ทารกฟินแลนด์นอนในกล่อง

ทารกฟินแลนด์นอนในกล่อง ได้ประโยชน์เหลือเชื่อ!

account_circle
event
ทารกฟินแลนด์นอนในกล่อง
ทารกฟินแลนด์นอนในกล่อง

เด็กฟินแลนด์นอนในกล่อง

นอนในกล่อง ลดอัตราการเสียชีวิตของทารกแรกเกิด

ไม่น่าเชื่อว่าตั้งแต่รัฐบาลฟินแลนด์ได้เริ่มนโยบายมอบกล่องกระดาษเช่นนี้ ทำให้จากเดิมที่ฟินแลนด์มีอัตราการเสียชีวิตของทารกแรกคลอดค่อนข้างสูง ในอัตรา 65 ต่อ 1,000 ราย แต่ตัวเลขดังกล่าวก็ลดลงอย่างต่อเนื่องในอีกหลายสิบปีต่อมา กระทั่งมีผู้กล่าวว่า “กล่อง” ดังกล่าว ทำให้ฟินแลนด์เป็นประเทศที่มีอัตราการเสียชีวิตของทารกแรกเกิดต่ำที่สุดในโลก

สิ่งที่ชาวฟินแลนด์ได้รับจากนโยบายกล่องของขวัญ

กว่า 75 ปีแล้วที่คุณแม่ชาวฟินแลนด์ได้รับกล่องของขวัญจากรัฐบาล และแม้ว่าในปัจจุบัน ฟินแลนด์ไม่ได้เป็นประเทศยากจนอีกต่อไป แต่บางครอบครัวก็ยังคงธรรมเนียมการให้ทารกนอนในกล่องอยู่เช่นเดิม

นโยบายดังกล่าว แสดงให้เห็นถึงความเอาใจใส่ของรัฐบาลฟินแลนด์ที่พยายามจะดูแลประชาชนให้ได้รับการปฏิบัติความเท่าทียมกันตั้งแต่แรกเกิด โดยไม่คำนึงว่าพวกเขาจะมีที่มาจากที่ใด

สำหรับคุณแม่ทั้งหลาย ข้อดีของมัน คือ ช่วยทำให้ประหยัดเวลามากกว่าเงิน ทำให้คุณแม่ไม่ต้องเสียเวลากับการเลือกซื้อและต้องมาเปรียบเทียบราคาสินค้าแต่ละชนิด

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ไม่เพียงเท่านั้น กล่องของขวัญดังกล่าว ยังเป็นเครื่องมือที่ช่วยนำคุณแม่ท้อง ให้ได้พบแพทย์และพยาบาล และได้รับการฝากครรภ์ครั้งแรกภายในไตรมาสแรกอีกด้วย เพราะผู้ที่ต้องการรับต้องไปแจ้งความจำนงที่คลินิกแพทย์ก่อนที่จะมีอายุครรภ์ครบ 4 เดือน

(อ่านเพิ่มเติม ฝากครรภ์ช้า ไม่กินยาบำรุง อันตราย! เสี่ยงลูกพิการ)

การมาของกล่องกระดาษ เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เด็กต้องนอนแยกจากพ่อแม่

นอกจากนี้ การนำหนังสือภาพใส่ลงไปในกล่องด้วย จะก่อให้เกิดผลในทางบวกต่อเด็ก ที่จะช่วยกระตุ้นให้เด็กได้หยิบจับหนังสือ และหันมาอ่านในที่สุด

ทั้งหมดนี้ล้วนแต่แสดงถึงความใส่ใจของรัฐบาลที่มีต่อประชาชนของเขา จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่า ทำไมเด็กชาวฟินแลนด์ถึงได้ฉลาดติดอันดับโลก

อ่านต่อบทความน่าสนใจ คลิก

ระบบการศึกษาใหม่ที่ดีที่สุดในโลกจากฟินแลนด์

สอนลูกเก่งรอบด้าน ตัวอย่างจากประเทศฟินแลนด์

สัมภาษณ์พิเศษซานตาคลอสจากประเทศฟินแลนด์ค่ะ (มีคลิป)

 


ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก matichon.co.th , bectero.com , orami.co.th

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up