ตรวจสุขภาพเด็ก 6 เดือน

ตรวจสุขภาพเด็ก 6 เดือน แบบไหนถึงปกติ หมอจะตรวจอะไรบ้าง?

Alternative Textaccount_circle
event
ตรวจสุขภาพเด็ก 6 เดือน
ตรวจสุขภาพเด็ก 6 เดือน

ตรวจสุขภาพเด็ก 6 เดือน – ขอแสดงความยินดีกับการครบหกเดือน แห่งการเป็นพ่อแม่! คุณอาจรู้สึกว่าช่วงเวลาหกเดือน มันผ่านไปไวเหมือนโกหก เผลอแป๊บเดียวลูกอายุครึ่งขวบแล้ว! เชื่อว่าคุณได้ผ่านประสบการณ์การเลี้ยงลูกสุดทรหดมาพอสมควรแล้ว ทั้งการอดหลับอดนอน กินข้าวไม่อร่อย ปั๊มนมทำสต๊อก กล่อมให้ลูกนอน หรือ ทีวีคืออะไร? เมื่อลูกอายุครบ 6 เดือน ก็เหมือนเข้าสู่ช่วงวัยแห่งการพัฒนาทักษะอีกขั้นของเด็ก เช่น การนั่ง หรือคลาน  เป็นต้น ตอนนี้คุณอาจต้องดูแลลูกให้มากขึ้น เพื่อที่เขาจะได้เคลื่อนไหวไปมา นอจากนี้ควรทราบรายละเอียดทั้งหมดเกี่ยวกับการไปพบกุมารแพทย์ในตรวจสุขภาพลูกอายุครบ 6 เดือน เพื่อการเตรียมตัวและรับมือที่ดี

ตรวจสุขภาพเด็ก 6 เดือน แบบไหนถึงปกติ หมอจะตรวจอะไรบ้าง?

การเตรียมตัวก่อนพาลูกไปตรวจสุขภาพ

ควรเตรียมสมุดบันทึกสุขภาพ (เล่มสีชมพู) และเอกสารทางการแพทย์ทั้งหมดไว้ล่วงหน้า นอกจากนี้ลูกน้อยของคุณจะได้รับการฉีดวัคซีนต่อเนื่องที่ฉีดต่อจากจากช่วง อายุ 2 เดือน และ 4 เดือน ซึ่งหลังกการฉีดวัคซีนลูกอาจมีอาการบวมบริเวณที่ฉีดหรือมีไข้ สิ่งนี้เกิดขึ้นเมื่อร่างกายพยายามสร้างความต้านทานต่อโรคร้ายแรงบางชนิด ทางที่ดีควรเตรียมยาบรรเทาอาการปวด ติดกระเป๋าเอาไว้ หรือทำการปรึกษาแพทย์โดยตรง

คำถามที่แพทย์อาจถาม

แพทย์อาจถามคำถามต่างๆ เกี่ยวกับสุขภาพโดยทั่วไปของทารก เช่น :

 • ลูกน้อยของคุณเริ่มกลิ้งไปมาหรือพยายามนั่งด้วยตัวเองหรือไม่?

สำหรับพัฒนาการของลูกในช่วงนี้ ลูกน้อยของคุณจะเริ่มกลิ้งไปมาซ้ายขวา และพยายามนั่งด้วยตัวเอง เขาอาจพยายามยืนในขณะที่ถือบางสิ่งบางอย่างอยู่ในมือด้วย

 • ลูกน้อยของคุณมีปฏิกิริยาตอบสนองเมื่อคุณเรียกเขาหรือไม่?

ลูกน้อยของคุณจะเริ่มฟังอย่างระมัดระวังในช่วงเวลานี้ ดังนั้นเขาจึงเริ่มตอบสนองต่อเสียงรอบตัวและอาจชอบดนตรีหรือเสียงของคนเป็นพิเศษ

 • ลูกน้อยของคุณกระตือรือร้นและเอื้อมมือไปคว้าสิ่งของหรือไม่?

ลูกน้อยของคุณอาจเริ่มคว้าบางส่วนหรือทุกสิ่งที่เขาเห็นและสัมผัส

 • จนถึงตอนนี้มีฟันกี่ซี่?

ในช่วงเวลานี้โดยปกติฟันหนึ่งหรือสองซี่จะเริ่มปรากฏขึ้น หมออาจจะถามว่าฟันโผล่รึยัง?

ตรวจสุขภาพเด็ก 6 เดือน
ตรวจสุขภาพเด็ก 6 เดือน
 • ลูกน้อยของคุณมีปฏิกิริยาอย่างไร?

เนื่องจากลูกน้อยของคุณจะเริ่มตอบสนองต่อเสียง แพทย์อาจถามว่าทารกตอบสนองเมื่อถูกเรียกด้วยความตื่นเต้นหรือว่าเขาหัวเราะเมื่อเห็นหรือรู้สึกอะไรหรือไม่?

 • ทารกได้รับความทุกข์ทรมานจากโรคหรือความเจ็บป่วยเมื่อเร็ว ๆ นี้หรือไม่?

แพทย์อาจถามเกี่ยวกับอาการเจ็บป่วยต่างๆ ของลูก เช่น ไอ หรือหวัด ที่ทารกอาจพบเมื่อเร็ว ๆ นี้ เพื่อให้ทราบข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์

 • ทารกสามารถเกาะยืนได้หรือไม่?

เนื่องจากทารกอายุ 6 เดือน มักมีแนวโน้มที่จะเริ่มยืนได้ด้วยตัวเองโดยการจับอะไรบางอย่าง ขาจึงต้องสามารถรับน้ำหนักตัวได้ แพทย์อาจขอให้ตรวจดูว่าขาของทารกแข็งแรงหรือไม่ หรือมีความผิดปกติที่ต้องได้รับการรักษา

5ประโยชน์ของการ วาดรูประบายสี ที่สะท้อนพัฒนาการลูก

ทำความเข้าใจ ลูกตีตัวเอง ลูกชอบทำร้ายตัวเอง เป็นเพราะอะไร?

เตือนแม่ สังเกตอาการ RSV รีบพาไปตรวจหากเข้าข่ายนี้!

 

แพทย์ตรวจอะไรบ้าง?

การตรวจสุขภาเด็ก 6 เดือน จะมีการตรวจสุขภาพดยทั่วไป และตรวจพัฒนาการของทารก เช่น:

 • การวัดส่วนสูงและน้ำหนัก

ทารกมีการเติบโตที่เป็นมาตรฐานในช่วงพัฒนาการของพวกเขา แพทย์จะตรวจสอบความสูงและน้ำหนักของทารกและบันทึกไว้ในแผนภูมิการเจริญเติบโต (Growth Chart)

แผนภูมิการเจริญเติบโตช่วยให้คุณสามารถเปรียบเทียบการเติบโตของทารกกับเด็กคนอื่น ๆ อย่างไรก็ตามอาจแตกต่างกันเล็กน้อยสำหรับทารกที่แตกต่างกันและไม่มีความกังวลหรือกังวล

 • ตรวจการทำงานของหัวใจและปอด

หัวใจของทารกจะเต้นเร็วกว่าหัวใจผู้ใหญ่ เนื่องจากพวกเขาต้องการพลังงานมากกว่าและพวกเขามักจะหายใจสั้นและเร็ว แพทย์จะตรวจสอบอัตราการเต้นของหัวใจและการหายใจของเด็กว่ามีสัญญาณการหายใจผิดปกติหรือไม่

 • ตรวจตาและหู

ตาและหูเป็นส่วนที่บอบบางและมีแนวโน้มที่จะติดเชื้อได้ง่าย แพทย์จะตรวจตาเพื่อตรวจหาท่อน้ำตาที่อุดตัน หรือมีการไหลออก และการติดเชื้อ ตรวจหู และสังเกตปฏิกิริยาของทารกต่อเสียง

 • ตรวจขนาดศรีษะ

ทารกมีจุดอ่อน ๆ บนศีรษะซึ่งอาจส่งผลต่อร่างกายหากทารกขาดน้ำ แพทย์จะตรวจดูกระหม่อม (จุดอ่อน ๆ ) บนศีรษะของทารก เพื่อดูว่าทารกมีอาการผิดปกติใดๆ หรือไม่

 • การตรวจสอบร่างกายโดยรวม

พัฒนาการโดยรวมของร่างกายมีความสำคัญมาก แพทย์จะตรวจหาความสามารถในการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อ และการหดตัวของกล้ามเนื้อและการควบคุมเมื่อนั่งตัวตรงเพื่อตรวจดูพัฒนาการของเด็ก

 •  กดท้อง

แพทย์กดบริเวณหน้าท้องของเด็กเบา ๆ เพื่อตรวจหาสัญญาณไส้เลื่อน หรือปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะอาหารที่ทารกอาจเผชิญอยู่

 • การตรวจอวัยวะเพศ

อวัยวะเพศของทารกอาจติดเชื้อเนื่องจากผ้าอ้อม แพทย์จะตรวจดูสัญญาณของการติดเชื้อเนื่องจากผ้าอ้อม หรือสาเหตุอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้

ตรวจสุขภาพเด็ก 6 เดือน

คำถามที่คุณสามารถถามได้

นอกจากนี้คุณยังสามารถเตรียมคำถามที่จะถามได้ในการตรวจสุขภาพเด็ก 6 เดือนก่อนล่วงหน้าเพื่อให้มีความรู้เกี่ยวกับพัฒนาการของเขา / เธอ

หากคุณยังไม่ได้เริ่มป้อนอาหารแข็งให้กับทารกคุณสามารถถามว่า:

 • ควรแนะนำอาหารแข็งประเภทใดให้กับทารกตั้งแต่เริ่มแรก?
 • การเปลี่ยนสีและกลิ่นของปัสสาวะหลังจากรับประทานอาหารแข็ง
 • ควรกังวลเกี่ยวกับอาการแพ้ใด ๆ หรือไม่?
 • มีวิตามินหรือแร่ธาตุเฉพาะที่ควรเพิ่มในอาหารสำหรับเด็กหรือไม่?
 • ควรให้อัตราส่วนอาหารแข็งเทียบกับนมเท่าไหร่ เพื่อให้เด็กปรับตัวเข้ากับอาหาร
 • การเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นกับทารกในช่วงเวลาที่ผ่านมาคืออะไร?
 • หากเด็กมีปฏิกิริยาแปลก ๆ หรือผิดปกติเล็กน้อย คุณควรถามอาการทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับสิ่งนั้น
 • วัคซีนปัจจุบันที่จะได้รับหลังจากเดือนนี้จะเป็นอย่างไร?
 • หากเด็กได้รับผลข้างเคียงที่รุงแรงจากวัคซีนหรือยา ควรทำอย่างไร?

หากคุณมีข้อกังวลอื่น ๆ นอกเหนือจากนี้อย่าลังเลที่จะถามแพทย์ จะดีกว่าที่จะมีความรู้ไว้ก่อนดีกว่ากังวลในภายหลัง

ตรวจสุขภาพเด็ก 6 เดือน

แพทย์อาจให้คำแนะนำเพิ่มเติม

แพทย์อาจให้คำแนะนำแก่คุณระหว่างการตรวจสุขภาพทารก 6 เดือน ซึ่งอาจรวมถึง:

เริ่มแนะนำอาหารแข็งให้กับทารก : คุณสามารถเริ่มจากผลไม้บดละเอียด หรือซีเรียลสำหรับทารก เนื่องจากทารกเพิ่งเริ่มทานอาหารแข็งพวกเขาอาจแนะนำให้คุณบดและผสมผสานอาหารให้กับเด็ก สังเกตปฏิกิริยาของทารกต่ออาหารและโทรปรึกษาแพทย์หากทารกแสดงอาการเจ็บป่วยบางอย่าง

ตามใจลูกมากขึ้น : นี่คือช่วงเวลาที่คุณต้องดูแลทารกอย่างเต็มที่ แพทย์อาจแนะนำให้สร้างโซนที่สะดวกสบายสำหรับลูก วัยนี้ลูกน้อยของคุณอาจส่งเสียงหัวเราะ พยายามหสโอกาสเล่นกับลูกบ่อยๆ พูดคุยกับเขาเมื่อเขามีการตอบสนอง สิ่งนี้ช่วยกระตุ้นพัฒนาการของทารกได้เป็นอย่างดี

ฟันกำลังมา : วัยนี้เป็นช่วงที่ฟันน้ำนมเริ่มโผล่ออกมาช้าๆ เด็กอาจชอบเล่นน้ำลายเป็นพิเศษ ผ้าซับน้ำลายเตรียมให้พร้อม!! ซึ่งเป็นปกติของเด็กวัยนี้

กินนมด้วยตัวเอง : หากทารกพยายามหยิบอาหารและกินอาหารด้วยตัวเองอย่าห้ามเขา นี่เป็นช่วงเวลาที่เขากำลังพัฒนาและเริ่มเรียนรูู้

สุขอนามัยที่ดี : แพทย์อาจแนะนำให้คุณทำความสะอาดฟันและเหงือกของลูกอย่างสม่ำเสมอด้วยผ้าฝ้ายผืนเล็กหรือผ้าก็อซอย่างเบามือ วิธีนี้จะช่วยล้างแบคทีเรียในช่องปากออกไป คุณยังสามารถใช้ยาสีฟันเด็กเพื่อทำความสะอาดแบบเดียวกันได้อีกด้วย

ทั้งหมดนี้ คือ คำปรึกษาทั่วไป เมื่อคุณพาลูกไปตรวจสุขภาพเมื่ออายุครบ 6 เดือน  จำไว้ว่าเด็กแต่ละคนมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนกัน จึงมีระยะเวลาในการพัฒนาและการเติบโตของตัวเอง บางคนอาจโตเร็วหรือบางคนอาจโตช้าหน่อยไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่ต้องกังวล อย่างไรก็ตามหากคุณมีบางอย่างที่ต้องการถามแพทย์หรือรับคำแนะนำควรถามให้ชัดเจนอย่าเก็บเอาไว้ให้กลายเป็นคำถามที่คาใจ   ช่วงวัย 6 เดือน จำเป็นอย่างยิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องให้ความสนใจอย่างเหมาะสมกับพฤติกรรมและความต้องการของลูก ควรขอคำแนะนำจากแพทย์ทุกครั้งที่คุณรู้สึกถึงความผิดปกติๆเกี่ยวกับสุขภาพของทารกและการเติบโตของพวกเขา

เมื่อถึงวันที่ลูกเริ่มมีพัฒนาการที่ดีและเติบโตขึ้น การพูดคุยกับลูกและพยายามปลูกฝังในเรื่องการให้ความสำคัญต่อการมีสุขภาพที่ดี คือสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่ง การปลูฝังลูกตั้งแต่ยังเล็กๆ จะช่วยให้เด็กเกิดทักษะความฉลาดต่อการมีสุขภาพที่ดี (HQ) รู้จ้กเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ดื่มน้ำสะอาดวันละหลายๆ แก้ว  และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ  เพียงเท่านี้ลูกก็จะเติบโตและมีพัฒนาการที่ดีสมวัยได้อย่างแน่นอนค่ะ

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : parenting.firstcry.com

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ตรวจสุขภาพลูก รู้ก่อน รู้ทัน ป้องกันโรค

ทารกตัวเหลือง กินน้ำจะหายไหม พ่อแม่ควรทำอย่างไร?

ดูแลทารกแรกเกิด ตัดเล็บ อาบน้ำ ฯลฯ ครบจบในที่เดียว!!

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up