ลูกจำหน้าแม่ได้

4 สัญญาณบอกว่า ” ลูกจำหน้าแม่ได้ ” แล้ว

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกจำหน้าแม่ได้
ลูกจำหน้าแม่ได้

ถึงแม้ว่าพัฒนาการในการมองเห็นของลูกในช่วงแรก ๆ นั้นจะยังใช้การได้ไม่สมบูรณ์เท่าผู้ใหญ่ แต่หลังจากที่ลูกมีอายุครบได้ 2 เดือน พัฒนาทางด้านสายตาของเขาจะเริ่มชัดและปรับระยะของภาพได้ดีขึ้น ซึ่งทั้งคุณแม่และคุณพ่อ สามารถช่วยเสริมและกระตุ้นพัฒนาการทางสายตาของลูกได้ด้วยวิธีการดังต่อไปนี้

  1. หาของเล่นที่มีสีขาวดำมาให้ลูกเล่น จริงๆ แล้วลูกสามารถมองเห็นสีต่าง ๆ ได้ตั้งแต่แรกเกิดแล้วค่ะ เพียงแต่ว่าการมองเห็นอาจจะยังไม่สมบูรณ์ และยังแยกแยะสีต่าง ๆ ได้ไม่มากเท่ากับผู้ใหญ่ แต่สีที่ลูกสามารถมองเห็นได้ชัดเจนที่สุดก็คือ สีที่ตัดกันอย่างชัดเจน อย่างสีดำและสีขาว เช่นเดียวกับดวงตาของคุณแม่ ที่พวกเขาชอบจ้องมอง เพราะเป็นสิ่งที่อยู่ใกล้ลูกมากที่สุด
  2. เล่นกับลูกให้มาก ๆ การเล่นกับลูกบ่อย ๆ จะช่วยเสริมพัฒนาการทางด้านสายตาของลูกได้ด้วยเช่นกัน เพราะในการเล่นแต่ละครั้ง แน่นอนว่า คุณพ่อคุณแม่ก็มักที่จะหาตัวช่วยเป็นของเล่น สมุด หรือตุ๊กตาต่าง ๆ มาเล่นกับลูก รวมถึงการเล่นจ๊ะเอ๋กับลูกนั้น นอกจากจะช่วยกระตุ้นสายตาแล้ว ยังมีในการช่วยพัฒนาการทางด้านอารมณ์ให้กับลูกไปด้วยทางอ้อม
  3. ตุ๊กตาแขวนหรือโมบายล์ คุณพ่อคุณแม่ลองมองหาโมบายล์หรือตุ๊กตาที่มีเสียงกรุ๊งกริ๊งมาแขวนในตำแหน่งที่ลูกสามารถเอื้อมจับได้  แนะนำว่าคุณพ่อคุณแม่ควรที่จะแขวนในตำแหน่งที่ลูกสามารถเอื้อมจับได้นะคะ เพราะลูกจะได้หยิบจับและเล่นเมื่อไหร่ก็ตามที่พวกเขาอยากเล่น การเล่นของเล่นชิ้นนี้ นอกจากจะเสริมสร้างระบบประสาท การหยิบจับแล้ว ยังช่วยในเรื่องของสายตาและการสังเกตได้อีกด้วยค่ะ

นอกจากคุณพ่อคุณแม่จะมีหน้าที่ในการเป็นผู้กระตุ้นพัฒนาการทางสายตาให้กับลูกแล้ว คุณพ่อคุณแม่ยังสามารถช่วยบำรุงสายตาของลูกน้อยให้มีประสิทธิภาพในการมองเห็นได้ดียิ่งขึ้นด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณแม่ โดยนักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์พบว่า ดีอชเอในนมแม่ เป็นตัวช่วยในช่วงต้นของการพัฒนาสายตา เป็นผลให้สายตาพัฒนาไปอย่างราบรื่น นอกจากนี้ยังช่วยเสริมสร้าง เซลล์รับแสงของจอตาซึ่งเป็นสาเหตุใหญ่ของการเกิดสายตาสั้น จากการศึกษาเด็กบนเกาะสิงคโปร์ พบว่าเด็กที่กินนมแม่จะสายตาสั้นน้อยกว่าเด็กที่ไม่ได้กินนมแม่อยู่ 0.6 เท่า นี่แหละ! อีกหนึ่งความมหัศจรรย์ของนมแม่ที่ธรรมชาติได้มอบให้

เครดิต: Haijai

คลิกอ่านเรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจ:

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up