วิธีซักหน้ากากผ้า

7 วิธีซักหน้ากากผ้า ที่ถูกต้อง ใส่ซ้ำได้หลายครั้ง!

event
วิธีซักหน้ากากผ้า
วิธีซักหน้ากากผ้า

หน้ากากแบบผ้า ซักยังไงให้สามารถนำกลับมาใส่ซ้ำได้อีก ตามมาดู 7 ขั้นตอนง่ายๆ กับ วิธีซักหน้ากากผ้า ช่วยให้มีไว้ใส่ซ้ำ ป้องกันเชื้อโรคได้ มาดูกัน!

แนะ วิธีซักหน้ากากผ้า ที่ถูกต้อง
สามารถนำกลับมาใส่ซ้ำได้หลายครั้ง!!

จากสถานการณ์แพร่ระบาดของ เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โรคโควิค-19 (Covid-19) ตัวเชื้อโรคนี้จะมาในรูปแบบละอองฝอยที่พุ่งออกมาจากผู้ที่ติดเชื้อ ซึ่งการใช้หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ (surgical face mask) ที่เห็นกันคุ้นตาที่มีสีเขียว สีฟ้าหรือสีขาว สามารถป้องกันการกระจายตัวของโรคนี้ได้ เพราะฉะนั้นผู้ที่ไม่สบายมีการไอ จาม ควรต้องใส่หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เชื้อโรคในตัวกระจายไปยังผู้อื่น สำหรับบุคคลทั่วไปที่ไม่ได้เจ็บป่วย แต่ต้องอยู่ในที่ชุมชนที่มีคนจำนวนมาก ก็ควรสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตัวเองเช่นกัน

Must read >> 8 วิธีป้องกันไวรัสโคโรนา ฉบับประชาชน จากกระทรวงสาธารณสุข

วิธีซักหน้ากากผ้า

ทั้งนี้หากสวมใส่หน้ากากอนามัย แต่ทำไม่ถูกวิธีก็อาจมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้เช่นกัน โดย วิธีสวมหน้ากากอนามัยอย่างถูกต้อง!! สามารถทำได้ดังนี้

  1. ล้างมือให้สะอาดก่อนสวมหน้ากากอนามัย

  2. ใช้มือสองข้างดึงสายหน้ากากอนามัยออกพร้อมกันในแนวตรง

  3. หันด้านสีเขียวหรือสีฟ้าออก และให้แผ่นโลหะอยู่ด้านบน

  4. ใส่หน้ากาก โดยดึงสายรัดทั้งสองข้าง คล้องบริเวณใบหู

  5. กดแผ่นโลหะให้แนบกับสันจมูก

  6. ดึงหน้ากากอนามัยให้คลุมปิดทั้งจมูกและปาก

  7. เมื่อใช้เสร็จควรดึงหน้ากากอนามัยออกในแนวตรง และไม่ควรจับด้านหน้าของหน้ากาก เพราะอาจมีเชื้อโรคอยู่

และการเลือกซื้อหน้ากากอนามัยให้ถูกวิธีก็เป็นสิ่งที่สำคัญเหมือนกัน เพราะหน้ากากแต่ละประเภท มีออกแบบ การใช้วัสดุ และการใช้งานให้เหมาะสมที่แตกต่างกัน ดังนั้นจึงต้องเลือกซื้อหน้ากากให้ถูกประเภท โดยหน้ากากอนามัยที่สามารถกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ และหาได้ในท้องตลาด มีประมาณ 3 แบบคือ

  1. หน้ากากอนามัยแบบธรรมดา หรือ หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ = เป็นหน้ากากที่มีตัวกันของเหลวสำหรับกันละอองน้ำลายและเสมหะของผู้สวมใส่ อีกทั้งยังป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคจากการไอหรือจามได้
  2. หน้ากาก N95 = เป็นหน้ากากที่มีการออกแบบมาเพื่อใช้สำหรับกันฝุ่น PM 2.5 เพราะหน้ากากอนามัยธรรมดาสามารถกันฝุ่นได้เพียง 30 % เท่านั้น แต่หากนำมาใส่กันไวรัสโควิด-19 อาจไม่เหมาะนักเพราะหน้ากากแบบนี้มีการใช้เส้นใยที่แน่นหนามาก ทำให้เมื่อสวมใส่จะรู้สึกอึดอัด เมื่อต้องสวมใส่เป็นระยะเวลานาน และหากสวมใส่ไม่ถูกวิธีประสิทธิภาพในการป้องกันอาจต่ำกว่าการใส่หน้ากากแบบธรรมดาด้วยซ้ำ
  3. หน้ากากอนามัยแบบผ้า = เป็นหน้ากากที่ต้องดูให้ดีว่าเป็นผ้าที่มีความหนาแน่นของเส้นใยที่พอเหมาะหรือไม่และที่สำคัญต้องมีการตัดเย็บที่จะต้องมีขนาดที่พอเหมาะ กระชับใบหน้า เพื่อการป้องกันที่ดีที่สุด

วิธีซักหน้ากากผ้า

Must read >> วิธีทำหน้ากากอนามัย ใช้เองได้ง่ายนิดเดียว

ซึ่งตอนนี้ หน้ากากอนามัย ก็ถือเป็นของใช้ที่จำเป็น และนอกจากจะหาซื้อยากแล้วยังมีราคาที่แพงกว่าปกติอีกด้วย สำหรับคนที่ไม่มีหน้ากากอนามัยสวมใส่ สามารถใช้ หน้ากากผ้า แทนได้ … โดย นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค (คร.) กระทรวงสาธารณสุข ได้กล่าวว่า “คนทั่วไปที่ไม่ได้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ สามารถใช้หน้ากากอนามัยที่ทำจากผ้า มาทดแทนหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ได้ เพราะหน้ากากอนามัยแบบผ้ามีประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อโรคได้เช่นเดียวกัน นั่นก็เพื่อป้องกันน้ำลายกระเด็นเป็นหลัก เหมือนอย่างสมัยตอนไข้หวัดใหญ่ 2009 ก็มีการทำหน้ากากผ้ากันเอง หรือทำหน้ากากผ้าแบบแฟชั่น ซึ่งก็สามารถนำมาสวมใส่ป้องกันได้สำหรับคนปกติทั่วไป ก็ถือว่าเพียงพอแล้ว”

อ่านต่อ “วิธีซักแมสผ้าที่ถูกต้อง” คลิกหน้า 2


ขอขอบคุณข้อมูลจาก  www.gettgo.com

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up