พัฒนาการทารก 3 เดือน

กิจกรรมเล่นกับลูก เสริม พัฒนาการทารก 3 เดือน

พัฒนาการทารก 3 เดือน
พัฒนาการทารก 3 เดือน

พัฒนาการทารก 3 เดือน โดยทั่วไป

สำหรับพัฒนาการโดยทั่วไปของทารกวัย 3 เดือน จะมีอะไรบ้างนั้น เราไปหาดูพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

  • ลูกชอบเลียนแบบเสียง คุณแม่ไม่ต้องแปลกใจ หากได้ยินลูกน้อยทำเสียงต่าง ๆ เลียนแบบคุณพ่อคุณแม่ เสียงดนตรี หรือเสียงต่าง ๆ รอบตัวที่พวกเขาสนใจ จริงอยู่ที่ฟังแล้วอาจจะมีแต่เสียงอ้อแอ้ แต่ก็ถือว่าเป็นพัฒนาการที่ดีอย่างหนึ่งเลยใช่ไหมคะ ที่สำคัญที่สุด ลูกจะชอบฟังเสียงของตัวเองเป็นอย่างมาก จึงไม่แปลกที่พวกเขาจะส่งเสียงเจื้อยแจ้วทั้งวัน
  • ลูกเริ่มมองตามคุณแม่ได้ดีขึ้น เด็กวัยสามเดือน เริ่มที่จะชอบกำมือ และอมมือของตัวเอง (อมทั้งมือเลยละค่ะ) พวกเขาจะเริ่มแสดงออกถึงความดีใจเวลาที่ได้เห็นคุณแม่ แล้วเวลาคุณแม่เดินไปไหน ก็จะคอยมองตามตลอด เรียกได้ว่าถ้าหากมองไม่เห็นขึ้นมา ก็จะร้องเรียกหาคุณแม่ พอเห็นเท่านั้นแหละ อารมณ์ปรับเปลี่ยนเป็นดีใจทันที
  • เริ่มชันคอได้ เด็กวัยนี้เริ่มชันคอได้ดีขึ้นแล้วค่ะ แต่คุณแม่ก็ยังต้องประคองเอาไว้ให้ลูกล้มอยู่ดี แล้วเวลาที่วางลูกนอนคว่ำ ลูกก็จะพยายามเอามือชันหน้าอกไว้ให้พ้นจากพื้น ถึงแม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ แต่ก็ถือว่าลูกก้าวหน้าได้ในระดับหนึ่งแล้ว

คุณแม่คะ ลูกครบสามเดือนแล้วสิ่งที่คุณแม่จะต้องทำและระวังเลยก็คือ อุบัติเหตุ จากของเล่นและสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ เด็กวัยนี้ดูเหมือนจะไม่เร็วแต่พวกเขาเร็วมาก ๆ นะคะ เผลอแผล็บเดียวลูกอาจจะไม่หยิบสิ่งของที่เป็นอันตรายก็เป็นได้ ยกตัวอย่างเช่น กาน้ำ แก้ว เหรียญ หรือแม้แต่เม็ดกระดุมหรือสิ่งของชิ้นเล็ก ๆ … เอาเป็นว่าคุณแม่จะต้องระวังเป็นอย่างมาก อย่าให้มีสิ่งของชิ้นเล็กชิ้นน้อยอยู่แถวบริเวณที่ลูกนั่งหรือว่าเล่นโดยเด็ดขาด มิเช่นนั้น ลูกอาจจะนำสิ่งของเหล่านั้นเข้าปากไปก็เป็นได้นะคะ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up