วัคซีนมะเร็งปากมดลูก

ฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกฟรี! ปี 2560 นี้

วัคซีนมะเร็งปากมดลูก
วัคซีนมะเร็งปากมดลูก

ใครควรฉีดวัคซีนมะเร็งปากมดลูก?

1.สมาคมสูตินรีแพทย์ของอเมริกา แนะนำให้ฉีดวัคซีนนี้ในเด็กผู้หญิง ตั้งแต่อายุ 9 ขวบ ไปจนถึง 26 ปี และควรได้รับวัคซีนก่อนเริ่มมีเพศสัมพันธ์ เพื่อประสิทธิภาพในการป้องกันสูงสุด (ถ้าเคยมีเพศสัมพันธ์ และได้รับเชื้อ HPV บางสายพันธุ์มาแล้ว จะไม่ช่วยป้องกันโรค)

2.สำหรับคนที่เคยมีเพศสัมพันธ์มาแล้ว ถ้าต้องการฉีด ก็ยังสามารถฉีดได้ แต่ประสิทธิภาพอาจไม่ดีเท่าคนที่ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน

3.ถ้าอายุเกิน 26 ปี การสร้างภูมิคุ้มกันอาจไม่ดีเท่าอายุน้อย แต่สามารถฉีดได้

4.เด็กผู้ชายสามารถฉีดได้ โดยเฉพาะชายรักร่วมเพศ ให้ฉีดได้จนถึงอายุ 26 ปี เพื่อลดความเสี่ยงมะเร็งองคชาติ และทวารหนัก ซึ่งเกิดจาก HPV ได้เช่นกัน

วัคซีนมะเร็งปากมดลูก5.ไม่แนะนำให้ฉีดวัคซีนในขณะตั้งครรภ์ แต่ถ้าฉีดไปแล้วโดยไม่รู้ตัว ก็ยังไม่พบว่าก่อให้เกิดผลเสียต่อครรภ์

ถ้าผู้หญิงอายุมากกว่า 26 ปี แต่ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ แล้วฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก จะได้รับการป้องกันมากกว่า ผู้หญิงที่อายุยังไม่ถึง 26 ปี แต่มีเพสสัมพันธ์บ่อยครั้ง เพราะอาจจะป้องกันได้น้อยกว่า

ผลข้างเคียงของวัคซีนมะเร็งปากมดลูก

ผลข้างเคียงโดยทั่วไปคือ อาการปวด หรือบวมบริเวณที่ฉีด อาจมีไข้ในช่วงแรก ส่วนน้อยที่จะมีอาการแพ้ยารุนแรง และมีรายงานว่าอาจหมดสติหลังฉีด  แต่พบน้อยมาก จึงแนะนำให้สังเกตอาการหลังฉีดอย่างน้อย 15 นาที

วัคซีนมะเร็งปากมดลูกป้องกันได้กี่เปอร์เซ็นต์?

ถ้าคุณแม่ฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกแล้ว จะสามารถป้องกันความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้ 70% อีก 30% อาจติดเชื้อ HPV จากสายพันธุ์อื่นๆ คุณแม่ และลูกสาว จึงควรได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกอย่างสม่ำเสมอ แม้ว่าจะฉีดวัคซีนมาแล้วก็ตาม เพื่อป้องกันความเสี่ยงอีก 30% ที่อาจจะเกิดขึ้น

เครดิต: สำนักสารนิเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข, ใกล้มิตรชิดหมอ, โรงพยาบาลเมืองพัทยา, ไทยรัฐออนไลน์

อ่านเพิ่มเติม คลิก!!

แพทย์แนะหญิงไทย ตรวจคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูก ทุกสามปี

10 สัญญาณเตือน มะเร็งปากมดลูก

“วัคซีนเอชพีวี” สำหรับเด็กหญิง-ชาย ป้องกัน “มะเร็งปากมดลูก”

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

Save

Save

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up