและการดูแลติดตามผล ทารกส่วนใหญ่ที่ได้รับการวินิจฉัยและรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ จะมีชีวิตที่มีสุขภาพดีโดยไม่มีโรคแทรกซ้อน เนื่องจากภาวะนี้อาจสร้างความเครียดให้กับผู้ปกครองได้ การติดต่อกับเจ้าหน้าที่หรือกลุ่มสนับสนุนออนไลน์อาจช่วยให้คุณคลายความเครียดได้ ในปัจจุบันมีตัวเลือกการรักษามากมายสำหรับภาวะนี้ และลูกน้อยของคุณจะได้ผลดีที่สุดเมื่อได้รับการรักษาโดยเร็วที่สุด

ที่สำคัญ เมื่อลูกน้อยของคุณโตขึ้นและผ่านพ้นช่วงเวลาที่เลวร้ายกับภาวะกะโหลกศีระษะเกยกันในวัยเด็กมาแล้ว การปลูกฝังให้ความเข้าใจและความรู้เกี่ยวกับโรคภัยไข้เจ็บอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้แก่เด็กๆ ตลอดจนแนวทางในการดูแลรักษาสุขภาพร่างกายตัวเองถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมากๆ ที่จะช่วยเสริมสร้างทักษะความฉลาดที่รอบด้าน ด้วย Power BQ ในด้านของ ความฉลาดต่อการมีสุขภาพดี (HQ) เพิ่มภูมิคุ้มกันให้เป็นเกราะป้องกันที่ดีแก่ลูกๆ ให้มีสุขภาพที่ดีและห่างไกลโรคภัยไข้เจ็บได้อีกทางหนึ่งค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.mayoclinic.orghttps://www.cdc.govhttps://www.healthline.com

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up