ข้อดีของการมีน้องสาว

เชื่อหรือไม่? ข้อดีของการมีน้องสาว ช่วยให้คนเป็นพี่มีความสุขได้!

ข้อดีของการมีน้องสาว
ข้อดีของการมีน้องสาว

ชมคลิป เมื่อคนเป็นพี่รู้ว่าจะมีน้อง…
…แต่ไม่เพศ ที่เป็นไปตามหวัง!

https://www.facebook.com/Cosmopolitan/videos/10156094877527708/

 

อย่างไรก็ดีหลังจากที่รู้เพศไปแล้วอาจมีพี่บางคน ที่ไม่ปลื้มสำหรับการมีน้อง ซึ่งไม่ใช่เพศดังที่ตัวเองหวัง หรือพี่บางคนก็ยังไม่พร้อมที่จะมีน้องไม่ว่าจะน้องสาวหรือน้องชาย แม้ว่าข้อดีของการมีน้องสาว ช่วยให้คนเป็นพี่มีความสุขได้ก็ตาม Amarin Baby & Kids มีวิธีเตรียมพี่คนโตเมื่อแม่ใกล้คลอดน้อง มาฝากคุณแม่ค่ะ

วิธีเตรียมพี่คนโตเมื่อแม่ใกล้คลอดน้อง

เมื่อเข้าใกล้การคลอดที่รอคอยมาตลอดหลายเดือน ในสัปดาห์สุดท้ายนี้หากคุณแม่ยังมีแรง และยังไม่ได้จัดเตรียมบ้านสำหรับรอรับลูกน้อยละก็ ได้เวลาจูงมือคุณพ่อมาช่วยตระเตรียมข้าวของและมุมดูแลลูกกันแล้วล่ะ เพราะหากคลอดแล้วคงไม่มีเวลาทำแน่ๆ

ซึ่งนอกจากเรื่องจัดเตรียมบ้านแล้ว สิ่งสำคัญที่ไม่ควรละเลยคือลูกคนโต เขาจะต้องปรับตัวรับน้องคนใหม่ด้วยเช่นกัน ไม่เฉพาะกับพ่อและแม่เท่านั้น การให้เขาเตรียมพร้อมและรู้จักน้องเล็กจะช่วยให้เกิดสายสัมพันธ์ที่ดีระหว่างพี่น้อง แถมคุณแม่อาจได้ผู้ช่วยเลี้ยงน้องมือหนึ่งเพิ่มโดยไม่รู้ตัวก็ได้

1. รู้จักลูก

เด็กแต่ละคนมีวิธีแสดงออกไม่เหมือนกันเวลาเจอน้องใหม่ บางคนรู้สึกเหมือนถูกละเลยกลายเป็นคนไม่สำคัญ ประมาณว่าจากเจ้าชายกลายเป็นทาสรับใช้ บางคนรู้สึกว่าการมีสมาชิกใหม่เป็นเรื่องน่าสนุก ตื่นเต้น บางคนก็กระตือรือร้นอยากเป็นพี่เลี้ยง หรือบางคนเป็นทุกอย่างที่กล่าวมาแต่ต่างเวลา ดังนั้นคุณพ่อและคุณแม่จะต้องพูดคุยกับลูกด้วยคำอธิบายที่ง่ายและแสดงออกด้วยความรัก ไม่ดุว่าหรือตำหนิ

2. ให้ลูกมีส่วนร่วม

อย่างพาไปเข้าคลาสแม่ท้อง พาไปโรงพยาบาลด้วยกัน พาไปเลือกซื้อของให้น้อง เป็นต้น ให้ลูกได้มีส่วนในการตัดสินใจ การแสดงความคิดเห็น ลูกก็จะรู้สึกว่าตัวเองมีความสำคัญขึ้น ไม่ถูกแยกออกจากครอบครัว

ข้อดีของการมีน้องสาว

3. พูดคุยกัน

อย่าลืมพูดหรืออธิบายง่ายๆ ให้ลูกฟังว่าต่อไปจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง เช่น คุณแม่จะไม่อยู่ช่วงคลอดนะ หากการอธิบายคำพูดนั้นยาก ลองหาภาพการ์ตูนน่ารักๆ มาช่วยอธิบายก็ได้

4. ชวนลูกเตรียมตัว

ไหนๆ คุณแม่จะต้องแพ็กกระเป๋าเพื่อไปโรงพยาบาลแล้ว ก็ชวนลูกคนโตมาแพ็กด้วยเลย จะแพ็กกระเป๋าของแม่หรือกระเป๋าของลูกก็เป็นเรื่องน่าสนุกของเด็กๆ อยู่ดี

5. มอบของขวัญพิเศษสำหรับพี่คนโต

เตรียมของขวัญหรือการ์ดน่ารักๆ ให้ลูกคนโต เนื่องในโอกาสเขาจะเป็นพี่ชาย/พี่สาวแล้ว พร้อมทั้งบอกรักลูกด้วย เท่านี้เขาก็จะรู้สึกดี ได้รับความรัก และมีความสุขกับการมีน้องคนเล็กแล้วล่ะ

 

ทั้งนี้การมีลูกคนเดียวก็ไม่ใช่เรื่องไม่ดี แต่การมีลูกมากกว่าหนึ่งคน อาจมีข้อดีที่คุณพ่อคุณแม่คาดไม่ถึงเลยก็ว่าได้ ว่าแล้วตามมาดูข้อดีของการมีลูก 2 คนขึ้นไป กันเลยดีกว่าค่ะ

อ่านต่อ >> ข้อดีของการมีลูก 2 คนขึ้นไป” คลิกหน้า 3


บทความโดย กองนิตยสาร Amarin Baby & Kids

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up