โรคจูบ

พ่อแม่ระวัง! โรคจูบ โรคติดต่อที่พบได้ในเด็กวัย 2 ปีขึ้นไป

Alternative Textaccount_circle
event
โรคจูบ
โรคจูบ

โรคจูบ โรคติดต่อที่ไม่ใช่โรคใหม่ แต่แฝงไปด้วยความอันตราย และเกิดขึ้นได้กับเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 2 ปีขึ้นไป!!

 

 

คุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ คนอาจจะเคยได้ยินโรคนี้มาบางแล้ว และก็อาจจะมีคุณพ่อคุณแม่บางท่านจะยังไม่ทราบและสงสัยว่า โรคติดต่อที่ว่านี้คือโรคอะไร และเกี่ยวอะไรกับเด็กเล็ก ๆ ที่มีอายุแค่ 2 ปี วันนี้ทีมงาน Amarin Baby and Kids ได้เตรียมข้อมูลดี ๆ มีประโยชน์มาฝากกันค่ะ

โรคจูบ คืออะไร?

คือโรคที่เราเรียกกันว่า Kissing Disease ซึ่งเกิดจากไวรัส Ebstein Barr หรือเรียกกันสั้น ๆ ว่า EB เป็นไวรัสที่สามารถติดต่อได้ผ่านการสัมผัสและทางน้ำลาย และส่วนใหญ่แล้วในประเทศไทยนั้น จะพบการติดเชื้อดังกล่าวได้ในเด็กที่มีอายุ 2 ขวบปีแรกค่ะ

เมื่อใดก็ตามที่ร่างกายได้รับการติดเชื้อ เจ้าเชื้อไวรัสก็จะแอบแฝงอยู่กับบุคคลนั้นไปตลอดชีวิตโดยไม่ทำให้เกิดอาการ แต่มีโอกาสแพร่สู่คนอื่นได้เรื่อย ๆ จากเชื้อที่ออกมาปนอยู่ในน้ำลาย การติดเชื้อชนิดนี้จึงเกิดขึ้นได้กว้างขวางทั่วโลก ในบางคนที่มีเชื้ออยู่ในร่างกาย เชื้ออาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ได้หลายโรค รวมถึงโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง โรคมะเร็งโพรงหลังจมูก เป็นต้น

และจากสถิตินั้นพบว่ามีการติดเชื้อชนิดนี้ทั่วโลก การติดเชื้อครั้งแรกส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นตั้งแต่ในวัยเด็ก โดยพบว่าในเด็กอายุ 5 ปี มีการติดเชื้อไวรัสชนิดนี้อยู่ถึงร้อยละ 50 เลยละค่ะ

อาการจะเป็นอย่างไร คลิกอ่านต่อได้ที่หน้าถัดไปค่ะ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up