ฝึกลูกพลิกคว่ำพลิกหงาย

5 วิธีกระตุ้นพัฒนาการ ฝึกลูกพลิกคว่ำ พลิกหงาย

Alternative Textaccount_circle
event
ฝึกลูกพลิกคว่ำพลิกหงาย
ฝึกลูกพลิกคว่ำพลิกหงาย

การพลิกคว่ำพลิกหงายเป็นอีกพัฒนาการสำคัญของทารก เมื่อเบบี๋พลิกตัวได้เอง เขาจึงจะยันตัวขึ้นนั่งและการคลานได้ในขั้นต่อๆ ไป ดังนั้น เรามา ฝึกลูกพลิกคว่ำ พลิกหงายกันค่ะ

เบบี๋ตัวน้อยอยู่ๆ จะคว่ำหรือคืบเลยคงไม่ไหว ขั้นแรกขอเริ่มจากท่าพลิกตัวก่อน พอย่างเข้าเดือนที่ 2-3 จะเริ่มพลิกตัวจากท่านอนหงายเป็นตะแคงได้ แต่ต้องเป็นช่วงที่แม่มาเล่นหรือหอมที่ท้องลูก ซึ่งลูกจะมีปฏิกิริยาตอบสนองด้วยการขยับทำท่าเหมือนจะพลิกตัว และเริ่มโยกตัวไปมาพลางถีบเท้าแต่ยังไม่คว่ำ ต่อเมื่อลูกแข็งแรงพอ ท่าทางต่างๆ ที่ว่ามา จึงเป็นแรงส่งให้ลูกพลิกกายมาอยู่ในท่าคว่ำได้

ส่วนการพลิกตัวจากคว่ำมาหงาย ลูกจะทำได้เมื่ออายุราว 5 เดือน เพราะจำเป็นต้องใช้การประสานงานและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อมากขึ้น พอลูกทำได้อย่างนั้น ลูกจะรู้ว่าการพลิกหรือกลิ้งตัวเป็นวิธีทำให้เคลื่อนที่เร็วขึ้นและชอบทำบ่อยขึ้น

ทารกที่พลิกคว่ำพลิกหงายได้เอง กล้ามเนื้อหลังและแขนต้องแข็งแรงพอ เมื่อเขาพลิกตัวไปมาได้เพราะแขนและกล้ามเนื้อหลังแข็งแรงพอ เขาจึงจะยันตัวขึ้นนั่งและการคลานได้ในขั้นต่อๆ ไป ดังนั้น ถ้าลูกไม่พลิกคว่ำพลิกหงาย เขาก็จะไม่นั่งไม่คลาน!!

ลูกไม่พลิกคว่ำพลิกหงาย ทำไงดี?

แพทย์หญิงสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ กุมารแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านทารกแรกเกิด แนะนำการกระตุ้นพัฒนาการของลูก ทำได้โดยให้ลูกเรียนรู้สิ่งต่างๆ ผ่านประสาทสัมผัสทั้งห้า คือ การมอง การฟัง การดมกลิ่น การชิม และการสัมผัสทางผิวหนัง ผ่านการเล่น การมีปฏิสัมพันธ์กับผู้เลี้ยง และการเลียนแบบ

การกระตุ้นพัฒนาการด้านการเคลื่อนไหวอาจทำได้หลายอย่าง เช่น

สอนลูกพลิกหงาย
สอนลูกพลิกคว่ำ พลิกหงาย
  1. จับลูกนอนคว่ำบนพื้น

โดยให้ลงน้ำหนักที่แขนวางม้วนผ้าเล็กๆ ไว้ใต้หน้าอกเพื่อช่วยหนุนให้ลูกแอ่นหน้าอกขึ้นได้ แล้วหาของเล่นมาเขย่าหรือล่อให้ลูกพยายามเอื้อมหยิบ หรือหากไม่ยอมนอนคว่ำเอง อาจให้นอนคว่ำบนตัวผู้ใหญ่ ลูกจะได้พยายามยกคอขึ้นเพื่อสบตาหรือคุยเล่นด้วย หรือกระตุ้นให้ลูกยกคอโดยลูบเบาๆ ที่คอและหลัง

  1. ฝึกลูกพลิกคว่ำ

โดยเอาของเล่นมาล่อให้ลูกพยายามเอื้อมหยิบ แล้วช่วยจับแขนหรือขาไขว้ไปด้านข้าง การกลิ้งตัวลูกเล่นหรือโยกตัวลูกไปมาโดยจับที่แขนหรือขาลูก จะช่วยให้เขารับรู้ความรู้สึกที่ใกล้เคียงกับการพลิกคว่ำ

  1. เปลี่ยนตำแหน่งที่ใช้แขวนโมบายหรือของเล่น

ให้ลูกฝึกหันคอเพื่อมองหา หรือเปลี่ยนตำแหน่งการนอน ให้ลูกได้มีทัศนวิสัยที่แตกต่างกันไปบ้าง

ฝึกลูกพลิกคว่ำ
ฝึกลูกพลิกคว่ำ พลิกหงาย
  1. ฝึกลูกนั่ง

โดยให้ลูกนั่งเล่นของเล่นที่อยู่ในถาดของเก้าอี้แบบมีที่กั้น ใช้หมอนหรือม้วนผ้าช่วยพยุงตัวให้นั่ง หรือให้นั่งบนตักของผู้ใหญ่แล้วเอาของเล่นมาล่อ และฝึกให้มองตามของเล่นในทุกทิศทาง

  1. ฝึกลูกคลาน

โดยวางม้วนผ้าไว้ใต้ท้อง เพื่อให้ลูกงอสะโพกและขาเพื่อคลาน แล้วเอาของเล่นมาล่อหรือใช้มือลูบเบาๆ ที่หลังเพื่อให้เด็กขยับตัว

(บทความแนะนำ ช่วยฝึกลูกนั่ง คลาน ยืน เดิน อย่างถูกวิธี และไม่เร่งลูก)

สำหรับคุณแม่ที่เบบี๋เริ่มจะพลิกคว่ำพลิกหงายเองได้แล้ว คุณแม่อาจพบว่า เบบี๋หลายคนก็ร้องไห้โวยวาย เวลาอยู่ในท่านอนคว่ำ เพราะรู้สึกอึดอัด ขยับตัวก็ยาก ต้องใช้กำลังมากในการพยายามเคลื่อนไหว และที่สำคัญแทบมองไม่เห็นอะไรเลยนอกจากพื้นตรงหน้า แต่ก็ไม่ต้องกังวลเกินไปค่ะ เพราะคุณช่วยให้การกระตุ้นพัฒนาการนี้สนุกได้จนลูกน้อยลืมความอึดอัด ไม่ชอบใจทั้งหลายทั้งปวงไปได้ ด้วย 5 เทคนิคต่อไปนี้

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อ “5 เทคนิคดี๊ดี…ช่วยให้เบบี๋สนุกกับการฝึกพลิกตัว” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up