พัฒนาการเด็ก 1 เดือน

พัฒนาการเด็ก 1 เดือน ลูกมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง แม่ต้องรู้!

event
พัฒนาการเด็ก 1 เดือน
พัฒนาการเด็ก 1 เดือน

พัฒนาการเด็ก 1 เดือน ลูกวัยนี้ต้องมีพัฒนาการอะไรบ้าง และพ่อแม่ต้องคอยดูแลเรื่องอะไร หรือมีวิธีการส่งเสริมพัฒนาการเด็ก 1 เดือน อย่างไร ตามมาดูกันเลย

พัฒนาการเด็ก 1 เดือน ลูกมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง?

สำหรับทารกวัยแรกเกิดจนถึงอายุ 1 เดือน เป็นช่วงที่คุณพ่อคุณแม่ต้องให้การดูแลเป็นพิเศษ เพราะลูกน้อยจะมีการปรับเปลี่ยนเป็นอย่างมาก จากที่ต้องอยู่ในท้องแม่เป็นเวลานานกว่า 9 เดือน เมื่อออกมาลืมตาดูโลก ทำให้ต้องปรับตัวให้เข้ากับสภาพภายนอกและทำความคุ้นเคยกับโลกใบใหม่ จึงเป็นช่วงเวลาที่คุณพ่อคุณแม่ต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก ว่าจะจะมีเรื่องใดบ้าง ตามมาดูกันเลยค่า

พัฒนาการเด็ก 1 เดือน ด้านการเจริญเติบโต

ในช่วง 2-3 วันแรก น้ำหนักตัวของลูกจะลดลงจากตอนแรกเกิด เป็นเพราะในร่างกายลูกมีของเหลวบางส่วน ประมาณ 10% ของน้ำหนักตัวแรกคลอด ที่ต้องถูกกำจัดออกไป แต่หลังจากนี้น้ำหนักตัวลูกจะเริ่มคงที่ และค่อย ๆ เพิ่มขึ้น โดยในช่วงเดือนแรกนี้น้ำหนักตัวลูกจะขึ้นอย่างรวดเร็ว อาจจะเพิ่มถึง 15-30 กรัมต่อวัน และเมื่อถึงวันครบกำหนดพาลูกไปตรวจ ควรไปอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้คุณหมอช่วยดูว่าน้ำหนักลูกขึ้นตามเกณฑ์ดีไหม

Must read : ระวัง! 4 จุดบอบบางของเบบี๋ที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ

การกิน : ในช่วง 1 เดือนแรก ลูกจะกินนมมากถึงวันละ 12 ครั้ง โดยกินทุก 2-3 ชั่วโมงเลย ซึ่งสัญญาณที่บอกว่าลูกกินนมพอไหมคือ ลูกขับถ่าย ฉี่ มากน้อยแค่ไหน โดยลูกควรต้องฉี่หรือเปลี่ยนผ้าอ้อมที่เปียกวันละ 4-6 ครั้ง

พัฒนาการเด็ก 1 เดือน

การนอน : นอกจากการกินแล้ว ก็จะใช้เวลาส่วนใหญ่กับการนอน อย่าตกใจหากลูกจะนอนในแต่ละวันถึง 15-16 ชั่วโมง ช่วงนี้ลูกนอนวันละหลายชั่วโมงก็จริง แต่เป็นการนอนหลับแบบ REM Sleep ที่ไม่ได้หลับลึกมาก ทำให้ลูกตื่นง่าย ตื่นบ่อย

Must read : ท่านอนทารก ช่วยลูกฉลาด และพัฒนาการดีจริงหรือ?

Must read : 3 กิจกรรมเล่นกับลูกเสริม พัฒนาการทารก 1 เดือน

 

อ่านต่อ >> “พัฒนาการด้านอื่นๆ พร้อมวิธีส่งเสริมพัฒนาการ” คลิกหน้า 2

 

Summary
Review Date
Reviewed Item
พัฒนาการเด็ก 1 เดือน
Author Rating
51star1star1star1star1star

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up