ยุงชอบกัดลูก

ทำไม ยุงชอบกัดลูก และเด็กเล็ก?

Alternative Textaccount_circle
event
ยุงชอบกัดลูก
ยุงชอบกัดลูก

คุณพ่อคุณแม่คะ เคยสงสัยกันหรือไม่คะว่า ทำไมน๊อ..เจ้า ยุงชอบกัดลูก ทั้ง ๆ ที่ก็ทายากันยุงแล้ว!

 

เพราะไข้เลือดออก เป็นโรคที่คุณพ่อคุณแม่ทุก ๆ คนไม่พึงปรารถนาอยากให้ลูกหรือสมาชิกในบ้านคนใดคนหนึ่งเป็น แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม ก็ยังอดสงสัยไม่ได้ว่าทำไมกัน ทั้ง ๆ ที่ต่อให้เราทายา ฉีดยา หรือกำจัดยุงก็แล้ว ก็ไม่วายที่จะลูกจะต้องโดนกัดอยู่ดี เรียกได้ว่า กัดแขนขาไม่ได้ ขากัดหูก็ยังดี แล้วแบบนี้จะไม่ให้เราอดสงสัยกันได้อย่างไรว่า ทำไมหนอ…เจ้ายุงตัวน้อย ถึงชอบกัดลูกเราจึง เอ้ะ! ที่เป็นเช่นนั้นเพราะเลือดของลูกหวาน หรือว่าเนื้อลูกหอมกันแน่

และในวันนี้ทีมงาน Amarin Baby & Kids ก็ได้เตรียมคำตอบมาฝากคุณพ่อคุณแม่ทุกคนแล้วละค่ะ แต่ก่อนที่เราจะไปดูคำตอบนั้น เรามาลองทำความรู้จักกับเจ้ายุงตัวน้อยที่มีพิษสงเหลือคณากันก่อนดีกว่านะคะ

ยุง (Mosquitoes)

เป็นแมลงที่พบได้ทั่วโลกแต่จะพบมากในเขตพื้นที่ ๆ มีอากาศร้อนและอบอุ่น เชื่อไหมคะว่า เจ้ายุงเนี่ย ได้ถือกำเนิดมาตั้งแต่ในยุคดึกดำบรรพ์ประมาณ 38-54 ล้านปีมาแล้ว และปัจจุบันพบว่าบนโลกของเรามียุงประมาณ 3,450 ชนิด (ว้าว! เยอะมาก ๆ เลยใช่ไหมละคะ) แต่สำหรับในประเทศไทยที่เราพบกันนั้นมีอย่างน้อยก็ 412 ชนิดค่ะ ยกตัวอย่างเช่น ยุงลาย ยุงรำคาญ ยุงก้นปล่อง ยุงเสือ ยุงลายเสื้อ และยุงช้าง เป็นต้น

ขนาดของยุงนั้นเล็กมาก ๆ ค่ะ โดยทั่วไปก็จะมีลำตัวยาว 4-6 มม. และบางชนิดนั้นมีขนาดเล็กมากแค่ 2-3 มม. หรือบางสายพันธ์ก็มีขนาดใหญ่และตัวยาวมากกว่า 10 มม. ก็มี ยุงเป็นแมลงที่มีขนาดเล็กโดยทั่วไปมีขนาดลำตัวยาว 4-6 มม . บางชนิดมีขนาดเล็กมาก 2-3 มม . และบางชนิดอาจยาวมากกว่า 10 มม.

วงโคจรชีวิตของยุงนั้น ภายหลังจากที่เติบโตเต็มที่ ยุงตัวผู้จะมีอายุอยู่ได้เพียงแค่ 7 วัน ซึ่งผิดกับยุงตัวเมีย ที่มีอายุอยู่ได้นานนับเดือน

ทำไมยุงถึงชอบกัดลูก? คลิก!


เครดิต: ภาควิชาปรสิตวิทยา คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up