ไรฝุ่นกัด

ไรฝุ่นกัด ได้ไหม? คำถามที่หลายครอบครัวอยากรู้!

Alternative Textaccount_circle
event
ไรฝุ่นกัด
ไรฝุ่นกัด

ไรฝุ่นกัดได้ไหม? ถ้าโดนกัดแล้วจะมีอาการขึ้นผื่นคันๆ แดงๆ ที่ผิวลูกใช่หรือเปล่า? เห็นคุณแม่ถามเข้ามาเกี่ยวกับเจ้าตัวไรฝุ่นกันเยอะมากค่ะ  ดังนั้นเพื่อให้หายข้องใจ ทีมงาน Amarin Baby & kids มีคำตอบในเรื่องนี้มาให้ทราบกันค่ะ

 

ไรฝุ่น คือ…?

ก่อนที่เราจะค้นหาคำตอบกันว่า ไรฝุ่นกัด ลูกน้อยหรือทุกคนได้หรือไม่นั้น อยากจะให้คุณพ่อคุณแม่มาทำความรู้จักกับเจ้าตัวไรฝุ่นกันก่อนค่ะ สำหรับไรฝุ่น (Dust Mite) เป็นสัตว์ประเภท  ไร  เช่น ไรฝุ่นบ้าน ไรนก ไรหนู ไรโรงเก็บ(Storage Mite) ฯลฯ ส่วนตัวไรที่เกี่ยวกับโรคภูมิแพ้ คือ ตัวไรฝุ่นบ้าน (House Dust Mite) ที่สามารถพบได้หลายที่ในบ้าน เช่น ในที่นอน หมอน พรม โซฟาที่มีเบาะเป็นผ้า กองขี้ฝุ่น ฯลฯ ซึ่งตัวไรฝุ่นคือสาเหตุของโรคภูมิแพ้

ในประเทศไทยได้มีการสำรวจพบตัวไรฝุ่นในบ้านมากถึง 98 ใน 100 หลังคาเรือน ที่พบปริมาณสูงสุดในห้องนอน และในที่นอนที่ทุกคนต้องนอนสัมผัสกันอยู่ทุกคืน

ที่นอนที่ซื้อมาใหม่ๆ เมื่อใช้ไปได้ประมาณ 4-6 เดือน มีเศษผิวหนังของคนที่นอนลงไปอยู่พอสมควรแล้ว ก็มีไรฝุ่นมากพอที่จะทำให้คนที่แพ้ไรฝุ่นเกิดอาการภูมิแพ้ได้

มีการสำรวจในประเทศไทยพบว่า ร้อยละ 60 ของที่นอนที่ทำการสำรวจ  มีปริมาณสารก่อภูมิแพ้จากไรฝุ่นสูงกว่า 10 ไมโครกรัม/ฝุ่น 1 กรัม ซึ่งเท่ากับตัวไรฝุ่น 500 ตัว/ฝุ่น 1 กรัม นี่แหละที่ทำให้ทุกคนเกิดมีอาการโรคภูมิแพ้กำเริบได้

นอกจากนี้ยังมีการศึกษาพบว่า ถ้าเด็กที่มีกรรมพันธุ์เป็นโรคภูมิแพ้ และได้รับไรฝุ่นในปริมาณที่กล่าวไว้ข้างต้น ก็จะยิ่งเพิ่มโอกาสในการหายใจมีเสียงวี้ด (Wheeze) และโอกาสที่จะเป็นโรคหืดสูงกว่าเด็กทั่วไปเกือบ 5 เท่า1

บทความแนะนำ คลิก>> ชนะภูมิแพ้ลูก ด้วย 14 วิธีกำจัดไรฝุ่นในห้องนอน

เห็นไหมคะว่าไรฝุ่นเนี่ยไม่ได้เป็นมิตรกับมนุษย์ทุกคน โดยเฉพาะบ้านไหนที่มีลูกเล็กๆ ยิ่งต้องดูแลรักษาความสะอาดที่นอน หมอน มุ้ง เสื้อผ้า ฯลฯ ให้สะอาดที่สุดเพื่อที่ตัวไรฝุ่นจะได้ไม่ก่อกำเนิดสะสมทำให้ป่วยกันค่ะ

อ่านต่อ ไรฝุ่นมีฟันและกัดได้ไหม? หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up