ข้อดีของการมีน้องสาว

เชื่อหรือไม่? ข้อดีของการมีน้องสาว ช่วยให้คนเป็นพี่มีความสุขได้!

ข้อดีของการมีน้องสาว
ข้อดีของการมีน้องสาว

ข้อดีของการมีน้องสาว

ข้อดีของการมีลูก 2 คนขึ้นไป

ปัจจุบันอัตราการเกิดของไทยเฉลี่ยน้อยลงทุกวัน ในขณะที่ในแง่ของการเลี้ยงดูบุตรเองก็ยืนยันว่า ถ้าลูกมีพี่น้องสักคนก็จะดีกว่าการเป็นลูกคนเดียว

ด้านกุมารแพทย์มักแนะนำว่า… อย่างน้อยควรจะมีลูกสัก 2 คน ซึ่งที่คุณหมอคิดเช่นนี้ เพราะเห็นความแตกต่างระหว่างแม่ที่มีลูกคนเดียวกับแม่ที่มีลูกตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป ตอนมีลูกคนเดียวแม่จะไม่มั่นใจอยู่เรื่อยไปว่าเลี้ยงลูกแบบนี้ถูกหรือเปล่า เวลาจะหย่านมก็ไม่ค่อยกล้า เวลาลูกเริ่มเข้าโรงเรียนอนุบาลก็ใจคอไม่ค่อยจะดี เพราะทุกสิ่งทุกอย่างของเด็กเป็นประสบการณ์ครั้งแรกของแม่ทั้งสิ้น

เมื่อมีลูกสองคนแม่จะมีความมั่นใจการเลี้ยงลูก รู้ว่าการเลี้ยงเด็กมีหลายรูปแบบและเกิดความกล้าทำสิ่งที่ตนคิดว่าถูก ซึ่งท่าทีของแม่จะส่งผลถึงลูกด้วย ทำให้เด็กไม่หงุดหงิด

ข้อดีของการมีน้องสาว

การมีลูก 2 คนขึ้นไปนอกจากเป็นผลดีต่อแม่ ยังดีสำหรับลูกด้วย เพราะการมีพี่น้องเป็นความสุขอย่างหนึ่งของมนุษย์ เด็กก็รู้ว่าความรักของพ่อแม่ไม่มีขอบเขต สามารถแบ่งปันกันได้ ไม่จำเป็นต้องผูกขาดไว้คนเดียว ระหว่างที่เด็กกำลังเติบโตมีคู่คิด คู่เรียนรู้ คู่แข่ง และคู่วิจารณ์ที่มิต้องเกรงใจเหมือนเด็กอื่น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ลูกโทนไม่สามารถจะมีได้

ถ้าเลือกเพศของลูกได้ว่าจะมีลูกสาวหรือลูกชายก็ควรเลือกทั้งสองเพศ การมีพี่น้องต่างเพศช่วยให้เด็กเรียนรู้ธรรมชาติของอีเพศทั้งด้านความคิดและวิถีชีวิต ซึ่งช่วยในการเลือกคู่ในอนาคต ไม่ต้องเสียเวลานั่งฝันลม ๆ แล้ง ๆ ว่าอีกเพศเป็นอย่างไร!

⇒ Must read : สูตร (ไม่) ลับ ทำอย่างไร แบบไหน ถึงจะได้ลูกชาย หรือลูกสาว

แม้จะมีลูกสองคนขึ้นไปดีกว่ามีลูกคนเดียวก็ตาม แต่บางคนจำเป็นต้องมีลูกคนเดียวด้วยเหตุผลทางสรีระ หรือเหตุผลอื่นในกรณีแบบนี้อย่าถือว่าเป็นปมด้อย ต้องยอมรับความจริงและเตรียมใจไว้รับปัญหาของลูกคนเดียว เลี้ยงลูกอย่างยับยั้งชั่งใจ ไม่หลงลูก ลูกของคุณก็จะไม่กลายเป็นเด็กเอาแต่ใจ ควรหาเพื่อให้ลูกและให้เข้าโรงเรียนเร็ว ๆ อย่าเป็นห่วงลูกมาเกินไปจนถึงขนาดฮัดเช้ยที่เดียวก็รีบพาไปหาหมอ

อ่านต่อ “บทความดี ๆ น่าสนใจ” คลิก!


ขอบคุณที่มาจาก นายแพทย์มิชิโอะ มัตสุดะ สารานุกรมการเลี้ยงดูเด็ก เล่ม 2 www.todayhealth.org

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up