ผิวลูกแห้ง

3 สาเหตุทำ “ลูกผิวแห้ง” จะปกป้องอย่างไรดี ?

Alternative Textaccount_circle
event
ผิวลูกแห้ง
ผิวลูกแห้ง

คุณแม่สงสัยกันไหมคะว่าทำไม เด็กทารก เด็กเล็กๆ ถึงมีผิวแห้งกันได้ง่ายมาก ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากโครงสร้างผิวที่ยังไม่ แข็งแรงสมบูรณ์ ผิวที่บอบบางกว่าผู้ใหญ่ถึง 30% จึงทำให้ผิวสูญเสียน้ำ ขาดความชุ่มชื้น จนแห้งกร้าน ดังนั้นเพื่อให้ลูกน้อย มีผิวพรรณที่แข็งแรง สุขภาพดี ไม่ระคายเคือง เรามีคำแนะนำมาฝากคุณแม่มือใหม่กันค่ะ

 

ลูกผิวแห้ง มีสาเหตุมาจากอะไรได้บ้าง ?  

ในช่วงหน้าหนาวแบบนี้ทำให้ ลูกผิวแห้ง อย่างเดียวไม่พอ แต่ยังทำให้คุณแม่คุณลูกกอดกันน้อยลงด้วยค่ะ  เพราะเจ้าตัวเล็กมักจะร้องงอแง โยเย จากความไม่สบายผิวนั่นเองค่ะ ก่อนที่จะไปถนอม ผิวแห้ง ของลูกน้อยให้กลับมานุ่มชุ่มชื้น มาดูกันก่อนค่ะ ว่ามีสาเหตุอะไรบ้างที่ทำให้ลูกผิวแห้ง !!

1. อากาศเย็นในหน้าหนาว

อุณหภูมิความเย็นในช่วงหน้าหนาวจะมีความชื้นต่ำ ทำให้สภาพภายในอากาศต้องปรับสมดุลความชื้น โดยการดูดความชื้นจากในชั้นผิวหนัง แล้วนำไปทดแทนความชื้นในอากาศ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมผิวแห้ง ลอกเป็นขุย ซึ่งไม่ใช่เฉพาะแค่ผิวของเด็กๆ เท่านั้นที่แห้งกร้านได้ง่ายในสภาพอากาศที่เย็น แต่ผิวพรรณของคุณแม่ และผู้ใหญ่ก็มีสภาพผิวแห้งได้ด้วยเช่นกันค่ะ

2. อาบน้ำอุ่น

ถ้าจะบอกว่าการอาบน้ำอุ่นคือศัตรูตัวร้ายที่ทำลายความชุ่มชื้นของผิวก็คงจะไม่ผิดนักค่ะ เพราะเด็กแรกเกิด รวมถึงเด็กเล็กๆ คุณแม่มักจะผสมน้ำอุ่นอาบน้ำให้ทุกวันๆ ละ 2 ครั้ง ซึ่งอุณหภูมิของน้ำจะทำให้ผิวสูญเสียน้ำมันหล่อเลี้ยงผิว (ต่อมไขมันใต้ผิว) ส่งผลให้ผิวขาดความชุ่มชื้น และแห้งตึง การอาบน้ำอุ่นในช่วงหน้าหนาวอาจจะพออนุโลมให้ได้ เพราะถ้าอาบน้ำเย็น หรือน้ำอุณหภูมิปกติให้ลูกน้อย ลูกอาจจะร้องงอแงไม่ยอมอาบน้ำ แนะนำว่าอากาศเย็นๆ อาบน้ำให้ลูกวันละครั้งพอค่ะ

3. ความเย็นจากเครื่องปรับอากาศ

การเปิดใช้เครื่องปรับอากาศอาจจะช่วยให้เย็นกาย สบายใจ แต่รู้ไหมคะว่าการเปิดเอาความเย็นชุ่มฉ่ำจากแอร์ในทุกๆ วันนั้น  มีผลกระทบต่อผิวพรรณของลูกวัยทารก เด็กเล็กๆ หรือแม้แต่ในผิวของคุณแม่เองก็ได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน เวลาที่มีการเปิดใช้เครื่องปรับอากาศจะทำให้อุณหภูมิภายในห้องต่ำลง ไอน้ำที่อยู่ในอากาศก็จะลดลง น้ำที่อยู่ใต้ผิวหนังจะถูกดูดสูญเสีย  ไปให้กับอากาศภายในห้อง สรุปง่ายๆ คือ ถ้าอุณหภูมิในห้องต่ำลง ความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศก็จะต่ำลงด้วย ส่งผลให้ ปริมาณไอน้ำในอากาศลดลง ทำให้อากาศแห้ง ส่งผลกระทบต่อผิว ขาดความชุ่มชื้น ผิวแห้งกร้านได้ง่ายขึ้นนั่นเองค่ะ

อยากให้ลูกน้อยมีผิวสุขภาพดี ผิวไม่แห้งกร้าน ผิวนุ่มชุ่มชื้น น่ากอด น่าสัมผัส ทำได้ง่ายๆ แค่…

 1. เครื่องปรับอากาศที่คุณแม่มักเปิดให้ลูกน้อยได้สบายตัว แต่เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวลูกน้อยแห้ง กร้าน แนะนำว่าให้ปรับอุณหภูมิของเครื่องปรับอากาศไม่ต่ำกว่า 25 องศา และขณะที่อยู่ในห้องแอร์ควรหมั่นทาผิวลูกน้อยด้วยโลชั่นบำรุงผิวด้วยค่ะ
 2. ในช่วงหน้าหนาวอาบน้ำให้ลูกวันละครั้งก็พอ แนะนำว่าให้ผสมเบบี้ ออยล์ในน้ำอาบเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว และทุกครั้งที่อาบน้ำให้ลูกเสร็จ ควรดูแลบำรุงถนอมผิวลูกด้วยการทา จอห์นสัน คอตตอน ทัช เฟซ แอนด์ บอดี้โลชั่น ที่เป็นสูตรอ่อนโยน ม้ากมาก เด็กแรกเกิดก็ใช้ได้ค่ะ ฉะนั้น ไม่ต้องกลัวว่าลูกน้อยจะแพ้เลย แถมกลิ่นก็หอมอีกด้วย

สำหรับคุณแม่ก็ควรดูแลรักษาผิวพรรณให้นุ่ม ชุ่มชื้นสุขภาพดีในทุกๆ วัน ด้วยการ ทาโลชั่นยอดฮิตของเหล่าแม่ๆ อย่าง จอห์นสัน มิลค์ ไรซ์ โลชั่น ที่กลิ่นหอมไม่แพ้กัน คุณแม่ใช้แล้วก็สามารถกอดลูกน้อยได้อย่างต้องกลัวระคายเคืองกันเลยค่ะ อย่าลืม จิบน้ำบ่อยๆ และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อผิวที่สุขภาพดีทั้งคุณแม่คุณลูก แล้วอย่าลืมกอดเพิ่มความรักในทุกวันกันด้วยนะคะ

 

ลูกผิวแห้ง ใช้อะไรดี ?

วิธีดูแลลูกน้อยผิวแห้ง ให้กลับมานุ่ม ชุ่มชื้น ผิวแข็งแรงสุขภาพดี  แนะนำว่าผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับผิวลูกน้อย ต้องไม่ทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง ต้องมีความอ่อนโยนต่อผิวลูก และช่วยกักเก็บน้ำในผิวเพื่อป้องกันผิวไม่ให้แห้งกร้านค่ะ

 • จอนห์สัน เบบี้ ออยล์

จอห์นสัน เบบี้ ออยล์ ผลิตจากมิเนอรัลออยล์บริสุทธิ์ เหมาะสำหรับหยดผสมในน้ำอาบให้ลูกน้อย หรือสำหรับใช้นวดสัมผัสลูกน้อยหลังอาบน้ำ ช่วยให้เลือดลมไหลเวียนดี ทำให้ลูกน้อยสบายตัว ผ่อนคลาย ทำให้นอนหลับง่าย และอารมณ์ดี  ความพิเศษของจอห์นสัน เบบี้ ออยล์ คือจะช่วยเก็บกักความชุ่มชื้นไว้ในผิวได้มากถึง 10 เท่า

 • จอห์นสัน เบบี้ โลชั่น

การดูแลถนอมผิวลูกน้อย เพื่อที่ผิวจะได้ไม่แห้งกร้าน คุณแม่ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิวลูก สำหรับเบบี้ โลชั่น   จากจอห์นสัน มีให้เลือกใช้หลายสูตร ไม่ว่าจะเป็น…

จอห์นสัน เฟซ แอนด์ บอดี้ โลชั่น คอตตอนทัช 

 • เป็นโลชั่นสูตรบางเบาและอ่อนโยนเป็นพิเศษสำหรับผิวบอบบาง* ของเด็กแรกเกิด
 • โลชั่นที่มีน้ำเป็นส่วนผสมหลัก ผสานคุณค่าจากคอนตอนแท้ธรรมชาติเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ
 • เนื้อบางเบา ซึบซาบเร็ว ไม่หนียวเหนอะหนะ
 • บำรุงผิวทารกตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้
 • ลดการระคายเคือง เพราะไม่มีส่วนผสมของพาราเบน และสีย้อม ที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองของผิว

 จอห์นสัน เบบี้ โลชั่น (พิงค์)

 • จอห์นสัน เบบี้ โลชั่นให้ความชุ่มชื่นและปกป้องผิวลูกน้อยยาวนาน 24 ชั่วโมง*
 • บำรุงผิวที่อ่อนละมุน เหมาะสำหรับทั้งลูกน้อย และผู้ใหญ่
 • มีค่า pH ที่เหมาะกับผิว และไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง
 • ให้ความชุ่มชื่นแก่ผิวบอบบางอย่างอ่อนโยน
 • ผ่านการทดสอบโดยกุมารแพทย์ (pediatricians)

จอห์นสัน มิลค์ + ไรซ์ โลชั่น

 • โลชั่นผสานคุณค่าน้ำนมธรรมชาติและสารสกัดจากข้าว เพื่อช่วยบำรุงผิวอย่างครบถ้วน โดยให้ความชุ่มชื้นผิวยาวนาน 24 ชั่วโมง*
 • เพราะผิวลูกน้อยสูญเสียความชุ่มชื้นได้เร็วกว่าผิวของผู้ใหญ่ และต้องการการดูแลที่อ่อนโยน เราจึงได้พัฒนาผลิตภัณฑ์เหล่านี้ขึ้นโดยเฉพาะ ด้วยส่วนผสมของมอยส์เจอร์ไรเซอร์ เพื่อช่วยถนอมผิวของทารกที่กำลังเจริญเติบโต
 • มีค่า pH ที่เหมาะกับผิวของลูกน้อย และไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ผ่านการทดสอบแล้วโดยกุมารแพทย์ (pediatricians)
 • ฟื้นบำรุงผิวของลูกน้อยให้เนียนนุ่มและดูมีสุขภาพดี
 • มีส่วนผสมของโปรตีนจากน้ำนม สารสกัดจากข้าว รวมถึงวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด

การได้ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลบำรุงถนอมผิวที่เหมาะกับลูกน้อย ผลลัพท์ที่ได้ไม่เพียงแค่ทำให้ลูกน้อยมีผิวสุขภาพดี นุ่ม ชุ่มชื้น แต่ยังทำให้แม่ลูกได้ใช้เวลาด้วยกัน ช่วยเพิ่มความสุข และสายใยรักผูกพันธ์ของครอบครัวอีกด้วยนะคะ

บอกลาผิวแห้งกร้านด้วยเบบี้ ออยล์ และ เบบี้ โลชั่นที่อ่อนโยน ช่วยให้ผิวกลับมานุ่ม ชุ่มชื้น ผิวมีสุขภาพดีแบบนี้แล้ว ก็ทำให้ทั้งคุณแม่ และคุณลูกรักกัน กอดกันอย่างอบอุ่นอีกครั้งค่ะ 

 

keyboard_arrow_up