ใช้ยาผิดวิธี

เตือนพ่อแม่ระวัง! ใช้ยาผิดวิธี ทำลูกเสี่ยงตายได้

event
ใช้ยาผิดวิธี
ใช้ยาผิดวิธี

เตือนพ่อแม่ทุกคน!! ดูก่อนหยิบ…อ่านก่อนใช้ หาก ใช้ยาผิดวิธี ผิดประเภท แทนที่จะช่วยรักษา อาจเสี่ยงทำให้ลูกน้อยเสียชีวิตได้โดยไม่รู้ตัว

พ่อแม่ระวัง! ใช้ยาผิดวิธี ทำลูกเสี่ยงตายได้

เมื่อลูกเจ็บป่วย วิธีรักษาเบื้องต้นที่พ่อแม่ทุกคนมักทำคือ การใช้ยารักษา ซึ่งการใช้ยาในการรักษาโรคโดยทั่วไปจะช่วยให้หายและปลอดภัยหรือไม่นั้น ขึ้นกับว่า ใช้ยาอย่างถูกต้องหรือไม่ เพราะหาก ใช้ยาผิดวิธี ก็อาจจะส่งผลร้ายแรงได้ คือนอกจากจะไม่ช่วยรักษาให้หายแล้ว ยังอาจทำให้ถึงขั้นเสียชีวิตได้

ใช้ยาผิดวิธี

โดยเฉพาะการใช้ยาในเด็กที่ร่างกายยังเติบโตไม่เต็มที่ ซึ่งลูกน้อยจะมีความอดทนของร่างกายต่ำกว่าผู้ใหญ่ จึงต้องเพิ่มความระมัดระวังมากกว่าปกติ เพราะหากเกิดความผิดพลาดขึ้นแล้ว ผลเสียที่เกิดกับเด็กจะร้ายแรงกว่าที่เกิดกับผู้ใหญ่หลายเท่า เช่นเดียวกับเหตุการณ์นี้ ที่คุณแม่เผลอหยิบยาทามหาหิงคุ์ ที่เป็นยาใช้ภายนอก ซึ่งตัวคุณแม่เองไม่มีความรู้เรื่องยาชนิดนี้มากเท่าไหร่ จึงทำให้ ใช้ยาผิดวิธี โดยเอามาให้ลูกน้อยวัยขวบกิน จึงทำให้ลูกน้อยเสียชีวิต

โดยเนื้อหาข่าวรายงานว่า… พบเด็ก 1 ขวบนอนเสียชีวิต โดยผู้เป็นแม่ วัย 19 ปีให้การว่าตกดึก ลูกมีอาการอึดอัด งอแง คิดว่า น่าจะท้องอืด เลยซื้อยามาสวนและให้กินยาแก้แพ้ เพราะลูกมีอาการคันที่คอ ต่อมายังมีอาการท้องอืดอีก จึงเอายามหาหิงคุ์ผสมน้ำให้ลูกกิน และกล่อมให้นอน และแม่เองได้เผลอหลับไป กลางดึกสามีตื่นขึ้นมา เข้าห้องน้ำ สามีเห็นลูกนอนแปลกๆนอนตัวงอ จึงจับตัวลูกดู ลูกน้อยได้สิ้นใจแล้ว พยายามปั้มหัวใจ แต่ไม่ทัน

Cr. เพจไทยรัฐ ข่าววันที่ 23 เม.ย.62

 

ซึ่งจากคำให้การที่คุณแม่กล่าวมา ก็สามารถบอกได้เลยว่าหากคนเป็นพ่อเป็นแม่ไม่มีความรู้เรื่องยาที่ถูกต้อง ก็อาจเป็นอันตรายต่อลูกน้อยได้ ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่พ่อแม่ทุกคนควรมีความรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวกับการใช้ยา แต่ละชนิด แต่ละประเภท เพราะยาแต่ละขนานมักมีผลเสียอยู่ในตนเองไม่มากก็น้อยอยู่แล้วด้วย แม้จะใช้ในขนาดธรรมดา (ขนาดรักษา) เช่น ยาแก้อาการแพ้ ทำให้ง่วงนอน ยาแก้ปวดลดไข้ ระคายกระเพาะอาหาร และลำไส้ เป็นต้น

รวมไปถึงการใช้หลายขนานร่วมกัน อาจเป็นยาเม็ดหนึ่ง ที่มีตัวยาหลายขนาน หรือให้ยาหลายขนานแยกเม็ดกัน ในเวลาเดียวกัน หรือในเวลาใกล้เคียงกัน บางคราว แทนที่จะให้ผลดีกลับทำให้เกิดผลเสียในการรักษา และเกิดอาการพิษมากขึ้นได้

อ่านต่อ >> ข้อควรพิจารณาเบื้องต้นสำหรับการใช้ยาในเด็ก” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up