เลือกรองเท้าให้ลูก รองเท้าคู่แรก รองเท้าเด็ก

เบบี๋ เริ่มใส่รองเท้าได้เมื่อไหร่

เลือกรองเท้าให้ลูก รองเท้าคู่แรก รองเท้าเด็ก
เลือกรองเท้าให้ลูก รองเท้าคู่แรก รองเท้าเด็ก

Q: มีข้อสงสัยเรื่องรองเท้าของลูกค่ะ เขาอายุเกือบ 6 เดือนแล้ว อยากรู้ว่าควรให้ลูกสวมรองเท้าเมื่อไหร่และจะเลือกรองเท้าให้ลูกอย่างไรดีคะ

กรณีที่ลูกยังเดินไม่ได้ แต่เท้าของลูกต้องการการป้องกันจากบางสิ่งบางอย่าง เช่น พื้นบ้านที่ไม่สะอาด หรือ อากาศหนาวเย็น แต่กลัวว่าใส่ถุงเท้าเพียงอย่างเดียวอาจทำให้ลื่นล้มได้ง่าย ก็อาจมีความจำเป็นต้องใช้รองเท้าก่อนวัยเดิน ซึ่งวิธีเลือก คือน้ำหนักเบา ระบายอากาศได้ดี

หากลูกเริ่มหัดเดินแล้ว ขณะอยู่ในบ้าน ควรเป็นเท้าเปล่า ด้วยเหตุผลดังนี้

 1. ให้ลูกฝึกการลงน้ำหนักเท้าและการทรงตัวที่ถูกต้อง
 2. ให้ลูกได้รู้สึกถึงผิวสัมผัสของพื้น ได้พัฒนากล้ามเนื้อเท้าและนิ้วเท้าด้วย
 3. เพื่อให้เท้าไม่ถูกจำกัดการเคลื่อนไหว และจำกัดการเจริญเติบโตของเท้า

ถ้าออกนอกบ้าน ก็ต้องใช้รองเท้า การเลือกรองเท้าที่ดีจะช่วยส่งเสริมพัฒนาการ ทำให้การเดินมีความมั่นคง ปลอดภัย และยังช่วยปกป้องอันตรายที่มีต่อเท้า หากจะเลือกรองเท้า อาจลองวิธีต่อไปนี้ดูค่ะ

 1. เมื่อไร เริ่มซื้อรองเท้าเมื่อลูกเดินได้คล่องแล้วประมาณ 2-3 สัปดาห์
 2. ต้องพาลูกไป เพื่อวัดขนาดที่แท้จริง ถ้าลูกไม่ยอม ยังไม่ต้องรีบร้อน ค่อยพากลับมาใหม่วันหลัง
 3. แบบ ให้เลือกรองเท้าหุ้มข้อที่แข็งแรงเพียงพอจะช่วยประคองข้อเท้า มีตัวรัดหลังเท้าไม่ให้หลุด พื้นรองเท้านิ่ม เพื่อป้องกันการเสียดสี แต่ก็ไม่ควรหนาหรือบางเกินไป มีความยืดหยุ่นได้ดี ไม่ลื่น และมีน้ำหนักเบา
 4. วัสดุและความประณีตของการตัดเย็บ ควรทำจากวัสดุที่ระบายอากาศได้ดี เช่น ผ้าใบ หนัง ผ้าฝ้าย หลีกเลี่ยงพลาสติกเพราะเหงื่อไม่ระบาย เป็นเชื้อราได้ง่าย ตรวจดูด้านในต้องไม่มีรอยต่อตะเข็บหรือขอบแข็ง ที่จะเสียดสีเท้าเป็นแผลถลอกได้
 5. ขนาด เลือกรองเท้าที่หัวไม่บีบ มีหัวกว้างหรือป้าน นิ้วเท้าจะได้ไม่ถูกบีบรัด มีช่องว่างเหลือบริเวณหัวแม่เท้า และนิ้วที่ยาวที่สุดห่างจากขอบรองเท้าประมาณ 1-1.5 เซนติเมตร อย่าลืมเผื่อขนาดในกรณีที่ใส่ถุงเท้าด้วย
 6. ทดลองใส่เดิน ดูความพอดีไม่คับหรือหลวมเกินไป ดูว่าลูกเดินกระเผลก หรือ ผิดเพี้ยนไปจากเดิมไหม ลองจับรองเท้าดู ถ้ามีส่วนนูนแสดงว่าคับไปหรือถ้าถอดง่ายแสดงว่าหลวมไปทำให้ต้องเกร็งเท้าขณะเดิน เมื่อถอดรองเท้าออก ดูที่เท้า ต้องไม่แดงหรือเป็นรอยกดทับ
 7. ควรไปลองรองเท้าตอนบ่าย เพราะเท้าจะบวมใหญ่กว่าตอนเช้า
 8. หมั่นดูแลทำความสะอาดรองเท้าให้แห้งและสะอาด รวมไปถึงตัดเล็บของลูกน้อยให้สั้นอยู่เสมอ อย่าซื้อรองเท้าหลายคู่เกินไป เพราะเท้าของเด็กโตเร็วมาก ซื้อเพียงครั้งละ 2 คู่ สลับสับเปลี่ยนกันก็พอ และหมั่นเช็คขนาดเท้าทุก 3 เดือนว่าต้องเปลี่ยนขนาดหรือยัง
 9. ไม่แนะนำรองเท้าแตะ เพราะว่าไม่ห่อหุ้มเท้า และเด็กจะรู้สึกว่ารองเท้าจะหลุด จึงต้องจิกนิ้วเท้าหรือเกร็งเท้าไว้ ไม่ลงน้ำหนักที่เท้าอย่างถูกต้อง หรือกลัวลื่นล้ม ทำให้ไม่กล้าเดิน

หากลูกโตพอที่จะเลือกรองเท้าที่ชอบได้เอง เขาจะอยากใส่รองเท้า และช่วยให้เดินเองได้อย่างมีความสุข

 

บทความโดย:  กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up