พัฒนาการทารก 3 เดือน

กิจกรรมเล่นกับลูก เสริม พัฒนาการทารก 3 เดือน

พัฒนาการทารก 3 เดือน
พัฒนาการทารก 3 เดือน

กิจกรรมส่งเสริม พัฒนาการทารก 3 เดือน

พัฒนาการทารก 3 เดือน

ตอนนีิ้ลูกเริ่มมีอิสระทางร่างกายมากขึ้นมานิดนึงแล้ว ลูกเริ่มที่จะยกมือยกแขนได้ตามใจชอบ ถึงแม้ว่าจะควบคุมได้ไม่ดีมาก แต่ก็ดีขึ้นมาในระดับหนึ่ง สำหรับกิจกรรมที่จะมาช่วยเสริมสร้าง พัฒนาการให้กับลูกได้ โดยคุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้ดังนี้

  • หาของเล่นที่มีเสียงกรุ๋งกริ๋ง แล้วคอยถือแล้วเขย่าให้ลูกมองตามค่ะ ทำแบบนี้ไปช้า ๆ เป็นประจำทุกวัน สิ่งที่ลูกน้อยของคุณแม่จะได้ก็คือ พัฒนาการทางด้านภาษานั่นเอง
  • พยายามพูดคุยกับลูกเป็นคำมากขึ้น หากอยากที่จะส่งเสริมทักษาทางด้านภาษาที่สอง ก็สามารถเริ่มทำได้แล้วเช่นกันนะคะ ไม่จำเป็นต้องรอลูกโตเลยค่ะ อาจจะเริ่มด้วยคำศัพท์ง่าย ๆ ยกตัวอย่างเช่น แม่ (Mom) พ่อ (Dad) หรือ นม (Milk) เป็นต้น
  • หาของเล่นที่มีสีสันสดใส ยกตัวอย่างเช่น ลูกบอลสีแดงสด แล้วจับลูกน้อยนอนหงาย ให้คุณแม่ถือของลูกบอลให้ลูกดู แล้วค่อย ๆ เลื่อนไปทางซ้าย-ขวา ขึ้น-ลงอย่างช้า ๆ เพื่อให้ลูกมองตาม สำหรับกิจกรรมนี้จะเป็นการช่วยเสริมให้ลูกมีพัฒนกาารทางด้านสายตาและการรับรู้ได้ดีขึ้น และอย่าลืมให้บอลลูกได้ถือบ้างนะคะ ลูกจะได้ฝึกกล้ามเนื้อมือมัดเล็กไปได้ด้วยในตัว

นอกเหนือจากกิจกรรมที่กล่าวไปแล้วนั้น อีกสิ่งหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรเริ่มฝึกลูกน้อยก็คือ การฝึกให้ลูกได้รู้จักกับเวลาผ่านกิจจกรมต่าง ๆ ยกตัวอย่างเช่น ถึงเวลานอนก็ต้องให้พวกเขานอน ถึงเวลาตื่นก็ต้องตื่น ถึงเวลาเล่นก็ต้องเล่น แรก ๆ ลูกอาจจะยังทำไม่ค่อยได้ แต่ถ้าคุณแม่ฝึกเป็นประจำทุกวัน ไม่ช้าลูกก็จะเริ่มปรับตัวได้ และทำได้เองในที่สุดค่ะ

ขอบคุณที่มา: Momjunction

อ่านต่อเรื่องอื่นที่น่าสนใจ:

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up