ตกเตียงจนตาบอด

อุทาหรณ์! ลูก “ตาบอด” หลังตกลงมาจากเตียง

ตกเตียงจนตาบอด
ตกเตียงจนตาบอด

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่ประเทศดูไบ เมื่อเด็กน้อยวัย 10 เดือน ตกเตียงจนตาบอด โดยคุณแม่เล่าว่า ได้ให้ลูกน้อยนอนหลับอยู่กับพี่สาวของเธอบนเตียง และเพียงแค่ลุกหายไปเข้าห้องน้ำ เมื่อคุณแม่กลับมา ก็พบว่าลูกสาวคนเล็กอยู่ในสภาพหัวตก และกระแทกพื้น คุณแม่จึงรีบพาส่งโรงพยาบาล

ตกเตียงจนตาบอด

แพทย์กล่าวว่า เด็กน้อยได้รับความกระทบกระเทือน จากการบาดเจ็บของสมอง และมีเลือดออก จึงส่งผลให้สูญเสียการมองเห็นไปด้วย แต่ถึงกระนั้นหนูน้อยก็ยังมีโอกาสกลับมามองเห็นได้อีกครั้ง…

นับเป็นข่าวที่สะเทือนใจ และมักปรากฏให้เห็นอยู่เป็นระยะ ไม่ว่าจะที่ต่างประเทศ หรือในประเทศไทยก็ตาม ทั้งนี้คงเป็นเพราะผู้ปกครองหรือพี่เลี้ยงคาดไม่ถึงว่า “ที่นอน” จะกลายเป็นอันตรายสำหรับเด็กน้อยนั่นเอง

เตียงทารก
การบาดเจ็บและอันตรายจากการตกเตียงในทารก

โดยการบาดเจ็บจากการตก “เตียงเด็ก” หรือ “เปลไกว” มีตั้งแต่บาดเจ็บเล็กน้อย ฟกช้ำดำเขียว กระดูกหัก มีเลือดออกในสมอง แต่กรณีกระดูกหัก เลือดออกในสมองพบได้น้อย เนื่องจากความสูงของที่นอนเด็ก โดยปกติจะไม่เกิน 90 ซ.ม. การบาดเจ็บจึงไม่รุนแรง โอกาสเสียชีวิตก็น้อย แต่ที่เด็กตกเตียงแล้วเสียชีวิต ส่วนใหญ่เป็นการเสียชีวิตในลักษณะแขวนคอ ขาดอากาศหายใจ คือ เด็กตกลงมาจากช่องห่างของซี่ราวกันตกที่ห่างเกิน 6 ซ.ม. หรือ เตียงมีช่องรูต่างๆ ใหญ่กว่า 6 ซ.ม. เด็กสามารถเอาขาลอด ตัวลอดได้ แต่ศีรษะติดออกมาไม่ได้ เมื่อขาไม่ถึงพื้นก็เลยทำให้เสียชีวิตในลักษณะแขวนคอ ประมาณ 4 นาทีก็เสียชีวิตแล้ว

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ “ข้อแนะนำสำหรับผู้ปกครอง” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up