[สร้างวินัยเชิงบวก] ขัดใจทำไม…ตามใจดีกว่า!!

ฝึกลูกให้ คิดเป็น วางแผนชีวิต รู้เวลา
ฝึกลูกให้ คิดเป็น วางแผนชีวิต รู้เวลา

ทำไมลูกเราถึงสอนไม่จำ ต้องให้คอยบอก คอยเตือนทุกวัน จนปากเปียกปากแฉะหมดแล้ว! คุณพ่อคุณแม่หลายท่านต้องเคยมีคำถามนี้ผุดขึ้นมาในใจ หรือเคยแอบบ่นใส่ลูกบ้างว่า เพิ่งพูดไปหยกๆ ทำไมทำอีกแล้ว! นั่นน่ะสิคะ!! เพราะลูกพูดยาก…หรือเพราะเราไปขัดใจลูก?

มาลองทบทวนกันค่ะหากว่าพ่อแม่เตือนลูกแปลว่าใครกันที่เป็นคนจำได้…พ่อแม่หรือลูก? คำตอบที่ถูกต้องก็น่าจะเป็นพ่อแม่ เพราะถ้าลูกจำได้ลูกก็ไม่ต้องรอให้พ่อแม่เตือนจริงไหมคะ แต่เอแล้วพ่อแม่จะทราบได้อย่างไรว่าที่ลูกยังไม่ทำ เพราะจำไม่ได้จริงๆ หรือจำได้แต่ยังไม่ทันทำ พ่อแม่ก็มาชิงเตือนตัดหน้าไปเสียก่อน!?!? 

ฝึกลูกให้ คิดเป็น วางแผนชีวิต รู้เวลาลองนึกภาพตามนะคะ หากเราตั้งนาฬิกาปลุกไว้ 8 โมง แต่ยังไม่ทัน 6 โมงก็มีคนมาปลุกให้ตื่นไปทำงาน เราจะรู้สึกอย่างไร…ขอบคุณที่ปลุกตั้งแต่ 6 โมง หรือแอบขัดใจนิดหน่อย แล้วถ้าเราบอกเขาไปแล้วว่า “เดี๋ยวจะตื่นเอง ไม่ต้องปลุก” แต่เขาก็ยังปลุกเราทุก 15 นาที ตอนนี้เราจะรู้สึกอย่างไร…ขอบคุณในความหวังดีหรือรู้สึกไม่พอใจ? แน่นอนว่าเราย่อมรู้สึกรำคาญและไม่พอใจถึงแม้ว่าคนนั้นจะปลุกเราด้วยความหวังดีก็ตาม!

ทีนี้เริ่มเข้าใจหรือยังคะ ว่าทำไมเวลาเอ่ยปากเตือน ลูกถึงอารมณ์ไม่ดี และทำไมพอตามเตือนตามบอก ลูกถึงชอบต่อต้านและลงท้ายด้วยการทะเลาะกับลูกทุกที

(อ่านเพิ่มเติม คำพูดยอดแย่ ที่พ่อแม่มักใช้ตีตรา และทำร้ายจิตใจลูก)

อ่านต่อ “เตือนลูกบอกลูกทุกวัน ระวังลูกจะไม่จำว่าต้องทำอะไร!” คลิกหน้า 2

keyboard_arrow_up