ทารก

ท่านอนทารก ช่วยลูกฉลาด และพัฒนาการดีจริงหรือ?

Alternative Textaccount_circle
event
ทารก
ทารก

คุณแม่ๆขา การเลือกท่านอนให้ทารกน้อยนั้น ไม่ใช่เพียงแค่เพื่อให้ลูกศีรษะทุยสวยงามอย่างเดียว แต่แม่ๆรู้หรือไม่ว่า ท่านอนทารก ช่วยลูกฉลาดได้อีกด้วยนะคะ

 

ท่านอนทารก

การนอนของทารก สำคัญอย่างไร

การนอน ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ เป็นกระบวนการที่เกิดขื้นเองโดยสมองเราไม่สามารถบังคับตัวเองให้หลับได้ และในขณะที่นอนหลับนั้น กลไกการทำงานในร่างกายจะส่งผลต่อส่วนต่างๆ คือ กล้ามเนื้อได้ผ่อนคลาย ความรับรู้จะลดลง รวมถึงเลือดที่ไปเลี้ยงอวัยวะบางส่วนจะน้อยลง แต่ขณะเดียวกันเลือดที่ไปเลี้ยงสมองในบางช่วงอาจมากกว่าในช่วงเวลาปกติ เพราะในขณะนอนหลับสมองจะไม่ได้หลับตามไปด้วย แต่ยังคงทำงานอยู่ทุกวันเหมือนกับหัวใจ ได้จัดระเบียบสิ่งที่ได้เรียนรู้ในแต่ละวัน จัดขั้นตอนความจำระยะสั้นไปสู่ความจำระยะยาวให้เป็นระเบียบ

ซึ่งสำหรับในเด็กเล็กนั้น มีผลการวิจัยในเด็กเล็ก พบว่าการนอนหลับของเด็กจะมี 2 ช่วง คือ

♦ ช่วงหลับธรรมดา เป็นช่วงที่ร่างกายลูกจะสร้างฮอร์โมนเพื่อซ่อมแซมส่วนที่ สึกหรอ และกระตุ้นการทำงานของร่างกายและ

♦ ช่วงหลับฝัน  ซึ่งเป็นช่วงที่สำคัญอย่างยิ่งต่อการเจริญเติบโตทางสมองของลูกน้อยวัยแรกเกิดจนถึง 5 ปี เพราะร่างกายจะสร้างฮอร์โมนเพื่อกระตุ้นส่วนต่างๆ ของสมองในการเรียนรู้ จดจำ ซึีงเป็นรากฐานสำคัญของพัฒนาการของสมองที่ดี ช่วยในเรื่องการจดจำได้ดีขึ้น เหมือนกับว่าการนอนเป็นการเคลียร์สมองให้สดชื่นขึ้น เพื่อจะรับรู้ความรู้ใหม่ได้อย่างเต็มที่

เมื่อลูกนอนหลับ สมองของลูกก็จะมีการพัฒนาการ ร่างกายและอวัยวะต่างๆ ที่ทำงานมาทั้งวันได้ผ่อนคลาย ได้พักผ่อนอารมณ์และจิตใจ ลดการติดเชื้อ สร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย ที่สำคัญมากคือ จะมีการหลั่งของฮอร์โมนที่เรียกว่า โกรว์ธฮอร์โมน (Growth Hormone) ซี่งเป็นฮอร์โมนเพื่อการเจริญเติบโต ที่จะถูกผลิตออกมาโดยต่อมใต้สมองเวลานอนหลับ แต่โกรว์ธฮอร์โมนนี้จะหลั่งออกมาเพียงช่วงสั้นๆ ในขณะที่ลูกนอนหลับสนิทเท่านั้น อีกทั้ง การนอนหลับยังช่วยสร้างฮอร์โมนอีกชนิดหนึ่ง ที่ส่งผลให้ลูกรักเติบโตได้ดี นั่นคือ ไทรอยด์ฮอร์โมน (Thyroid Hormone) ซึ่งทำหน้าที่ ควบคุมการเผาผลาญอาหารให้เป็นพลังงาน เพื่อนำไปใช้ในกิจกรรมต่างๆ ได้ดี ให้ลูกน้อยได้มีแรงเล่น เคลื่อนไหวคล่องแคล่ว และสนุกสนานตามวัยได้เต็มที่ ซึ่งหมายความว่า หากลูกได้นอนหลับอย่างเต็มที่ ร่างกายก็จะหลั่งฮอร์โมนที่ช่วยให้เขาเจริญเติบโตได้ดี สุขภาพแข็งแรงสมวัยถูกใจคุณแม่นั่นเองค่ะ

เมื่อการนอนเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับลูกน้อย ท่านอนทารก ก็สำคัญเช่นกันค่ะแม่ๆ แล้ว ท่านอนทารก แบบไหน? ที่ช่วยให้ลูกฉลาด พัฒนาการดีเริ่ด

 

ท่านอนทารก ช่วยลูกฉลาด พัฒนาการดีเริ่ด

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up