วิธีสร้างวินัยเชิงบวก

วิธีสร้างวินัยเชิงบวก ด้วย 10 เทคนิคแสนง่าย ไม่ให้ลูกต่อต้าน!

วิธีสร้างวินัยเชิงบวก
วิธีสร้างวินัยเชิงบวก

วิธีสร้างวินัยเชิงบวก

7. เทคนิคการมองตา

คือการพูดกับลูกในระดับสายตาลูก เทคนิคนี้สามารถใช้ควบคู่กับเทคนิคอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น การมองตาลูกเมื่อชม หรือ แสดงความเข้าใจ เพราะการมองตาลูกนี้ นอกจากจะได้รับความสนใจ และสมาธิจากลูกเพิ่มขึ้นแล้ว ยังเป็นการแสดงถึงความจริงใจของคุณพ่อคุณแม่ ที่ส่งไปถึงใจลูกได้อีกด้วย


8. เทคนิคการกอด

คือ การกอดลูกบ่อยๆ ทั้งวัน และทุกวัน การกอดนี้ สามารถใช้สำหรับทักทายลูก เมื่อตื่นพบเจอกันในตอนเช้า ก่อนแยกย้ายจากกันไปทำหน้าที่ และทักทายเมื่อกลับมาพบกันใหม่ หรือใช้การกอด เพื่อปลอบลูกให้ลดอารมณ์เศร้า เหงา โกรธ เสียใจ และกลับคืนสู่อารมณ์ปกติ คุณพ่อคุณแม่ยังสามารถกอดลูก เพื่อแสดงความดีใจกับลูก

หรือแม้แต่กอดลูกโดยไม่มีเหตุผล เช่น เมื่อเห็นลูกนั่งอยู่ ก็เข้าไปกอด เมื่อเห็นลูกเล่นอยู่ ก็เข้าไปกอดเพื่อเติมความรัก ความใส่ใจให้กับลูก นอกจากนี้ เมื่อคุณพ่อคุณแม่มีอารมณ์โกรธ เศร้า หรือท้อแท้ การกอดลูกก็ช่วยบรรเทาอารมณ์ไม่ดีของคุณพ่อ คุณแม่ได้ด้วยเช่นเดียวกัน


9. เทคนิค I – Message

คือการบอกอารมณ์ความรู้สึกของคุณพ่อคุณแม่ให้ลูกรู้ โดยการอธิบายถึง ความรู้สึกของพ่อแม่ ที่มีต่อพฤติกรรมของลูก และผลที่ตามมา และความต้องการว่าอยากให้ลูกทำอะไร เพื่อที่จะทำให้คุณพ่อคุณแม่รู้สึกดีขึ้น

ตัวอย่างที่ 1 :

แม่ไม่ชอบ  ที่หนูเล่นแล้วไม่เก็บของเล่น  ทำให้บ้านรก แม่ขอให้หนูเก็บของเล่นด้วยค่ะ

(ความรู้สึกของพ่อแม่ +  พฤติกรรมของลูก  +  ผลที่ตามมา  +  อยากให้ลูกทำอะไร)

ตัวอย่างที่ 2 :

แม่โกรธ  ที่หนูเอาผ้าเปียกมาวางไว้บนเตียง  ทำให้เตียงเปียก  แม่ขอให้หนูเอาผ้าไปตากค่ะ

(ความรู้สึกของพ่อแม่   +   พฤติกรรมของลูก   +   ผลที่ตามมา   +   อยากให้ลูกทำอะไร)

 

เทคนิค I – Message เป็นการสื่อสารอารมณ์ ความรู้สึก และความคาดหวังของคุณพ่อคุณแม่ ได้อย่างชัดเจน ช่วยให้ลูกสามารถเชื่อมโยงพฤติกรรมตนเองที่ส่งผลต่อความรู้สึกของผู้อื่นได้ง่าย ส่งผลให้ลูกระวังพฤติกรรมตนเองได้มากขึ้นน นอกจากนี้ ยังช่วยให้คุณพ่อคุณแม่ลดการบ่นที่ยืดยาว ยืดเยื้อ แต่จับประเด็นไม่ได้อีกด้วย


10. เทคนิคการติดตามจนสำเร็จ (Follow Through)

คือการติดตามดูผลงานลูก เมื่อลูกต้องรับผิดชอบทำอะไรก็ตาม โดยมีเป้าหมายเพื่อให้ลูกทำงานที่รับผิดชอบจนเสร็จ วัตถุประสงค์ของเทคนิคนี้ คือ การให้กำลังใจเมื่อลูกต้องการ และการชมเชยเมื่อลูกทำจนสำเร็จ

เช่น เมื่อลูกเก็บของเล่น คุณพ่อคุณแม่ก็อยู่ใกล้ๆ คอยสังเกตการณ์ว่าลูกต้องการความช่วยเหลือ ระหว่างการเก็บของเล่นหรือไม่ หากลูกเริ่มงอแง ไม่อยากเก็บ คุณพ่อคุณแม่ก็สามารถเลือกใช้ เทคนิคการแสดงความเข้าใจ หรือ เทคนิคการให้ทางเลือกเชิงบวก เพื่อช่วยเหลือให้ลูกสงบ และพร้อมที่จะเก็บของเล่นต่อจนเสร็จ และเมื่อลูกสามารถเก็บของเล่นเสร็จเรียบร้อยแล้ว คุณพ่อคุณแม่ก็สามารถใช้เทคนิคการชม เพื่อเสริมพฤติกรรมเหมาะสมให้ติดจนเป็นนิสัยลูกได้

หนึ่งในสาเหตุหลักที่คุณพ่อคุณแม่มักจะทะเลาะกับลูก ก็คือการบอกให้ลูกทำ แล้วคุณพ่อคุณแม่ปล่อยให้ลูกทำคนเดียว ซึ่งเด็กเล็ก เป็นวัยที่สนใจสิ่งรอบตัว และเสียสมธิในระหว่างที่กำลังรับผิดชอบงานอยู่ได้ง่าย ดังนั้นลูกจึงต้องการคุณพ่อคุณแม่คอยให้ความช่วยเหลือให้เขาคืนสนใจสู่งานที่รับผิดชอบจนเสร็จ

เทคนิค วิธีสร้างวินัยเชิงบวก ทั้ง 10 ข้อนี้ เป็นการสื่อสารที่ช่วยให้ลูกน้อยปรับทั้งอารมณ์ และพฤติกรรม ให้เป็นไปตามความคาดหวังของคุณพ่อคุณแม่ได้ง่ายขึ้น เมื่อคุณพ่อคุณแม่ใช้ 10 เทคนิคนี้อย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกวันแล้ว ลูกจะสั่งสมทักษะการกำกับตนเอง จนกลายเป็นเด็กที่มีวินัยในตนเอง และเห็นอกเห็นใจผู้อื่น จนติดเป็นนิสัยได้ไม่ยากค่ะ

อ่านต่อ “บทความดี ๆ น่าสนใจ” คลิก!

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up