เป็นหนุ่มเป็นสาวก่อนวัย

รู้ทันภาวะ “เป็นหนุ่มเป็นสาวก่อนวัย” ก่อนลูกหยุดสูง

Alternative Textaccount_circle
event
เป็นหนุ่มเป็นสาวก่อนวัย
เป็นหนุ่มเป็นสาวก่อนวัย

ทำยังไงให้สูง? คำถามที่คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกในวัยเริ่มจะเป็นวัยรุ่นกังวล เพราะเราทราบกันมาว่าเมื่อมีประจำเดือน หรือเริ่มแตกเนื้อหนุ่ม จะหยุดสูงแล้ว ใครอยากรู้ทันภาวะ เป็นหนุ่มเป็นสาวก่อนวัย ต้องอ่าน!

รู้ทันภาวะ “เป็นหนุ่มเป็นสาวก่อนวัย” ก่อนลูกหยุดสูง

เรื่องความสูง เริ่มเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่กังวลสำหรับลูกที่เริ่มเข้าสู่วัยก่อนวัยรุ่น หรือประมาณ 7-10 ขวบ เนื่องจากเหลือเวลาอีกไม่กี่ปีเมื่อลูกเข้าสู่วัยรุ่นแล้ว ก็มักจะหยุดสูง ทำให้กลายเป็นผู้ใหญ่ที่เตี้ยนั่นเอง หากถามว่า ทำยังไงให้สูง นอกจากกรรมพันธุ์ ภาวะโภชนาการ และพยาธิสภาพของเด็กแล้ว การที่ลูกมีประจำเดือนมาเร็ว หรือแตกเนื้อหนุ่มเร็ว ก็เป็นอีก 1 ปัจจัยที่ทำให้ลูกหยุดสูงได้เช่นกัน หรือเราเรียกภาวะนี้กันว่า ภาวะเป็นหนุ่มเป็นสาวก่อนวัยนั่นเอง ทีมงาน Amarin Baby & Kids จึงขอนำคลิปจาก Mahidol Channel โดย อ.พญ.อรสุดา เลิศบรรณพงษ์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาต่อมไร้ท่อและเมตาบอลิสม ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ที่ได้ให้ความรู้เกี่ยวกับภาวะเป็นหนุ่มเป็นสาวก่อนวัย ดังนี้

ภาวะ เป็นหนุ่มเป็นสาวก่อนวัย คืออะไร?

เป็นหนุ่มเป็นสาวก่อนวัย คือ ภาวะที่เด็กมีระดับฮอร์โมนเพศสูง และเกิดขึ้นเร็วก่อนวัยหนุ่มสาวปกติ ส่งผลกระทบทำให้ร่างกายเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว เช่น สูงเร็วกว่าเด็กวัยเดียวกัน แต่จะหยุดสูงเร็วเช่นกัน ซึ่งอาจส่งผลทำให้เด็กโตขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่ตัวเตี้ยได้ และในเด็กผู้หญิงจะมีประจำเดือนและมีหน้าอกขึ้นก่อนวัย อาจถูกเพื่อนล้อหรืออาจถูกคุกคามทางเพศได้ โดยจะพบในเด็กหญิงมากกว่าเด็กชายประมาณ 8-20 เท่า พ่อแม่ผู้ปกครองจำเป็นที่จะต้องหมั่นสังเกต เพราะมักมีความผิดปกติแอบแฝงอยู่

ภาวะนี้เกิดจากการทำงานของต่อมใต้สมองที่อยู่บริเวณฐานสมองซึ่งมีหน้าที่สร้างฮอร์โมนมากระตุ้นต่อมเพศ นั่นคือ อัณฑะในเพศชาย และ รังไข่ในเพศหญิง ซึ่งมีการสร้างฮอร์โมนเพศเพิ่มมากขึ้นกว่าปกติ ทำให้เด็กมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว มีการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์

สาเหตุของภาวะ เป็นหนุ่มเป็นสาวก่อนวัย

เนื่องจากในขณะนี้ ยังไม่สามารถระบุได้ชัดเจน แต่พบว่าส่วนใหญ่เกิดจาก

 1. กรรมพันธุ์ ถ้าพ่อแม่มีประวัติเข้าสู่วัยหนุ่มสาวเร็ว เช่นพ่อเสียงแตกเร็ว หรือแม่มีประจำเดือนเร็ว ลูกก็อาจจะเป็นหนุ่มเป็นสาวเร็วได้
 2. สิ่งแวดล้อม ภาวะโภชนาการหากเด็กร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ เช่นเด็กอ้วน ซึ่งปัจจุบันพบมากขึ้นจากการที่กินอาหารไม่ถูกสุขลักษณะ เช่น ชอบทานของกรอบ ทอด มัน อาหารไขมันสูง อาหารจานด่วน (อ่าน กรมอนามัยเผย! กินไขมันมากไป เสี่ยงโรค “เป็นสาวก่อนวัย”) ก็มักจะเข้าสู่วัยหนุ่มสาวเร็วกว่าปกติ การได้รับสารหรืออาหารที่มีฮอร์โมนปนเปื้อน โดยเฉพาะเอสโตรเจนสังเคราะห์หรือสารที่ออกฤทธิ์เสมือนเอสโตรเจน
 3. พยาธิสภาพ พยาธิสภาพในสมอง เช่นก้อนเนื้องอก สมองเคยขาดออกซิเจน หรือเคยติดเชื้อมาก่อน หรือเคยได้รับการฉายรังสี ก็จะไปกระตุ้นให้ต่อมใต้สมองสร้างฮอร์โมนเพศมาได้ พยาธิสภาพในต่อมเพศ เช่นถุงน้ำในรังไข่ในเด็กหญิง ก็จะทำให้มีการสร้างฮอร์โมนเพศมากขึ้น แต่พบว่า 90% ของเด็กหญิงที่เป็นสาวเร็วมักไม่มีสาเหตุ ส่วนอีก 10% คือมีพยาธิสภาพ ในขณะที่เด็กชายมักจะมีพยาธิสภาพถึง 90% ดังนั้นในเด็กชายจึงต้องทำการตรวจเพิ่มเติมทุกราย

สัญญาณเตือนว่าลูกเป็นหนุ่มเป็นสาวก่อนวัยหรือไม่?

เด็กผู้ชาย

 • ลูกอัณฑะและองคชาติขยายตัว
 • เริ่มมีขนบริเวณอวัยวะเพศและรักแร้
 • สิว หน้ามัน กลิ่นตัว และเสียงแตก
 • ส่วนสูงเพิ่มขึ้น

เด็กผู้หญิง

 • เต้านมเจริญขึ้น
 • เริ่มมีขนบริเวณอวัยวะเพศและรักแร้
 • สิว หน้ามัน กลิ่นตัว
 • สะโพกผาย
 • มีตกขาว และประจำเดือน
 • ส่วนสูงเพิ่มรวดเร็ว

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ กินไก่ทำให้เป็นหนุ่มเป็นสาวก่อนวัย จริงหรือ?

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up