เรียกคืนแล้ว! เปลไกวไฟฟ้า คร่าชีวิตทารก 32 คนในสหรัฐฯ

Alternative Textaccount_circle
event

เปลไกวไฟฟ้า ของใช้ชิ้นสำคัญที่พ่อแม่มักจะซื้อไว้กล่อมลูกนอน เพราะสะดวก ลูกชอบ นอนได้นานขึ้น นั้น ทราบหรือไม่คะว่าของใช้ชนิดนี้ อาจทำให้ลูกเสียชีวิตได้

เรียกคืนแล้ว! เปลไกวไฟฟ้า คร่าชีวิตทารก 32 คนในสหรัฐฯ

เปลไกวไฟฟ้า ที่แสนสะดวกสบาย กลับกลายเป็นสิ่งอันตรายที่แม่หยิบยื่นให้ลูกโดยไม่รู้ตัว เมื่อฟิชเชอร์ ไพรซ์ ผู้ผลิตของเล่นและเปลสำหรับเด็กชื่อดังได้เรียกคืนเปลสำหรับเด็กทารกที่ผลิตตั้งแต่ปี พ.ศ. 2552 จำนวนกว่า 4.7 ล้านชิ้น เนื่องจากพบรายงานว่ามีทารกเสียชีวิตจากการนอนเปลนี้ถึง 32 คน โดยคณะกรรมการความปลอดภัยในผลิตภัณฑ์สำหรับผู้บริโภค และ ฟิชเชอร์ ไพรซ์ แนะนำให้หยุดใช้เปลมรณะนี้ทันทีและสามารถขอคืนเงินเต็มจำนวนได้

ซึ่งก่อนหน้านี้ทางฟิชเชอร์ ไพรซ์ ได้ออกมาเตือนผู้บริโภคหลังพบว่ามีทารกจำนวน 10 คนเสียชีวิตจากการนอนเปลนี้ ว่า เปลนี้จะปลอดภัยหากใช้อย่างถูกวิธี และควรใช้กับเด็กทารกที่มีอายุต่ำกว่า 3 เดือน เท่านั้น เนื่องจากเด็กในวัย 3 เดือนขึ้นไป จะสามารถพลิกคว่ำและหงายได้เอง ทำให้เกิดอันตรายในการใช้เปลนี้ได้ ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า เด็กที่เสียชีวิตจากการนอนเปลนี้ มีอายุมากกว่า 3 เดือนทั้งสิ้น และยังคงใช้เปลชนิดนี้อยู่

อย่างไรก็ตาม เมื่อพบว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจากเปลนี้มีมากขึ้นถึง 32 คน ทางฟิชเชอร์ ไพร์ส จึงขอเรียกคืนเปลนี้ทั้งหมด เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค และได้เรียกร้องให้หยุดใช้เปลนี้ทันที

เปลไกวอัตโนมัติ
เปลไกวอัตโนมัติ ที่ถูกเรียกคืน ภาพจาก Fisher-Price

คุณแม่ท่านหนึ่งในสหรัฐฯ ได้เล่าถึงเหตุการณ์สูญเสีย ว่าได้นำลูกของเธอในวัย 2 เดือน นอนหงายบนเปลนี้ตอนกลางคืน เมื่อตื่นขึ้นมาตอนตี 4 ก็ยังพบว่าลูกหลับสบายอยู่บนเปล แต่เมื่อเวลา 7 โมงเช้าในวันต่อมา ก็ได้พบว่า ลูกหยุดหายใจ โดยศีรษะของลูกเอียงไปทางด้านข้างของเปล และคางของลูกถูกกดให้อยู่บนไหล่ของตัวเอง ทำให้หายใจไม่ได้ เป็นเหตุให้ลูกของเธอเสียชีวิตในที่เกิดเหตุจากภาวะขาดอากาศหายใจ

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ 8 คำแนะนำเพื่อลูกน้อยนอนปลอดภัย

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up