เปิดโพยแม่ต้องรู้! 3 สารอันตรายแบบนี้ต้องเป็น “ Zero %” ในสบู่เหลวเด็ก

account_circle
event

สบู่เหลวเด็ก มีให้เลือกเยอะมาก ดูเผินๆเหมือนกันไปหมด จะซื้อสบู่เหลวให้ลูกทีไรไม่รู้จะเลือกอย่างไรดี  เพราะผิวเด็กไม่เหมือนผู้ใหญ่ ฉะนั้นคุณแม่ต้องมั่นใจว่าสบู่ที่ใช้ปลอดภัยและอ่อนโยนจริง

อย่างที่ทราบกันดีว่า สบู่เหลวเด็ก เป็นผลิตภัณฑ์ที่คิดค้นมาเพื่อดูแลผิวของลูกน้อย โดยเฉพาะผิวลูกน้อยแรกเกิดที่ยังพัฒนาไม่เต็มที่ ถึงภายนอกจะดูนุ่มนิ่มน่ากอดแค่ไหนแต่กลับระคายเคืองและแพ้ง่ายกว่าที่คิด แม้บนฉลากสินค้าจะระบุว่าเป็นสบู่เหลวสำหรับเด็ก แต่ก็ไม่ควรแน่ใจว่าจะปลอดภัยเสมอไป เพราะอาจมีสารอันตรายแฝงอยู่

สบู่เหลวเด็ก

ด้วยคุณสมบัติหลักของสบู่เหลวที่ต้องสามารถชำระล้างสิ่งสกปรก คราบไคลบนผิวหนังและศีรษะ จึงทำให้สูญเสียไขมันเคลือบชั้นผิวตามธรรมชาติบางส่วนออกไป บวกกับผู้ผลิตอาจใส่ส่วนผสมบางตัวที่เป็นอันตราย เป็นต้นเหตุของอาการระคายเคืองผิวและความผิดปกติของร่างกายอย่างคาดไม่ถึงที่ไม่ควรมีอยู่ในสบู่เหลวเด็กซึ่งคุณแม่ต้องระวังให้ดี

 เลี่ยงได้ต้องเลี่ยง 3 สารอันตรายไม่ควรมีใน สบู่เหลวเด็ก

1. พาราเบน (Paraben)

น่าจะเป็นชื่อที่คุณแม่ได้ยินอยู่บ่อยๆ เพราะสารชนิดนี้มีความอันตรายสูงและห้ามใช้เด็ดขาดในผลิตภัณฑ์เด็ก พาราเบนเป็นสารกันเสียราคาถูกที่นิยมใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนบุคคล และเครื่องสำอาง สามารถยับยั้งการเกิดแบคทีเรียและเชื้อราต่างๆ เพื่อยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้นคุณสมบัติเดียวกับสารกันบูดที่ใส่ในอาหาร แต่คุณสมบัติสุดพิเศษขนาดนี้ย่อมแฝงด้วยภัยอันร้ายกาจ

มีงานวิจัยระบุว่าเมื่อร่างกายสะสมพาราเบนในปริมาณมากจะมีผลต่อฮอร์โมนเพศหญิงและชายในระยะยาว เมื่อลูกน้อยโตเป็นผู้ใหญ่อาจต้องเผชิญกับภาวะมีบุตรยาก แท้งหรือคลอดก่อนกำหนด ปัจจุบันประเทศไทยยังอนุญาตให้ใช้พาราเบนเป็นส่วนผสมประกอบในผลิตภัณฑ์ได้ ฉะนั้นคุณแม่ต้องเช็กให้ชัวร์ก่อนค่ะว่า สบู่เหลวเด็กที่เลือกใช้ต้องไม่มีพาราเบน

2. เอสแอลเอส (Sodium Lauryl Sulfate : SLS)

สารทำความสะอาดที่นิยมใช้ในสบู่เหลว และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดทั้งหลาย ทำหน้าที่ลดแรงตึงผิวของน้ำช่วยให้สิ่งสกปรก และคราบไขมันต่างๆหลุดออกจากผิวได้ง่ายขึ้น แถมยังเป็นตัวสร้างฟองสีขาวนุ่ม ที่ให้ความรู้สึกถึงความสะอาด หลายคนคิดว่ายิ่งสบู่มีฟองมาก ยิ่งสะอาดมาก แต่ความจริงแล้วกลับมีอันตรายซ่อนอยู่ไม่น้อย เพราะสารตัวนี้มักทำให้เกิดการระคายเคืองผิวหนังและดวงตาหากล้างไม่สะอาด หรือสัมผัสกับผิวบอบบางของทารกและเด็กเล็ก คุณแม่จึงควรหลีกเลี่ยงให้ไกลเลยค่ะ

3. เอ็มไอที (Methylisothiazolinone : MIT)

สารกันเสียอีกชนิดที่นิยมใช้กันมากในสบู่เหลว มีคุณสมบัติช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อรา ยีสต์ และแบคทีเรียต่างๆ ทำให้ผลิตภัณฑ์คงสภาพได้นาน ไม่เสียง่าย คุณแม่รู้ไหมว่าสารชนิดนี้ยังใช้ในผลิตภัณฑ์สีทาบ้านด้วย

แม้จะไม่มีกฎหมายห้ามหรือผู้ผลิตอาจใช้สารเอ็มไอทีในสบู่เหลวสำหรับเด็กในปริมาณเพียงน้อยนิด แต่กลับพบว่ามีจำนวนผู้ได้รับผลข้างเคียงจากสารเคมีดังกล่าวเพิ่มขึ้นทุกปี ส่วนใหญ่มักมีอาการผิดปกติทางผิวหนัง เช่น ผิวหนังอักเสบ พุพองหรือเป็นผื่นแดง

ไม่น่าเชื่อใช่ไหมคะว่า สารทั้ง 3 ชนิดนี้จะมีอยู่ในสบู่เหลวสำหรับเด็กหากคุณแม่นำไปใช้สระหรืออาบน้ำให้ลูกน้อยอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองขึ้นกับผิวหนังหรือหนังศีรษะของลูกน้อยได้ ดังนั้นคุณแม่ควรมองหาสบู่เหลวที่ปราศจากสารเหล่านี้จึงจะปลอดภัยที่สุด

สบู่เหลวเด็ก

เพิ่มความมั่นใจว่าปลอดภัยด้วย สบู่เหลวเด็ก สูตร Zero%

ถ้าอยากเลือก สบู่เหลวเด็ก คุณภาพดี มั่นใจได้ว่าปลอดจาก 3 สารอันตรายทั้ง พาราเบน SLS และ MIT คุณแม่คงต้องอ่านฉลากผลิตภัณฑ์ให้ละเอียดว่ามีส่วนผสมอะไรบ้าง ใช้สารเคมีอันตรายหรือไม่ แต่จะให้อ่านทุกขวด ส่องทุกยี่ห้อคงไม่ไหว

ขอแนะนำตัวเลือกที่ง่ายกว่านั้นมาก ด้วยการเลือกใช้สบู่เหลวสูตรอ่อนโยน อย่างสบู่เหลวเด็ก Pureen  Head to Toe Wash สูตร Zero% ออกแบบพิเศษมาเพื่อดูแลผิวบอบบาง ปราศจากสารอันตรายและสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองทั้ง 3 ชนิด คุณแม่สังเกตเห็นเครื่องหมาย Zero % ง่าย ๆ บนฉลาก พร้อมข้อความระบุว่า Mild & Gentle for baby” ให้รู้ทันทีว่าสามารถใช้ได้กับลูกน้อยแรกเกิด ไม่ต้องเสียเวลาอ่านส่วนผสมตัวจิ๋วให้วุ่นวาย

สบู่เหลวเด็กเพียวรีน ยังอ่อนโยนพิเศษ ใช้อาบน้ำและสระผมได้ขวดเดียว ไม่ต้องซื้อแยกสบู่เหลว กับแชมพู ช่วยคุณแม่ประหยัดเงินในกระเป๋าได้ไม่น้อย  เนื้อสบู่เป็นเจลใสสีเหลืองอ่อนๆ ผสมกับน้ำนิดหน่อยก็พร้อมทำความสะอาดลูกน้อยได้ทั่วตัว ไม่มีฟองมากจึงล้างออกง่าย ไม่ต้องกลัวมีสารตกค้าง แถมยังเป็นสูตร Tear free ไม่ต้องกลัวว่าจะทำให้ลูกแสบตาเหมาะกับคุณแม่หลังคลอดที่เพิ่งหัดอาบน้ำให้ลูก ทำได้เสร็จไว ไม่ยุ่งยากเลยค่ะ

นอกจากช่วยทำความสะอาดผิวแล้ว Pureen  Head to Toe Wash สูตรนี้ยังช่วยกักเก็บความชุ่มชื้น ป้องกันผิวแห้งหลังอาบน้ำ มีวิตามินอี และโปรวิตามินบี 5 ทำให้ผิวของลูกน้อยเนียนนุ่ม ชุ่มชื้น แถมยังมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ของดอกไม้ ช่วยให้ลูกน้อยรู้สึกสดชื่น หอม สบายตัวตลอดวัน

พร้อมกับเครื่องหมาย Dermatologically Tested แสดงว่าผ่านการทดสอบทางการแพทย์ผิวหนังว่าไม่ก่อให้เกิดการแพ้หรือระคายเคือง และการันตีคุณภาพด้วย รางวัล Editor’s Choice Best Baby Wash จาก “Amarin Baby & Kids Awards 2020” ที่มอบให้กับสบู่เหลวเด็กคุณภาพดีจริง ใช้ได้จริงจากเว็บไซต์ amarinbabyandkids.com

เพราะผิวบอบบางของลูกน้อยเป็นสิ่งสำคัญที่คุณแม่ต้องดูแล การใช้เลือก สบู่เหลวสำหรับเด็ก ที่มั่นใจได้ว่าอ่อนโยน และปลอดภัยจริงช่วยดูแลให้ลูกน้อยมีสุขภาพผิวดี ห่างไกลจากอาการระคายเคืองต่างๆ ส่งผลต่อพัฒนาการให้พร้อมเติบโตอย่างสมวัย

หาซื้อสบู่เหลวเด็กเพียวรีนได้ที่ห้างสรรพสินค้าและซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วไป หริือติดตามโปรโมชั่นดีๆของผลิตภัณฑ์แบรนด์เพียวรีนได้ที่ www.facebook.com/pureenthai

 

 

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up