โรคในหน้าหนาว

หมอเตือน! 3 ภัย 4 โรคในหน้าหนาว เด็กเล็กเสี่ยงเจ็บตายสูงขึ้น

Alternative Textaccount_circle
event
โรคในหน้าหนาว
โรคในหน้าหนาว

คุณพ่อคุณแม่รู้ไหมคะว่า โรคในหน้าหนาว นั้นอันตรายไม่แพ้โรคที่ระบาดในฤดูฝนเลย ด้วยอากาศที่เย็นลง ทำให้เชื้อโรคมีชีวิตอยู่ในอากาศได้นานขึ้น จึงทำให้กลุ่มเสี่ยง ซึ่งได้แก่ เด็กเล็ก และ ผู้สูงอายุ มีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคติดต่อในช่วงนี้

หมอเตือน! 3 ภัย 4 โรคในหน้าหนาว เด็กเล็กเสี่ยงเจ็บตายสูงขึ้น

กรมควบคุมโรคได้ออกประกาศเตือนว่า ขณะนี้ประเทศไทยเข้าสู่ช่วงฤดูหนาวแล้ว อากาศที่หนาวเย็นทำให้เชื้อโรคบางชนิดอยู่ในสิ่งแวดล้อมได้นานขึ้น แพร่กระจายง่ายและเร็วกว่าฤดูอื่น กรมควบคุมโรคจึงได้ประกาศแนวทางการป้องกันโรคและภัยสุขภาพที่เกิดในช่วงฤดูหนาวของประเทศไทย พ.ศ. 2561 โดยแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มด้วยกัน ได้แก่ กลุ่มโรคติดต่อ และกลุ่มภัยสุขภาพ

4 โรคในหน้าหนาว ที่ควรระวัง

1. โรคหัด

คือโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ ผู้ป่วยจะเกิดผื่นขึ้นตามผิวหนังพร้อมเป็นไข้ร่วมด้วย อาการป่วยจะคล้ายไข้หวัด มีไข้ น้ำมูกไหล ไอ บางรายมีตาแดง ถ่ายเหลว มีจุดขาว ๆ เล็ก ๆ ที่กระพุ้งแก้ม หลังมีไข้ 3-4 วัน จะเริ่มมีผื่นนูนแดงขึ้นมักเริ่มจากใบหน้า ส่วนใหญ่ผื่นจะจางหายไปเองใน 2 สัปดาห์ บางรายอาจมีภาวะแทรกซ้อนรุนแรงทำให้เกิดปอดอักเสบและสมองอักเสบได้ โรคหัด สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีน แต่ก็ยังเป็นหนึ่งในสาเหตุการเสียชีวิตของเด็กแม้จะมีวัคซีนฉีดป้องกันโรคแล้วก็ตาม

โรคหัด
โรคหัดเป็นโรคที่มักระบาดในฤดูหนาว

โรคหัดจัดเป็นโรคติดต่อที่มีโอกาสติดเชื้อได้สูง การติดโรคนั้นเกิดจากการรับเชื้อไวรัสผ่านทางอากาศ จากการสัมผัสละอองน้ำลาย น้ำลาย และน้ำมูกของผู้ป่วย ซึ่งช่วง 4 วันทั้งก่อนและหลังเกิดผื่นนั้นถือเป็นระยะเวลาของการแพร่เชื้อ โดยเชื้อไวรัสจะเข้ามาทางระบบทางเดินหายใจและแพร่ไปทั่วร่างกาย ทำให้ป่วยเป็นโรคหัด โดย 90 เปอร์เซ็นต์ของผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีนป้องกันโรคหัดมีโอกาสป่วยเป็นโรคหัดหากอยู่ใกล้ผู้ป่วยที่เป็นโรค

2. โรคปอดอักเสบหรือโรคปอดบวม

โรคปอดอักเสบ เป็นโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจที่สำคัญโดยเฉพาะในเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ปี และเป็นสาเหตุการตายในเด็กที่สูงถึง 1.6 ล้านคนต่อปีจากจำนวนผู้ป่วย 156 ล้านคนต่อปีทั่วโลก แม้ว่าโรคปอดอักเสบจะเกิดได้ทุกเพศทุกวัย แต่อาการรุนแรงมักพบในเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 2 ปี ผู้ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป และผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน หอบหืด ปอดอุดกั้นเรื้อรัง และโรคหัวใจ เป็นต้น ความรุนแรงจะแตกต่างกันในแต่ละราย ขึ้นอยู่กับชนิดของเชื้อ อายุ และสุขภาพ โดยโรคนี้เกิดจากเชื้อโรค ได้แก่ เชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย และเชื้อรา อาการของโรคในช่วงเริ่มต้น จะมีไข้ อาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ ไอ แต่เมื่อเข้าสู่ระยะปอดอักเสบ จะมีไข้สูง ไอมากขึ้น เริ่มหอบเหนื่อย เพลีย ซึม ไม่ค่อยทานน้ำและอาหาร (ระยะนี้ต้องรีบพบแพทย์) การป้องกัน คือหลีกเลี่ยงอยู่ในสถานที่แออัด ไม่คลุกคลีกับผู้ป่วย ล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำและสบู่ ดื่มน้ำมากๆ กินอาหารให้ครบ 5 หมู่

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ 4 โรคในหน้าหนาว ที่ควรระวัง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up